Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home IR & PR กรมบัญชีกลางเปิดระบบ e-GP ให้บริการแบบ One Stop Service
กรมบัญชีกลางเปิดระบบ e-GP ให้บริการแบบ One Stop Service PDF Print E-mail
Wednesday, 03 March 2010 12:19

กรมบัญชีกลางจัดสัมมนาเปิดตัวระบบงาน e-GP ผลงานนวัตกรรมใหม่รางวัล “เพชรวายุภักษ์”  โดยรวม 3 ระบบใหญ่ e-Auction   e-Marketplace และ EPIC  เปิดให้บริการผ่านเว็บไซด์ แบบ One Stop Service  


นายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์  อธิบดีกรมบัญชีกลาง   เปิดเผยภายหลังเปิดโครงการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่  ของรัฐเพื่อใช้ระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Government Procurement :  e-GP)  ณ กรมบัญชีกลาง ในเช้าวันนี้ (3 มีนาคม 2553) ว่า จากแผนแม่บทการปฏิรูปราชการได้กำหนดให้มีการปรับปรุงกลไก และวิธีการเกี่ยวกับการบริหารงานพัสดุภาครัฐ เพื่อให้การจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปอย่างโปร่งใส ประหยัด และมีประสิทธิภาพ  ซึ่งกระทรวงการคลังโดยกรมบัญชีกลางได้ดำเนินการพัฒนาระบบ การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Government Procurement : e-GP) มาโดยตลอด จากเดิมในระยะแรกเป็นระบบงานที่ให้หน่วยจัดซื้อมาประกาศจัดซื้อจัดจ้างบนเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางwww.gprocurement.go.th  เท่านั้น  ส่วนขั้นตอนอื่น ๆ หน่วยงานของรัฐจะดำเนินการไปตามระเบียบที่กำหนด แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบให้สามารถติดตามความคืบหน้าของการจัดซื้อจัดจ้างได้  


นายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์  กล่าวเพิ่มเติมว่า ระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ e-GP  ประกอบด้วย 3 ระบบใหญ่ คือ


- ระบบการประมูลด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (e-Auction) เป็นการแข่งขันเสนอราคาระหว่างผู้ค้าทางอิเล็กทรอนิกส์


- ระบบตลาดกลางการซื้อขายสินค้าและบริการภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) เป็นการรวบรวมสินค้า และ ร้านค้าหรือบริษัทต่าง ๆ เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่าง ผู้ซื้อ (Buyer) และผู้ขาย (Supplier) เป็นตลาดกลางระหว่างธุรกิจร้านค้ากับหน่วยงานภาครัฐ B2G  หรือ Shopping Mall ขนาดใหญ่นั่นเอง  และ


- ระบบที่สำคัญ คือ ระบบศูนย์ข้อมูลจัดซื้อจัดจ้าง ( Electronic   Procurement Information Center : EPIC)  ผู้ประกอบการหรือประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้ามาลงทะเบียนในระบบ เพื่อติดตามข่าวสารการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐได้ตลอดเวลา  โดยระบบจะส่งข้อมูลที่ต้องการทราบทาง e- mail โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างกว้างขวางและสามารถตรวจสอบได้  


“นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังช่วยให้ผู้บริหารของหน่วยงานสามารถติดตามสถานะหรือความคืบหน้าของการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานได้ทุกขั้นตอนในลักษณะ online ว่าอยู่ระหว่างดำเนินการในขั้นตอนใด ทำให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้  ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถปฏิบัติงานได้แล้ว โดยจะจัดอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ ที่รับผิดชอบงานด้านจัดซื้อจังจ้างเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อนำไปใช้ปฏิบัติงานต่อไป ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบการปฏิบัติงานของภาครัฐ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส คุ้มค่า และเป็นประโยชน์แก่ประเทศและประชาชนเป็นอย่างยิ่ง”  โดยได้รับรางวัลส่งเสริมนวัตกรรมการให้บริการของกระทรวงการคลัง “MOF INNOVATION AWARDS 2009”  รางวัล “เพชรวายุภักษ์” เป็นการยืนยันผลงาน” นายพงษ์ภาณุ  กล่าว

 


 

Written by :
พิราบขาว
 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday352
mod_vvisit_counterAll days352

We have: 348 guests online
Your IP: 54.158.183.188
 , 
Today: Mar 30, 2017

4036784