Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Tuesday, 02 August 2016 09:37

Company Update & News Comment

(+) PTT: คาดกำไรสุทธิ 2Q16 เติบโตแข็งแกร่ง ปรับประมาณการทั้งปีขึ้น

(0) JWD:  มองผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เตรียมลงทุนขยายการเติบโตต่อเนื่อง

(-) FSMART: กระแสแรง โดนยกเลิกการจำหน่ายตั๋วบอลโลก กระทบ sentiment เชิงลบ

(-)BBL: เสี่ยงตั้งสำรองเพิ่มหลัง CTH ประกาศยกเลิกบริการ

 

Market Trend

ทิศทางตลาดหุ้นไทย ทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ-ยุโรป ที่มักจะชี้นำตลาดหุ้นอื่นๆ ลดระดับการบวกมาหลายวันติดต่อกัน จากปัจจัยลบที่ทยอยเข้ามาในตลาด ทั้งตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลง และคืนที่ผ่านมามีโบรกเกอร์รายใหญ่ (Goldman Sachs) ออกมา downgrade ตลาดหุ้นทั้งสองแห่ง เรามองเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งของตลาดหุ้นทั่วโลก หลังดัชนี Bloomberg World Index ซึ่งเป็นตัวชี้วัดราคาหุ้นในทุกตลาดนั้นสูงขึ้นถึง 3.9% ในเดือนที่ผ่านมา ........  ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลงมาที่ $40 เหรียญ แต่ราคาน้ำมันดิบ Dubai นั้น ปรับตัวลงมาปิดที่ $39 เหรียญ เป็นครั้งแรกที่ต่ำกว่าระดับ $40 เหรียญ นับตั้งแต่ 20 เม.ย.59 เป็นต้นมา การปรับลดราคาขายน้ำมันของซาอุฯ ตัวเลขการผลิตน้ำมันดิบกลุ่ม OPEC ที่สูงขึ้น เป็นสัญญาณว่าสงครามด้านราคาน้ำมันระหว่าง OPEC และกลุ่มผู้ผลิตนอก OPEC กำลังประทุขึ้นมาอีกครั้ง การปรับฐานของราคาน้ำมันดิบจาก $45-50 เป็น $40-45 หรืออาจลงไปต่ำกว่านั้น ไม่เพียงจะเป็นลบต่อผู้ผลิตน้ำมัน แต่จะเป็นลบมาถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตัวอื่นๆ ลามไปถึงตลาดหุ้นหลายๆประเทศ (ยุโรป+ออสเตรเลีย) ที่มีหุ้นกลุ่มสินค้าโภคภัฑณ์ในตลาดในสัดสวนที่สูง ดังนั้น การร่วงลงของราคาน้ำมัน จะกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลก (ตลาดหุ้นชอบราคาน้ำมันสูงขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง) ......  ปัจจัยในประเทศ การประชุม ครม. จะว่าด้วยเรื่องการให้เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ด้าน ธปท.ประเมินทิศทางเศรษฐกิจไทย Q3 เริ่มกระเตื้องขึ้น และนักลงทุนต่าวประเทศยังคงมีการซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทย  .........  คาดทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ ปัจจัยลบจากต่างประเทศทั้งแนวโน้มตลาดหุ้น + ราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง ที่มีผลต่อตลาดค่อนข้างมาก และการร่วงลงของดัชนีฯมาต่ำกว่าระดับ 1521 จุด เป็นสัญญาณลบในทางเทคนิค ดัชนีฯวันนี้ จึงมีแนวโน้มอ่อนตัวลง ..........  ปัจจัยที่จะมีผลต่อตลาดหุ้นในระหว่างวัน คือ การเปิดเผยรายละเอียดของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่นวงเงิน 28 ล้านล้านเยน หากนักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะดีขึ้นจะเป็นบวกกับตลาด (เงินเยนน่าจะอ่อนค่าลง) ส่วนประเด็นการลงประชามติในวันอาทิตย์นี้ (7 ส.ค.) เราคาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนมีการชะลอการลงทุนลง

 

กลยุทธ์การลงทุน หากวันนี้ ยังมีแรงขายหุ้นต่อ จะทำให้ภาพของตลาดเข้าสู่การปรับฐาน กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้  นักลงทุนควรรอดูทิศทางตลาดก่อนตัวสินใจและควรพรอ้มขายถ้าดัชนีฯ(ราคาหุ้น) มีการไหลลงต่อเนื่อง แต่ถึงแม้ว่า ดัชนีฯ จะมีแรงซื้อกลับเข้ามาก็ตาม เราก็ยังแนะนำให้ชะลอการซื้อหุ้นหากทิศทางยังไม่ชัดเจนว่าขึ้นต่อเนื่องได้หรือไม่ .......  สำรับการเก็งกำไรช่วงสั้นๆ หุ้นที่เราคาดว่า จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน ประกอบด้วย  GUNKUL , MC

 

Stock in Focus

UNIQ–: (ราคาปิด 18.10 บาท; ราคาที่เหมาะสมจาก IAA Consensus 25.50 บาท) ปัจจุบัน UNIQ มีปริมาณงานในมือ (Backlog) อยู่ในระดับสูงประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท โดยปีนี้ตั้งเป้าให้ได้งานใหม่อย่างน้อย 5 หมื่นล้านบาท... ล่าสุด UNIQ ได้เข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี ซึ่งแบ่งเป็น 6 สัญญา มูลค่ารวม 8.01 หมื่นล้านบาท โดย UNIQ ซื้อซองประมูลทั้ง 6 สัญญา และจะเปิดให้ยื่นซองในวันที่ 31 ต.ค. นี้... UNIQ ร่วมกับ บริษัท อสิตากิจ จำกัด ภายใต้กิจการค้าร่วมยูเอ ชนะประมูลงาน โครงการถนนต่อเชื่อมราชพฤกษ์-กาญจนาภิเษก แนวเหนือ-ใต้ ที่กรมทางหลวงชนบท (ทช.) แบ่งงานเป็น 4 สัญญา มูลค่าโครงการ 6.7 พันล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าเฉพาะสัดส่วนของ UNIQ ราว 2.9 พันล้านบาท…….. ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของ UNIQ อยู่ในเกณฑ์ดี มีกำไรสม่ำเสมอ  โดย Q1/59 มีกำไรสุทธิ  166.44 ล้านบาท แม้ว่าจะลดลง 27.1% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 8.6% YoY  และปี 2558 ที่ผ่านมา มีกำไรอยู่ที่ 712 ล้านบาท +40% YoY....  หุ้นกลุ่มรับเหมาฯ ยังได้ปัจจัยหนุนหลังจากโครงการของภาครัฐ เช่นโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ เส้นทางประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร วงเงิน 1.7 หมื่นล้านบาท คาดจะเปิดประมูลเดือน มิ.ย.-ก.ค. นี้ และเตรียมเสนอโครงการรถไฟทางคู่อีก 4 เส้นทาง วงเงิน 8.5 หมื่นล้านบาท เข้าครม. ... อีกทั้ง ครม. อนุมัติโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ และสายสีเหลืองฯ  นอกจากนี้ ยังมีโครงการรถไฟฟ้าอีก 3 เส้นทาง รวมวงเงินลงทุน 2.05 แสนล้านบาท  ที่รอให้ที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการได้ภายในปี 2559 และโครงการสาธารณูปโภคอื่นๆอีก

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (01 ส.ค.) – SET Index ปิดตัวที่ระดับ  1,512.62 จุด ลดลง 11.45 จุด หรือ -0.75% มูลค่าการซื้อขาย 72,710.56 ล้านบาท ตลาดฯปรับตัวลงสวนทางกับตลาดฯ มองตลาดฯมีการปรับฐานเนื่องจาก P/E ตลาดค่อนข้างสูง และตลาดฯยังรอปัจจัยต่างๆเช่น การประชุม BoE และผลประชามติอีกด้วย

ตลาดหุ้นต่างประเทศ – ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดที่ 18,404.51 จุด ลดลง 27.73 จุด หรือ -0.15% ตลาดฯเจอแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบที่ลงมามาก อีกทั้งตัวเลขทางเศรษฐกิจยังออกมาไม่ค่อยดีอีกด้วย เช่นเดียวกับ Stoxx Europe 600 ปรับตัวลง -0.59% ปิดที่ 339.86 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI ร่วงลง 1.54 ดอลลาร์ หรือ -3.7% ปิดที่ 40.06 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากความกังวลภาวะอุปทานล้นตลาด

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐร่วงลงเป็นเดือนที่ 3 โดยปรับตัวลง 0.6% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2015

เศรษฐกิจสหรัฐฯ –  ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM อยู่ที่ระดับ 52.6 ในเดือนก.ค. ลดลงจากระดับ 53.2 ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 53

เศรษฐกิจไทย – กระทรวงพาณิชย์ แถลงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป CPI เดือน ก.ค.16 อยู่ที่ 106.68 ขยายตัว +0.10% YoY  แต่หดตัว -0.35% MoM ส่งผลให้ CPI ช่วง 7 เดือนแรกปี 59 หดตัว -0.07%

เศรษฐกิจไทย – ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือน ก.ค.16 ปรับลดลงจากเดือนก่อนจากระดับ 50.4 มาอยู่ที่ระดับ 49.4 และยอดเอฟดีไอครึ่งปีแรกหดเหลือแค่ 1.21 หมื่นล้านบาท ลดลงเฉียด 100% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

กลุ่มรับเหมาฯ – กระทรวงคมนาคมมีแผนนำรถไฟความเร็วสูงเส้นทางแรก "กรุงเทพฯ-ระยอง" เปิดประมูลปีนี้ ซึ่งจะส่งเรื่องถึงบอร์ดพีพีพีภายในเดือน ส.ค.

 

News Release

 

CK ได้ลูกดีหนุนมูลค่าพุ่ง โบรกฯอ้พเป้าใหม่38บ. แบ็กล็อก 1.2 แสนล้าน-จ่อคว้างานสีน้ำเงิน

+           "CK" อัพราคาเป้าหมายใหม่ 38 บาท รับผลบวกมูลค่าเงินลงทุน 3 บริษัทลูก "BEM-CKP-TTW" เพิ่มขึ้น โบรกฯเชียร์ "ซื้อ" ชี้ตุนแบ็กล็อกทะลัก 1.2 แสนล้านบาท ได้แรงหนุนงานไซยะบุรี จ่อคว้างานสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย(ข่าวหุ้น)

 

GPSC ยิ้มธุรกิจไฟฟ้าแกร่ง ลุ้น Q2 กำไร 660ล.โต39%

+          "GPSC" ฟอร์มสวย! จับตาไตรมาส 2 ซดกำไรสุทธิ 660 ล้านบาท โตขึ้น 39% จากปีก่อน เหตุธุรกิจไฟฟ้าแกร่ง ดันงบครึ่งปีแรกกำไรท่วม 1,500 ล้านบาท โตเฉียด 50% โบรกฯอัพประมาณกำไรปี 59 ขึ้น 27% เป็นทะลุ 2,500 ล้านบาท(ข่าวหุ้น)

 

KCE ผลงานเจ๋ง ส่องQ2โตนิวไฮ ซดกำไร852ล้าน

+          "เคซีอี" ธุรกิจขึ้นหม้อ ส่องงบไตรมาส 2/59 จ่อทำนิวไฮฟาดกำไรสุทธิ 852 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68% รับแรงหนุนโรงงานใหม่ KCEL กำลังการผลิตเพิ่มเป็น 100% คาดแจ้งวันที่ 9 ส.ค. 59 นี้ โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายปีหน้า 105 บาท(ข่าวหุ้น)

 

ขู่เลิกสัญญา FSMART จองตั๋วบอลวันแรกล่ม

-          "บิ๊กอ๊อด" กร้าวแก้ปัญหาไม่จบยกเลิกสัญญา FSMART ทันที หลังวันแรกงานเข้าระบบการจองตั๋วการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้ายโซนเอเชียล่ม.! ต้องสั่งปิดจองตั๋วผ่าน www.houseofticket.com ชั่วคราว "สมชัย" ลั่นวันนี้ 10 โมงเช้า เริ่มเปิดจองใหม่อีกครั้ง(ข่าวหุ้น)

 

CTWลุ้นดีลสายไฟ1.4หมื่นล. หนุนแบ็กล็อกทะลุ800ล้านบาท

+          CTW ลั่นปี 2559 ลุ้นผลงานพลิกบวกจากปีก่อนขาดทุนยับ 98.33 ล้านบาท ชี้ครึ่งปีหลังลุยประมูลงานใหญ่ โครงการสายไฟฟ้าลงดินของกฟน.มูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท โครงการรถไฟฟ้า-สื่อสาร-ไอทีภาครัฐ  แถมผู้ถือหุ้นใหญ่ ITD ป้อนดีลเข้าพอร์ตเพียบตุนงานในมือพุ่งเกิน 700-800 ล้านบาท รับทรัพย์ "บริษัทสยามไฟเบอร์ อ๊อพติคส์ จำกัด" โบรกเคาะราคา 14 บาท(ทันหุ้น)

 

TASCOออเดอร์ล้นมือ ไฮซีซันปลุกยอดขายพุ่ง

+          TASCO มองธุรกิจครึ่งปีหลังฟื้นตัวแข็งแกร่ง คาดดีมานด์ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น หนุนปริมาณขายปี 2559 ทำได้ตามเป้า 2.6 ล้านตัน โต 5-10% ด้านโบรกเชียร์ "ซื้อ" TASCO มองธุรกิจระยะยาวสุดแกร่ง ชี้เป้าราคา 33.50 บาท(ทันหุ้น)

 

ALTครึ่งหลังโตอลังการ สอยงานใหม่เสริมแกร่ง

+          ALT ส่งซิกครึ่งหลังปี 2559 ฟอร์มเฉิดฉายงานเทรดดิ้งคึกคัก-เปลี่ยนถ่ายยุค 4G หนุน บิ๊ก "ปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์" ปักหมุดปีนี้รายได้ทะยาน 10% จากปีก่อนที่ 2.60 พันล้านบาทโหนกระแสสื่อสารบูม แถมเดินหน้าสอยงานใหม่ต่อเนื่อง เสริมรายได้อนาคต(ทันหุ้น)

 

'KOOL' จัดทัพลุยนอกบ้านไฮซีซันหนุนยอดขายทะลัก

+          KOOL เผยแผนงานครึ่งปีหลังรุกขยายฐานตลาดต่างแดนเต็มสูบ ยิ้มรับไฮซีซันหนุนยอดขายทะลัก พร้อมผุดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย โบรกดีดลูกคิดกำไรสุทธิไตรมาส 2/2559 ทำสถิติสูงสุดใหม่แตะ 53 ล้านบาท พุ่งขึ้น 222% ส่องแนวต้าน 5.60 บาท(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 2 ส.ค. 2559

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday960
mod_vvisit_counterAll days960

We have: 959 guests online
Your IP: 216.73.216.240
Mozilla 5.0, 
Today: May 27, 2026

4291720