| ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี |
|
| Tuesday, 26 July 2016 09:21 | |||
|
Company Update & News Comment (0) GFPT : คาดกำไร 2Q16 ยังฟื้นตัวได้โดดเด่นจากฐานที่ต่ำ ปรับประมาณการลง (-) DCC: กำไรสุทธิ 2Q16 น่าผิดหวัง ลดลงทั้ง QoQ และ YoY (+) Sector ICT: ไอซีทีเร่งเดินเครื่องเน็ตให้ครบ7หมื่นหมู่บ้านหนุนหุ้นวางเครือข่ายโต
Market Trend ทิศทางตลาดหุ้นไทย ตลาดหุ้นต่างประเทศคืนที่ผ่านมา ต่างได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลง (WTI ปิดที่ $43.13 เหรียญ) จากความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปที่ลดลงและการผลิตน้ำมันของผู้ผลิตต่างๆ ที่กำลังสูงขึ้น นอกจากนี้ นักลงทุนต่างเข้าลงทุนด้วยความระมัดระวัง เนื่องจาก วันนี้ (26 ก.ค.) ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FOMC จะเริ่มประชุมนโยบายการเงินเป็นวันแรก ทั้งนี้ จากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดีทำให้โอกาสในการที่ FOMC จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยจากเดิมที่คาดว่าจะเป็นปีหน้านั้นอาจขยับเข้ามาเร็วขึ้น (แต่ไม่ใช่ครั้งนี้) เป็นเหตุผลที่ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่จะรอดูการแถลงหลังประชุมว่าท่าทีของ FED ต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ยนั้นจะเป็นอย่างไร ภาพของตลาดหุ้นต่างประเทศวันนี้ ส่วนใหญ่จึงออกไปในทางลบ ................ ปัจจัยในประเทศ นักลงทุนต่างประเทศมีตัวเลขเป็น net buy 3.3 หมื่นล้านบาท ในเดือนนี้จะยังเป็นแรงขัยตลาดหุ้นที่สำคัญ แต่เราเชื่อว่า ด้วย P/E ตลาด ที่ขึ้นมาแตะ 23 เท่า จะทำให้แรงซื้อจากนักลงทุนกลุ่มนี้เบาบางลงและมีแรงขายจากนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ เข้ามามากขึ้น ปัจจัยอื่นที่มีผลต่อตลาด จะเป็นการประชุม ครม. ที่มีวาระภาษีช่วยธุรกิจ SMEs เข้าพิจารณา (เป็นบวกต่อหุ้นที่มีฐานรายได้ในเขตภูมิภาค) ขณะที่ปัจจัยลบ จะเป็นการสูงขึ้นของค่าพรีเมี่ยมในการป้องการความเสี่ยงตราสารหนี้ของไทย (Thai 5-year CDS) ที่ปรับตัวสูงขึ้น .............. เราประเมินทิศทางตลาดวันนี้ ว่ามีแนวโน้มที่ทรงๆ ตัว จนถึงปรับตัวลดลง จากราคาน้ำมันดิบ และแรงขายทำกำไรหลังตลาดไม่มีข่าวเชิงบวกเข้ามาในวันนี้
กลยุทธ์การลงทุน ความเป็นบวกของตลาดที่เริ่มน้อยลง ความกังวลจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงกลายเป็นปัจจัยใหม่ที่เข้ามาในตลาด เพราะอาจไปฉุดราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตัวอื่นๆให้ปรับตัวลดลง (ตลาดหุ้นชอบราคาน้ำมันแพงมากกว่า) กลยุทธ์วันนี้ จึงแนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูทิศทางตลาด หรือเข้าลงทุนในหุ้นขนาดเล็ก ........ สำหรับหุ้นที่เราคาดว่า จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน ประกอบด้วย IRPC , BA , EGCO , TCMC
Stock in Focus SWC–: (ราคาปิด 11.30 บาท; ไม่มีราคาที่เหมาะสม) โครงสร้างรายได้ ของ SWC ณ สิ้นปี 2558 มาจากผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ : กำจัดแมลง : ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด : อื่นๆ คิดเป็นสัดส่วน 14 : 68 : 15 : 2 ทั้งนี้ รายได้ของบริษัทฯ จะอิงกับการสร้างบ้าน และผลิตภัณฑ์แชมพูที่ใช้ในครัวเรือนเป็นหลัก ............ ธุรกิจของบริษัทฯ ได้ประโยชน์จาก การสร้างบ้านหรือขายบ้านเพิ่มขึ้น ทำให้สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการสร้างบ้านเติยโตตามไปด้วย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ยาฆ่าปลวก และยาฆ่าแมลง ที่คิดเป็นสัดส่วนรายได้ถึง 68% (ณ สิ้นปี 2558) ของบริษัทฯ ซึ่ง SWC มีผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างหลากหลาย ..........… SWC รายงานกำไรสุทธิงวด 1Q59 อยู่ที่ 54.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 133.7% YoY เป็นผลมาจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 315.56 ล้านบาท (+20.39% YoY) จากการขยายสาขา เพิ่มช่องทางการจำหน่าย และสินค้าใหม่ บวกกับต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลง (แม้ว่าจะหักผลของต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลง 12 ล้านบาท กำไรของบริษัทฯก็ยังคงออกมาดี) ............. จากภาวะ oversupply ของน้ำมัน จะทำให้ราคาปิโตรเคมีซึ่งเป็นต้นทุนของบริษัทฯ อยู่ในระดับต่ำไปด้วย คาดว่าจะส่งผลบวกต่อผลการดำเนินงานของ SWC ในปีนี้ด้วย และ SWC ยังเป็นหุ้นที่มี Dividend Yield ค่อนข้างดี อยู่ที่ประมาณ 4% (จ่ายปีละสองครั้ง)
ประเด็นสำคัญ ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (25 ก.ค.) – SET Index ปิดตัวที่ระดับ 1,512.66 จุด เพิ่มขึ้น 3.53 จุด หรือ +0.23% มูลค่าการซื้อขาย 53,688.14 ล้านบาท ตลาดฯแกว่างตัวในลักษณะ sideway up โดยตลาดฯกำลังจับตาดูผลประชุมธนาคารกลางหลายๆแห่งทั่วโลก อาธิ BOJ, FOMC, BOE, และ กนง. ตลาดหุ้นต่างประเทศ – ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 18,493.06 จุด ลดลง 77.79 จุด หรือ -0.42% ตลาดกำลังรอผลประชุม FOMC ในวันที่ 26-27 ก.ค. และราคาน้ำมันดับที่ลดลงกว่า 2% ยังส่งผลลบต่อตลาดฯอีกด้วย แต่ด้าน Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น +0.18% ปิดที่ 340.93 จุด ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ย. ร่วงลง 1.06 ดอลลาร์ หรือ -2.4% ปิดที่ 43.13 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากมอร์แกน สแตนลีย์และธนาคารบาร์เคลย์ส ได้แสดงความเห็นในทิศทางเดียวกันว่า ปริมาณน้ำมันในสหรัฐยังอยู่ในระดับที่สูงมาก เศรษฐกิจจีน – กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า รัฐวิสาหกิจจีน (SOE) มีผลกำไรรวม 1.13 ล้านล้านหยวน (1.69 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ลดลง 8.5% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เศรษฐกิจไทย – สบน. เปิดเผยว่า สบน.รายงานสถานะหนี้สาธารณะคงค้าง ณ สิ้นเดือน พ.ค. 2559 มีจำนวน 5.97 ล้านล้านบาท คิดเป็น 43.35% ของจีดีพี ลดลงสุทธิ 7.22 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับเดือนก่อน เศรษฐกิจไทย – บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ปรับลดอันดับเครดิตตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินบาทของประเทศไทยจาก A- เป็น BBB+ กลุ่มแบงก์ – ธปท. ระบุเอ็นพีแอล ครึ่งปีแรกพุ่ง 11.14% ฉุดกำไรแบงก์ทั้งระบบหด 5% แต่สถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้รายย่อย และลูกหนี้รายเดิม เชื่อระดับกันสำรองแบงก์รับมือความเสี่ยงได้ กลุ่ม ICT – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ระบุว่าโครงการบรอดแบนด์ 70,000 หมู่บ้านมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท เบื้องต้นสัปดาห์นี้เงื่อนไขหลักเกณฑ์ของกรอบการจัดซื้อจัดจ้าง(ทีโออาร์)จะสามารถลงนามได้
News Release
TRUEรับข่าวดีสองเด้ง! ยิงสดพรีเมียร์ลีกอังกฤษ คว้าลิขสิทธิ์แอปฯ “โปเกมอน โก” ในไทย + “TRUE” ข่าวดีสองเด้ง “ทรูวิชั่นส์” ยึดบัลลังก์เจ้าพ่อฟุตบอลยุโรป จ่อแถลงคว้าลิขสิทธิ์ยิงสด “พรีเมียร์ลีกอังกฤษ” 27 ก.ค.นี้ พร้อมจับตาแอปพลิเคชัน “โปเกมอน โก” จ่อบุกไทย หนุน TRUE-COM7 รับผลบวกเต็มสูบ(ข่าวหุ้น)
โบรกฯอัพJASIF ราคา13.50บาท ยีลด์ยังสูง8.5% + โบรกฯต่างปรับราคาเป้าหมายของ JASIF มองจะได้รับประโยชน์จากการปรับอัตราค่าเช่าเพิ่มทุกปี เผยผลตอบแทนปีนี้ยังสูง 8.5% พร้อมขยับราคาพื้นฐานขึ้นเป็น 13.50 บาท ส่วนเดือนส.ค.นี้เตรียมปันผลงวดที่ 2 ของปีนี้(ข่าวหุ้น)
'AOTกำไรQ3จ่อโต20% ผู้โดยสารพุ่ง90ล้านคน + “AOT” มีลุ้นไตรมาส 3 ซดกำไรทะลัก 4,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% หนุนงวด 9 เดือนกำไรทะลุ 15,000 ล้านบาท โต 17% ขานรับยอดผู้โดยสาร 9 เดือนแรกสูงเฉียด 90 ล้านคน พุ่งขึ้น 12% โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 460 บาท(ข่าวหุ้น)
IRPCได้ดีUHVเดินเครื่อง บุ๊คกำไรไตรมาสละ800ล. + “ไออาร์พีซี” สยายปีก UHV ประกาศเดินเครื่อง COD เป็นทางการแล้ว จ่อปั๊มกำไรเพิ่ม 800 ล้านบาทต่อไตรมาสโบรกฯเชียร์ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 5.70 บาท วอลุ่มเทรดแน่นวิ่งรับข่าวดี UHV (ข่าวหุ้น)
'PS'ไฮซีซันดันครึ่งหลังแจ่ม เร่งเครื่องปั๊มยอด5.3หมื่นล. + PS โชว์งบครึ่งปีหลังโตเด่น ยิ้มรับไฮซีซันธุรกิจ บิ๊ก "เลอศักดิ์ จุลเทศ" เร่งปั๊มโครงการใหม่ 38 โครงการมูลค่ารวมกว่า 3.8 หมื่นล้านบาท พร้อมทุ่มงบ 1.6 หมื่นล้านบาท ซื้อที่ดินผุดโครงการอัพฐานธุรกิจแกร่ง มั่นใจทั้งปีรายได้ทะยานแตะ 5.3 หมื่นล้านบาท หลังเห็นสัญญาณการฟื้นตัวเศรษฐกิจ โบรกแนะ "ซื้อ" เคาะราคาเหมาะสม 33 บาท(ทันหุ้น)
'BEM'สตอรี่หนุนยาว วางพิกัดรับอนาคต9บ. + BEM ข่าวดีรอเสียบ จ่อบุ๊กรายได้เดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง-ทางด่วนศรีรัช เดือนสิงหาคมนี้ ดันผลงานไตรมาส 3/2559 โตแรงส้มหล่นคว้างานสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายได้อานิสงส์จากมาตรา 44 จับตาสร้างสตอรี่อีกยาว ฟากนักวิเคราะห์แห่ปรับราคาเป้าหมายใหม่ 9 บาท(ทันหุ้น)
PAPผลงานเด่นเข้าตา ส่งซิกยอดขายQ3พีค อัพกำลังผลิตหนุนโต + PAP จ่อโชว์ผลงานไตรมาส 2/2559 ที่ 98 ล้านบาท เติบโต 68% จากปีก่อน จากความสามารถในการทำกำไรที่เพิ่มขึ้น ส่งซิกยอดขายไตรมาส 3/2559 พีคสุดของปีพร้อมคงเป้ายอดขายทั้งปีที่ 3.5 แสนตัน เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 4.5 ล้านตันในปีนี้ โบรกเคาะเป้าหมาย 5.80 บาท(ทันหุ้น)
CWTโดดรับสองเด้ง จัดทัพชิงPPAภาครัฐ + CWT คึกคัก! ไฮซีซันยานยนต์-ธุรกิจส่งออกไม้ หนุนผลงานครึ่งหลังปี 2559 กระหึ่ม บิ๊ก "วีระพล ไชยธีรัตต์" การันตีปี 2559 รายได้ตามฝัน 1.5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 1.38 พันล้านบาท ออเดอร์ทะลักอื้อซ่า-ธุรกิจใหม่หนุนแถมเดินหน้าประมูล PPA ภาครัฐรอบใหม่ เสริมแกร่งด้านพลังงานส่วนดีลลงทุนโรงไฟฟ้าภาคเหนือหวังชัดเจน Q4/2559 ฟากนักวิเคราะห์ แนะ "เก็งกำไร" ลุ้นวิ่งยาว 4.20 บาท(ทันหุ้น)
มงคล พ่วงเภตรา นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ License No: 001937 Tel: 02-648-1123 และทีมวิเคราะห์
โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 26 ก.ค. 2559
|
Comments