Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Tuesday, 11 April 2017 11:20

Company Update & News Comment

(+) BA: คาด 1Q17 จำนวนผู้โดยสารโต 8-9% รับตลาดยุโรป-รัสเซียฟื้น, เพิ่มเที่ยวบิน Code-Share หนุน

(+) BEM: รายได้จากทางด่วน/รถไฟฟ้าสูงขึ้นทั้ง MoM, YoY

(+) IRPC(ซื้อ /6.00 บาท): ผ่านช่วงหยุดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ เตรียมรับรู้การผลิตเต็มที่อีกครั้ง

(+) MM (6.90 บาท): คาดปี 2017 เข้าสู่การเติบโตที่แท้จริง

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นต่างประเทศ ให้น้ำหนักความสนใจ ไปที่สถานการณ์ซีเรีย หลังประธานาธิบดีทรัมป์สั่งโจมตีสนามบินทหารของประเทศซีเรีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7) โดยความสนใจของนักลงทุน เกิดขึ้นจากความเสี่ยงหลังรัสเซีย-อิหร่าน ต่างไม่พอใจต่อการกระทำครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม การแสดงความเห็นหรือการตอบโต้ยังคงทำบนสื่อต่างๆ จึงยังไม่ได้มีผลกระทบต่อตลาดหุ้นอย่างมีนัยยะ วันนี้ เราประเมินว่า ด้วยราคาสินทรัพย์ทางการเงินที่สะท้อนต่อความเสี่ยงดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตรรัฐบาลหรือทองคำ ไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างมีนัยยะ นั่นแสดงว่า นักลงทุนส่วนใหญ่เพียงแค่กังวล และชะลอการลงทุน เพื่อตามความคืบหน้าไปเรื่อยๆ

การการกล่าวสุนทรพจน์ของนางเยลเลน ประธาน Fed เมื่อคืน (10) ไม่ได้ส่งสัญญาณการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯที่ชัดเจนนัก หรือแม้กระทั่งการปรับลดขนาด Assets ที่เพิ่มขึ้นมาจากการใช้ QE ก็ไม่ได้พูดถึง ค่าความน่าจะเป็นในการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม FOMC เดือน พ.ค. ยังคงทรงตัวที่ 13% และ 55% ตามลำดับ ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อน

ปริมาณซื่อขายสุทธิของนักลงทุนต่างประเทศในตลาดหุ้นเอเซีย มีทั้ง net buy และ net sell ด้วยมูลค่าที่ค่อนข้างน้อย (ชะลอการซื้อขาย) ขณะที่ของไทยนั้น เป็น net sell ทั้งในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร

ราคาน้ำมัน เป็นตัวแปรที่ได้อานิสงค์จากสถานการณ์ในซีเรีย รวมทั้งเกาหลีเหนือ  และผลบวกจากการปิดแหล่งผลิตน้ำมันบางแห่งของลิเบีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ WTI เช้านี้ ยังยืนเหนือ $53 เหรียญได้ เป็นบวกต่อผู้ผลิตน้ำมันอย่าง PTTEP โดยตรง

ปัจจัยในประเทศ ตลาดกำลังจะเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาว ท่ามกลางความไม่แน่นอนต่อสถานการณ์ของซีเรีย ยิ่งกดดันให้แรงซื้อมีน้อยลง ขณะที่การประชุม ครม.วันนี้ ไม่มีวาระสำคัญๆ ที่มีผลต่อตลาดหุ้น และนักลงทุนจะเข้ามาเก็งกำไรผลการดำเนินงาน 1Q-60 กันมากขึ้น

กลยุทธ์การลงทุน จากการที่เรามีวันหยุดยาว และมีความเสี่ยงจากต่างประเทศ กลยุทธ์ จึงปรับเป็น “ถือ” หรือ ลดพอร์ตลงในหุ้นขนาดใหญ่ที่ปรับตัวขึ้นมามาก หรือขาดปัจจัยบวกเฉพาะตัว ............  สำหรับหุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้  อาทิเช่น  PTTEP , CPALL , PTG , SPALI , OTO*

 

* เป็นหุ้นที่แนะนำในเชิงกลยุทธ์ โดย KTBST ไม่ได้จัดทำบทวิเคราะห์

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (10 เม.ย.) – SET Index ปิดที่ระดับ 1,581.19 จุด ลดลง 2.34 จุด -0.15% มูลค่าการซื้อขาย 30,639.16 ล้านบาท โดยวอลลุ่มการซื่อขายค่อนข้างเบาบางเนื่องจากใกล้ช่วงวันหยุดยาว และยังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของสหรัฐที่โจมตีซีเรียซ้ำและเคลื่อนเรือรบเข้าใกล้น่านน้ำเกาหลีเหนือ

ตลาดหุ้นต่างประเทศ – ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิด 20,658.02 จุด เพิ่มขึ้น 1.92 จุด หรือ +0.01%  โดยมีแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มพลังงาน และจากการที่นักลงทุนเริ่มคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในซีเรีย อย่างไรก็ตามนักลงทุนส่วนใหญ่ยังชะลอการซื้อขายก่อนที่บริษัทจดทะเบียนจะทยอยเปิดเผยผลประกอบการในสัปดาห์นี้ โดย ดัชนี Stoxx Europe 600 ลดลง 0.1% ปิดที่ 381.25 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ  เพิ่มขึ้น 84 เซนต์ หรือ +1.6% ปิดที่ 53.08 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยได้แรงหนุนจากข่าวการปิดบ่อน้ำมันในลิเบีย และความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรีย หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐสั่งให้มีการยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศในซีเรีย

เศรษฐกิจสหรัฐ – ประธานเฟด ได้กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปตามที่เฟดวางแผนเอาไว้นั้น มีเป้าหมายที่จะผลักดันการจ้างงานให้ขยายตัวอย่างเต็มศักยภาพและหนุนอัตราเงินเฟ้อให้เคลื่อนไหวใกล้ระดับ 2% โดยไม่ทำให้เศรษฐกิจตกอยู่ในภาวะร้อนแรงเกินไป

เศรษฐกิจอังกฤษ - สำนักข่าว BBC รายงานว่า ทางสำนักข่าวมีหลักฐานเป็นบันทึกเสียงในปี 2008 ซึ่งเป็นคำสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ของธนาคารบาร์เคลย์ส ซึ่งบ่งชี้ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้ใช้อิทธิพลในการกำหนดอัตราดอกเบี้ย Libor

เศรษฐกิจญี่ปุ่น -  โตเกียว โชโกะ ระบุว่า จำนวนบริษัทที่ล้มละลายในญี่ปุ่นในปีที่แล้วได้ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 26 ปี เนื่องจากภาคธนาคารมีความยืดหยุ่นมากขึ้นต่อการชำระหนี้ของลูกหนี้ ขณะที่ธุรกิจขนาดย่อมได้รับความช่วยเหลือในหลายรูปแบบจากสถาบันการเงิน จำนวนบริษัทที่ล้มละลายในปีงบประมาณ 2016 ที่มีหนี้มากกว่า 10 ล้านเยน (90,000 ดอลลาร์) ได้ลดลง 3.5% สู่ระดับ 8,381 แห่ง เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2015 โดยเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 8

เศรษฐกิจไทย - "ซีแอลเอสเอ" ประเมิน นักลงทุนต่างชาติ เข้าซื้อหุ้นไทยต่อเนื่อง หลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ช่วยสร้างความเชื่อมั่น ดันหุ้นไทยทะลุ 1,700 จุด มองความขัดแย้งต่างประเทศไม่น่ากังวล ด้านตลาดหลักทรัพย์ชี้ขณะนี้สัดส่วนการซื้อขายต่างชาติแตะ 28% จาก เดิม 25%

แอร์พอร์ตลิงก์ - นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่าปัจจุบันแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ยังขาดทุนเฉลี่ยปีละ 300 ล้านบาท เนื่องจากการบริหารงานยังขาดประสิทธิภาพ ไม่สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียงพอ แม้มีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มเรื่อยๆ ถึงวันละ 60,000 คน/เที่ยว/วัน และบางวันสูงสุดถึง 85,000 คน ดังนั้น แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ต้องเร่งแก้ไขหลายด้าน โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างขบวนรถเพิ่มเติมอีก 9 ขบวน จากปัจจุบันมีอยู่ 7 ขบวน เพื่อรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 130,000 คน/เที่ยว/วัน ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

 

News Release

 

JAS ลุ้นปันผลพิเศษ2-4บาท กำไรขายทรัพย์เข้ากองทุน IFAแนะผู้ถือหุ้น27เม.ย.นี้โหวตอนุมัติ

+          JAS ลุ้นฟันกำไร 12,296-25,629 ล้านบาท จากการขายสินทรัพย์เส้นใยแก้วนำแสงเข้ากองทุน JASIF ประมาณ 50,000-70,000 ล้านบาท วงการเงินคาด JAS เล็งจ่ายปันผลพิเศษหุ้นละ 2-4 บาท ฟาก IFA แนะที่ประชุมผู้ถือหุ้น JAS วันที่ 27 เม.ย.นี้ โหวตอนุมัติ(ข่าวหุ้น)

 

EA เร่งสร้างลมหนุมานส.ป.ก.ยืนยันทำถูกกม.

+          “EA” ใส่เกียร์เดินหน้าเร่งก่อสร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมาน” ขนาด 260 เมกะวัตต์ หลังส.ป.ก.ยืนยันวินด์ฟาร์ม 17 โครงการทำถูกกฎหมายและสามารถพัฒนาโครงการได้ คาดเฟสแรกจ่ายไฟเข้าระบบได้ภายในไตรมาส 2 ปีหน้า(ข่าวหุ้น)

 

RJH ซื้อเป้าราคา28บาทปีนี้กำไรโตเฉียด200ล้าน

+          “RJH” ย้ำเป้ารายได้โต 10-15% รับแรงหนุนจากรพ.ราชธานี โรจนะฟันกำไรปีนี้กว่า 24 ล้านบาท และบุ๊ครายได้จากศูนย์หัวใจเต็มปีกว่า 50 ล้านบาท โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” เป้าราคา 28 บาท คาดปีนี้กำไรสวย 196 ล้านบาท เติบโต 26.60% (ข่าวหุ้น)

 

RATCH จับมือMPIลุยอินโดนีเซีย ลงทุนโรงไฟฟ้า Riau 275 เมกฯ คาด COD ปี 64

+         “RATCH” ผนึก MPI ลุยลงทุนโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม Riau ขนาด 275 เมกะวัตต์ในอินโดนีเซีย โชว์เซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแล้วเมื่อ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา คาดเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้ปี 64 (ข่าวหุ้น)

 

MAJOR เดินหน้าเปิดโรงใหม่ กวาดรายได้หนังฟอร์มยักษ์อื้อ

+          MAJOR  มองผลงาน Q1/2560 โตต่อเนื่อง รับแรงบวก จากยอดขายตั๋วหนังขยายตัว จากโปรแกรมหนังฟอร์มใหญ่ทำเงินและการขยายโรงภาพยนตร์ใหม่ มั่นใจรายได้รวมปี 2560 เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% พร้อมเดินหน้าขยายโรงภาพยนตร์ใหม่อีก 70 โรง ด้านโบรกชี้เป้าราคา 37.00 บาท ส่องกำไรปี 2560-2561 แข็งแกร่งหลังธุรกิจโรงหนัง-ค่าโฆษณาฟื้นตัว (ทันหุ้น)

 

FANCY พันธมิตรจ้อง รุกคืบไฟฟ้าชีวมวล ส่องงบเทิร์นอะราวด์

+          วงการชี้ FANCY  เดินตามรอย VNG แย้มเนื้อหอมพันธมิตรดอดร่วมทุนผุดโรงไฟฟ้าชีวมวล แถมมีกลุ่มทุนจ้องผนึกธุรกิจทำเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (Wood Pellets) เพื่อส่งออก ส่วนไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด-ไม้ยางพาราอบแห้งขายดี หลังความต้องการในมาเลเซีย-จีนทะลัก ซุ่มศึกษาเปิดตลาดยุโรป ลุ้นผลงานปีนี้เทิร์นอะราวด์(ทันหุ้น)

 

RPC มีสตอรี่รอจุดระเบิด เข้าพลังงาน-ขายโรงกลั่น

+          เจาะอนาคต RPC เริ่มมีสัญญาณบวกมองราคาไฮเดิม 1.18 บาท หลังซุ่มเจรจาพันธมิตรไทย-ต่างชาติหวังร่วมทุนทำโรงไฟฟ้า สนองนโยบายพลังงานภาครัฐ พร้อมจับตารายใหญ่จ้องซื้อโรงกลั่นที่จังหวัดระยอง ส่วนผลงานทั้งปี 2560 มีแววสดใสโชว์กลยุทธ์บริหารจัดการต้นทุน เร่งเครื่องขยายปั๊มน้ำมันให้ครอบคลุมทุกภาคกระตุ้นยอดขาย (ทันหุ้น)

 

'AUCT'ครึ่งปีแรกงบสวยดีลประมูลรถทะลุ5พันคัน

+          AUCT ส่องผลงานครึ่งปีแรกโตเด่น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน หลังรถยนต์เข้าประมูลสูงกว่า 5 พันคันต่อเดือน เชื่อธุรกิจโตฉลุย สอดคล้องกับตลาดรถยนต์มือ 1 ที่กำลังบูม บิ๊ก "สุวิทย์ ยอดจรัส" ปักธงรายได้ปี 60 โต 35% ชี้บริษัทร่วมทุน A&A เขย่าฐานรายได้โตแกร่งในอนาคต ด้านโบรกดีดลูกคิดปี 60 กำไรทะยาน 220 ล้านบาท หรือโต 75% เคาะราคา 9.70 บาท(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 11 เม.ย. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday9307
mod_vvisit_counterYesterday23651
mod_vvisit_counterAll days76837313

We have: 421 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 22, 2018

4265704