Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Monday, 20 March 2017 09:23

Company Update & News Comment

(+) BCH: รับรายได้เพิ่มจากโครงการตรวจสุขภาพฟรี

(0) KSL: กำไรต่ำกว่าตลาดคาดจากน้ำตาลส่งออก มองฟื้นตัวได้โดดเด่นใน 2Q17

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

บรรยากาศในตลาดต่างประเทศในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ดัชนี Dow Jones ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ค่าเงินดอลล่าร์ยังคงอ่อนค่าอู่ต่อไป ตลาดตอบรับต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ของ Fed ในทางบวกเพียงเล็กน้อยหลัง Fed อาจไม่รีบร้อนในการปรับขึ้นดอกเบี้ยมากนัก

 

สัปดาห์นี้ ตลาดจะกลับมาสนใจกับ ปัจจัยเดิมๆ อาทิ รายละเอียดของนโยบายเศรษฐกิจของ Trump  การเลือกตั้งของประเทศฝรั่งเศส ที่จะเริ่มมีการ debate ในสัปดาห์นี้  และการออกงานของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Fed หลายท่าน หนึ่งในนั้นคือ นาง Yellen (วันพฤหัส)

 

การประชุมผู้ผลิตน้ำมันในช่วงวันหยุด สรุปว่ามีการลดกำลังการผลิตน้ำมันในเดือน ก.พ.ไปแล้ว 94% (OPEC=106% ; Non-OPEC=64%) ของข้อตกลงว่าจะลดกำลังการผลิต 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน จะซาอุฯประกาศว่า อาจมีการลดกำลังการผลิตต่อ หลังจากครบกำหนดข้อตกลงในเดือน มิ.ย.60 ไปแล้ว............  จึงมีแนวโน้มที่จะพลิกราคาน้ำมันดิบ WTI กลับมาสู่ระดับ $50 เหรียญอีกครั้ง  แต่ตัวแปรที่ต้องตาม คือ ตัวเลข stock และการผลิตของสหรัฐฯ จะลดระดับลงต่อหรือไม่

 

ปัจจัยในประเทศ  ยังไม่มีอะไรใหม่ๆ หุ้นยังเดินหน้าขึ้น “XD” กันต่อ  นักลงทุนต่างประเทศยังไม่ได้กลับเข้าตลาดไทยอย่างจริงจัง แต่การ net buy  ถึง 2 วัน ในสัปดาห์ก่อน จะทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจต่อทิศทางดัชนีฯมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีของตลาด

 

ทิศทางดัชนีฯ คาดจะยังเป็น sideway แต่ทิศทางจะเป็นบวก จากแรงซื้อที่เริ่มกลับเข้ามาในตลาด จากการที่สินทรัพย์ที่อิงกับทิศทางดอกเบี้ยไม่ได้ปรับขึ้นอย่างรุนแรง ทำให้นักลงทุนที่ขายหรือชะลอการลงทุนไปก่อหนน้านี้ กลับเข้ามาซื้อหุ้นกัน

 

กลยุทธ์การลงทุน  เรายังแนะนำให้ “ถือ” หรือเข้าเก็งกำไรในหุ้นขนาดใหญ่หรือหุ้นที่อิงทิศทางตลาดและดอกเบี้ย(สูงขึ้น) ที่คาดจะเริ่มถูกซื้อกลับ.................... หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้  อาทิเช่น   KBANK , ADVANC , AAV ,BJC , LPH ,  LPN ,  ASIAN , HTECH

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (17 มี.ค.) – SET Index ปิดที่ระดับ 1,560.98 จุด เพิ่มขึ้น 3.93 จุด +0.25% มูลค่าการซื้อขาย 46,970.27 ล้านบาท แกว่งตัวในลักษณะของการพักตัวหลังจากที่ปรับขึ้นมากเมื่อวันพฤหัสบดี ทิศทางเดียวกับตลาดต่างประเทศ

ตลาดหุ้นต่างประเทศ – ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 20,914.62 จุด ลดลง 19.93 จุด หรือ -0.10%  การซื้อขายค่อนข้างเงียบเหงา สืบเนื่องจากนักลงทุนชะลอการซื้อขายเพื่อมองหาสัญญาณชี้นำตลาด และจับตาดูการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G20 ที่เยอรมนี โดย ดัชนี Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น 0.2% ปิดที่ 378.32 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 3 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 48.78 ดอลลาร์/บาร์เรล  แรงหนุนจากการอ่อนค่าของเงินสกุลดอลลาร์ และการที่ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ในกลุ่มโอเปกและนอกกลุ่มโอเปกบางรายส่งสัญญาณที่จะขยายการปรับลดกำลังการผลิต

เศรษฐกิจ – แถลงการณ์ของกลุ่ม G20 ระบุว่า ประเทศสมาชิกกำลังดำเนินการเพื่อส่งเสริมการค้าให้สนับสนุนเศรษฐกิจประเทศ และกลุ่มสมาชิกจะงดเว้นการลดค่าเงินเพื่อการแข่งขัน

เศรษฐกิจยุโรป – ยูโรสแตทเปิดเผยว่า ยูโรโซนมีตัวเลขขาดดุลการค้า 600 ล้านยูโร (644.8 ล้านดอลลาร์) ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบกับที่เกินดุลการค้า 4.8 พันล้านยูโรในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

น้ำมัน  – บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะบ่อน้ำมันสหรัฐ รายงานว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีการใช้งานในสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวนเพิ่มขึ้น 14 แท่น สู่ระดับ 631 แท่น และเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 9 ติดต่อกัน

เศรษฐกิจ- ดึงลงทุน5ปี'1.5ล้านล้าน' นายกฯลงพื้นที่อีอีซีสำรวจความพร้อม 5 เม.ย.นี้……  รัฐบาลเดินหน้าดันบูมลงทุนพื้นที่อีอีซี "อุตตม"มั่นใจภายใน5ปีเกิดการลงทุนได้ถึง 1.5 ล้านล้าน เชื่อดันเศรษฐกิจโตได้ปีละ 5% นายกฯลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าโครงการ 5 เม.ย.นี้ ที่สนามบินอู่ตะเภา ด้าน"คณิศ" ชี้ 5 โครงการหลักลงทุนปีนี้"กระดูกสันหลังอีอีซี" …..(ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ)

กลุ่ม ICT – ผลการประมูลเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เป็นเลขหมายสวยทั้ง 2 วัน จำนวน 200 เลขหมาย มีผู้สนใจประมูลเบอร์สวยรวมทั้งสิ้น 76 เลขหมาย จาก 200 เลขหมาย คิดเป็นเงินที่ได้จากการประมูลรวมทั้งสิ้น 120,482,767 บาท โดยรายได้จากการประมูลหลังหักค่าใช้จ่าย สำนักงาน กสทช. จะนำส่งเป็นรายได้ของแผ่นดิน

AJD- AJD ปัดเอี่ยวธรรมกายนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า มีนอมินีนำเงินของวัดพระธรรมกายมาซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า เป็นเรื่องของการลงทุนของนักลงทุนแต่ละราย จึงเข้าไปตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาลงทุนไม่ได้ และเชื่อไม่กระทบภาพลักษณ์การลงทุนใน ตลท.

 

News Release

 

กลต.เร่งตรวจสอบ'GL'งง!GLH และ 'คูการ์'ผู้ขอกู้ อยู่ออฟฟิศเดียวกัน

0          เลขาธิการ ก.ล.ต. เผย อยู่ระหว่างประสานงานกับตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อตรวจสอบในหลายประเด็นที่เกี่ยวกับ "กรุ๊ปลีส" (GL) รวมถึงการนำหุ้นตัวเองเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ด้าน GL แจงตลาดเพิ่มเกี่ยวกับชื่อผู้ขอกู้ แต่ "ข่าวหุ้นธุรกิจ" พบ GLH ผู้ให้กู้และผู้ขอกู้คือ "คูการ์" (Cougar) อยู่ออฟฟิศเดียวกันที่สิงคโปร์ (ข่าวหุ้น)

 

สั่งลุยหุ้นขนาดกลาง-เล็ก เก็บLPH-SAWADและEA

+          โบรกฯ คาดฟันด์โฟลว์ รอดูท่าทีเฟดให้ชัดเจน ก่อนไหลกลับครึ่งปีหลัง เผยหากต้องการลงทุนหุ้นบิ๊กแคปฯ แนะกลุ่มธนาคาร เช่น SCB, KBANK, KTB และกลุ่มวัสดุก่อสร้าง เช่น SCC รวมถึงหุ้น IVL ส่วนหุ้นขนาดกลางและเล็กยังน่าสนใจลงทุนในปีนี้ เช่น GUNKUL, LPH, FSMART, MTLS, SAWAD, EA, TFG และ SNC  (ข่าวหุ้น)

 

บอร์ดPTTไฟเขียวส่งPTTORเข้าSET ปันผลเพิ่ม10บาท

+          บอร์ด PTT ไฟเขียวแผนส่ง PTTOR จดทะเบียนในตลท. ชงที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นอนุมัติ 28 เม.ย.นี้ พร้อมโอนกิจการมูลค่ารวม 1.2 แสนล้านบาทให้ PTTOR พร้อมจ่ายปันผลครึ่งปีหลังเพิ่มอีก 10 บาท/หุ้น ขึ้น XD วันที่ 29 มี.ค.นี้ (ข่าวหุ้น)

 

PF จ่อขายหุ้นเพิ่มทุนพีพีให้กับนักลงทุนรายใหญ่ รายได้ปีนี้โต2.2หมื่นล.

+          “PF” เตรียมขายหุ้นเพิ่มทุน PP จำนวน 300 ล้านหุ้น ให้กับนักลงทุนรายใหญ่ คาดสรุปได้ในปีนี้ โชว์แบ็กล็อก 5,118 ล้านบาท จ่อบุ๊คปีนี้ 5,000 ล้านบาท หนุนรายได้โต 22,050 ล้านบาท เล็งเปิดใหม่ 16 โครงการ มูลค่า 22,190 ล้านบาท(ข่าวหุ้น)

 

เดินเรือเด้งรับดัชนีBDIพีค PSL-TTA-JUTHAฝีพายแกร่ง

+          กลุ่มเดินเรือ PSL-TTA-JUTHA-ASIMAR ระรื่น เด้งรับดัชนี BDI ขึ้นสู่ที่ระดับ 1,172 จุด เป็นระดับสูงสุดแห่งปี เหตุดัชนี BDI ปรับโหมดอิงเศรษฐกิจสหรัฐที่เริ่มฟื้นตัวชัด หลังเฟดขึ้นดอกเบี้ย ชี้ PSL เด่นสุดในกลุ่ม เพราะทำธุรกิจเรือเทกอง100% ด้าน JUTHA เจรจารับงานเพิ่ม ส่วน TTA โชว์เงินสดหมื่นล้านบาท ลุยซื้อกิจการ ASIMAR ไม่น้อยหน้าเตรียมประมูลงานใหญ่(ทันหุ้น)

 

INETฮุบดีลใหญ่คลาวด์โซลูชั่น CSSจัดทัพประมูลงานเต็มสูบ

+          INET ควง CSS เด้งรับนโยบายรัฐยกระดับไอที-สื่อสารหนุนความต้องการพุ่ง ด้าน INET นอนตีพุงรับงานคลาวด์โซลูชั่นชี้มีแบ็กดี สวทช.-TOT-CAT หนุน เปิดฉากศูนย์ IDC3 ยอดจองเฟส 1 พุ่ง 60% ส่วน CSS ลั่นปี 2560 โตสดใส รับอานิสงส์ธุรกิจโทรคมนาคม-เทรดดิ้งไปได้สวย หลังการลงทุนภาครัฐมีความชัดเจน ลุยประมูลงานใหม่ ตั้งเป้ารายได้ไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท(ทันหุ้น)

 

'ASEFA'กองทุนยุโรปจ้อง พื้นฐานแกร่งปั๊มรายได้15%

+          ASEFA เนื้อหอม! กองทุนใหญ่แถบยุโรปสนใจลงทุน ระบุพื้นฐานแกร่ง-งบดีต่อเนื่อง คาดเห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้ พร้อมปักธงปี 2560 รายได้ทะยาน 10-15% จากปีก่อน หลังงานเรียงคิวรอบุ๊กเพียบแถมเดินหน้าสอยโปรเจ็กต์ใหม่ต่อเนื่อง ปั๊ม Backlog เพิ่ม จากเดิมราว 1.8 พันล้านบาท กินยาวถึงปี 2561 ฟากนักวิเคราะห์ แนะ "ซื้อ" เคาะเป้าหมาย 8.60 บาท(ทันหุ้น)

 

"UAC"ปิดดีลชีวมวลเมียนมาตั้งธงรายได้แตะ1.8พันล.

+          UAC จัดทัพขยายฐานธุรกิจ CLMV เร่งปิดดีลโรงไฟฟ้าชีวมวลเมียนมา กอด PPA แน่น 20 เมกะวัตต์ ฟากผู้บริหาร "ชัชพล ประสพโชค" ตั้งเป้ารายได้ปี 2560 แตะ 1.8 พันล้านบาท เปิดกระเป๋ารับทรัพย์พลังงานก้อนโต ทุ่มงบระยะยาว 4 พันล้านบาท ดันธุรกิจโตต่อเนื่อง(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 20 มี.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2963
mod_vvisit_counterYesterday28974
mod_vvisit_counterAll days67329965

We have: 433 guests online
Your IP: 54.81.56.254
 , 
Today: Jul 22, 2017

4258984