Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research Daily View - บล.กสิกรไทย
Daily View - บล.กสิกรไทย PDF Print E-mail
Tuesday, 03 July 2018 09:31

ตลาดเริ่มมีปัจจัยบวกเข้ามามากขึ้น แรงซื้อกลับคืนสู่หลายๆกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญมากที่สุดในรอบเดือน เพิ่มโอกาสที่จะหนุนให้ SET Index ฟื้นตัวต่อเนื่อง ยังคงคาดว่าดัชนีจะกลับไปยืนเหนือ 1,610 จุดและทดสอบ 1,624 จุดในสัปดาห์นี้ เลือก KKP CPN MTC

การเมืองในเยอรมันเริ่มนิ่ง หลังพรรค CDU และ CSU สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ : หนึ่งในปัจจัยที่สร้างความปั่นป่วนให้กับยุโรปเมื่อวานนี้คือการยืนยันของ ฮอร์สต์ ซีโฮเฟอร์ จะลาออกจากรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย จากความขัดแย้งเรื่องนโยบายผู้อพยพที่ ซีโฮเฟอร์ ไม่เห็นด้วยกับการไปทำข้อตกลงในการประชุมอียูซัมมิตของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ซึ่งหมายถึงพรรคคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน (CSU) จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลผสมกับพรรคคริสเตียน เดโมแครติก ยูเนียน (CDU) ของ แมร์เคิล และพรรคโซเชียล เดโมแครติก ปาร์ตี (SPD)

ตลาดกังวลต่อสถานภาพรัฐบาลผสมที่กำลังง่อนแง่นอย่างหนัก จน DAX เยอรมันเปิดตัวติดลบไปถึง 1.5% ก่อนจะค่อยๆลดช่วงลบมาเหลือติดลบ 0.55% หลังตลาดมีความหวังที่จะเห็นการเจรจาระหว่าง CDU กับ CSU และ SPD

ล่าสุดหลังจากตลาดหุ้นยุโรปปิดตัวลง 4.00 น.วันนี้ตามเวลาประเทศไทย พรรค CDU และ CSU สามารถบรรลุข้อตกลงได้ 3 ข้อ คือ 1. จัดระบบการปกครองใหม่ที่บริเวณชายแดนเยอรมัน-ออสเตรีย เพื่อป้องกันผู้อพยพซึ่งได้ ลงทะเบียนเอาไว้ในประเทศยุโรปอื่นๆเข้าประเทศ 2. จัดตั้ง Transit centres เพื่อจัดส่งผู้อพยพไปยังประเทศอื่นที่ทำข้อตกลงร่วมกัน 3. ในกรณีที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าว กลุ่มผู้อพยพจะถูกระงับการให้ความช่วยเหลือ

6.00 น. พรรค SPD แถลงว่ายังต้องพิจารณารายละเอียด SPD จะอนุมัติข้อตกลง CDU / CSU

มาจนถึงตอนนี้การเมืองในเยอรมันมีแววจะสงบ และรัฐบาลผสมเดินหน้าทำงานต่อ จะเป็นปัจจัยบวกให้กับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย และตลาดหุ้นยุโรปในช่วงบ่ายวันนี้ สร้าง Sentiment การลงทุนบวกต่อ SET Index

ประเด็นสงครามการค้าจีนยังไม่มีความคืบหน้า แต่เริ่มมีสัญญาณบวกเล็กๆ : 6 ก.ค.61 จะเป็นวันที่จีนและสหรัฐเริ่มเก็บภาษีนำเข้า 25% วงเงิน 3.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสร้างความกังวลให้กับตลาดว่านี่คือจุดเริ่มต้นสงครามการค้า อย่างไรก็ตามล่าสุดเริ่มเห็นสัญญาณที่ดี แม้จะไม่มากแต่ก็ดีกว่าไม่มีเลยคือ นายซง ฉ่าน รัฐมนตรีพาณิชย์ของจีน ได้กล่าวว่าจีนเตรียมที่จะเปิดตลาดมากขึ้น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลจีนได้มีคำสั่งปรับลดอัตราภาษีศุลกากรครั้งใหญ่ โดยปรับลดสินค้าอุปโภคบริโภคและยา 1,449 รายการ จากระดับ 15.7% สู่ระดับ 6.9% และปรับลดภาษีรถยนต์จากเดิม 20-25% เหลือ 15% ขณะที่ภาษีชิ้นส่วนรถยนต์จะลดลงเหลือ 6% จากระดับเดิมที่ 8-25%

การเดินหน้าขยายตลาดนำเข้าของจีน เป็นการลดโทนกระแสสงครามการค้าให้จำกัดอยู่ที่สหรัฐ ขณะที่กับประเทศอื่นๆยังคงเป็นไปในลักษณะที่เกื้อหนุนกันและกันอยู่ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยตลาดในเช้าวันนี้

แรงกดดันจากกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีจะเริ่มลดลง ขณะที่ตลาดเกิดแรงซื้อคืนในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม : แม้ตลาดจะถูกถ่วงด้วยการปรับลดลงของกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี แต่การฟื้นตัวของ SET Index วานนี้ เริ่มเห็นสัญญาณการซื้อคืนในหลายๆกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้ง ค้าปลีก การเงิน ธนาคาร สื่อสาร รับเหมา ในระดับที่มีนัยสำคัญและเป็นสัญญาณที่ดีที่สุดในรอบเดือน

คาดว่าการขายของต่างชาติวานนี้ 1.85 พันล้านบาท จะไปเน้นขายในกลุ่มพลังงาน ซึ่งสังเกตุได้จาก NVDR ขายสุทธิในกลุ่มพลังงานรวม 790 ล้านบาท (ยอดทั้งตลาดเป็นขายสุทธิ 6 ร้อยล้านบาท) โดยเฉพาะ PTTEP และ PTT ถูกขายรวมกันเกือบ 1 พันล้านบาท อย่างไรก็ตามคาดว่าความผันผวนของกลุ่ม PTT จะเบาลงหลังซึมซับปัจจัยลบไปเยอะแล้ว ซึ่งจะทำให้การขายของต่างชาติโดยรวมเบาลง

อีกสัญญาณดีของตลาดนอกจากข่าวดีการพบน้องๆทีมหมูป่า 13 ชีวิต คือวงเงิน Block Trade เริ่มนิ่งอยู่กับที่ 2.56 หมื่นล้านบาท (ปรับลดลงจากวันก่อนหน้าเล็กน้อย 2 ร้อยล้านบาท) สะท้อนว่านักลงทุนได้ลดสถานะการถือครองไปมากแล้ว ความผันผวนที่จะเกิดการเทขายตัดขาดทุนน่าจะเริ่มน้อยลง เมื่อทุกอย่างเริ่มนิ่งจึงเป็นจังหวะที่ทำให้เกิดการซื้อกลับหนุน SET Index ฟื้นตัวในระยะสั้น มอง SET Index ในวันนีจะหลับไปยืนเหนือ 1,610 จุด และคาดสัปดาห์นี้กลับไปทดสอบ 1,624 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน :

ยังคงคาด SET Index ฟื้นตัวสู่ 1,610 และ 1,624 จุดเลือก KKP CPN MTC เป็น Top Pick ต่อเนื่อง ส่วนระยะกลางถึงยาว ให้เน้นไปที่กลุ่มหุ้น Monthly Pick ของ KS Research ที่ยังมี Upside สูง เช่น BBL KTB MTC ORI LH AP SPALI QH CPN CPALL BEAUTY BEM KCE HANA IVL

 

Daily Picks

Daily Picks   Trading Target

KKP              72.00

MTC              37.00

CPN              74.00

 

Monthly pick

BBL CPN KTB CPALL MTC BEAUTY ORI BEM LH KCE AP HANA SPALI IVL QH

 

KS Daily Portfolio

เพิ่ม KKP ที่ระดับเปิด ทำให้ KS Daily Portfolio จะถือหุ้น KCE CPN BBL KKP และเงินสด 20%

1. หุ้น Global Play

PTTEP คาดว่าราคาน้ำมันจะยังปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี 2561-2562 เนื่องจากสถานการณ์ของตลาดมีความสมดุลมากขึ้นและสต๊อกน้ำมัน OECD แตะระดับเฉลี่ยช่วง 5 ปีแล้ว โดย PTTEP มี Upside ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับมูลค่าพื้นฐานที่ 153.0 บาท นอกจากนั้นยังมี upside ต่อประมาณการและราคาเป้าหมายจากแนวโน้มการลงทุนเพิ่มขึ้นในแหล่งเอราวัณ, ยอดขายแหล่งบงกชที่คาดเพิ่มขึ้น (หากบริษัทชนะประมูลสัมปทาน) และการเข้าซื้อกิจการ

2. หุ้นที่อิงกับ Investment Cycle

BBL รายงานกำไรไตรมาส 1/2561 ที่ 9 พันลบ. (+8.4% YoY และ 6% QoQ) เป็นไปตามที่ตลาดและเราคาด ทั้งนี้ได้รับแรงหนุนจากรายได้ค่าธรรมเนียม กำไรจาการลงทุน และรายได้อื่นๆที่สูงกว่าคาด ผู้บริหารยังเป้าการเงินไว้ตามเดิม โดยการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมสุทธิที่เลขหลักเดียว และเป้าเติบโตของสินเชื่อที่ 5-6% คาดว่าธุรกิจสินเชื่อจะเป็นแรงหนุนให้เกิดการขยายตัวในครึ่งปีหลัง

KCE เริ่มมีปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาทและการปรับลดลงของราคาทองแดง โดยคาดว่าปัญหาคอขวดในการผลิตจะคลี่คลายในช่วงที่เหลือของปี จากการทยอยติดตั้งเครื่องจักรใหม่เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. ด้วยคำสั่งซื้อและ backlog ที่แข็งแกร่ง กอปรกับคาดการณ์ของเราที่ว่าเงินบาท/ดอลลาร์ฯ จะอ่อนค่าลงในปี 2562/63 เราจึงประเมินอัตราการเติบโตด้านกำไรที่แข็งแกร่งในปี 2562-63 ที่ระดับ 38% ดังนั้น เราจึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยมูลค่าเป้าหมาย 39.75 บาท

KKP คาดว่ากำไร 2Q61 จะปรับดีขึ้น YoY ด้วยแรงหนุนจากรายได้การดำเนินงานที่สูงขึ้น (NII ที่สูงขึ้นจากการเติบโตที่แข็งแกร่งของสินเชื่อและรายได้ค่าธรรมเนียมสุทธิที่เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง 19% YoY) ส่วนในเชิง QoQ คาดว่ากำไรจะลดลงจากการตั้งสำรองและ OPEX ที่สูงขึ้น ทั้งนี้กำไรครึ่งแรกของปี 2561 จะคิดเป็น 47.7% ต่อประมาณการทั้งปีของที่ 6.1 พันลบ. ราคาหุ้นปัจจุบันมี Dividend Yield ที่สูงถึง 7.25%

 

Analyst (s)

 

ประกิต สิริวัฒนเกตุ

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

KS Research Team

 

Kasikorn Securities PCL

 

โดย บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด ประจำวันที่ 3 ก.ค. 2561

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday11174
mod_vvisit_counterYesterday38562
mod_vvisit_counterAll days84418517

We have: 627 guests online
Your IP: 54.90.204.233
 , 
Today: Feb 16, 2019

4248752