Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Thursday, 06 September 2018 09:23

สถานการณ์เศรษฐกิจต่างประเทศ

IHS Markit ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซนในเดือนสิงหาคม ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 54.4 จากระดับ 54.2 ในเดือนกรกฎาคม โดยได้รับผลบวกจากการเพิ่มขึ้นของการจ้างงาน ทั้งนี้ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของประเทศที่สำคัญต่างๆ เป็นดังนี้

- ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของเยอรมนี อยู่ที่ 55.0 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน และสูงกว่าระดับ 54.1 ในเดือนก่อน

- ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของฝรั่งเศส อยู่ที่ 55.4 และสูงกว่าระดับ 54.9 ในเดือนกรกฎาคม

- ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของอิตาลี อยู่ที่ 52.6  และต่ำกว่าระดับ 54.0 ในเดือนกรกฎาคม

- ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหราชอาณาจักร ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 54.3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จากระดับ 53.5 ในเดือนกรกฎาคม

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ รายงานว่า ยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐในเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 9.5% สู่ระดับ 5.01 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน และเป็นการขาดดุลเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 หลังจากอยู่ที่ระดับ 4.57 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน โดยมีสาเหตุจากการลดลงของการส่งออกถั่วเหลืองและเครื่องบิน ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้ สหรัฐขาดดุลการค้าต่อจีนสูงขึ้นถึง 10% สู่ระดับ 3.68 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ขาดดุลการค้าต่อเม็กซิโกลดลง 25.3% สู่ระดับ 5.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และขาดดุลต่อสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 50% สู่ระดับ 1.76 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ขาดดุลต่อแคนาดาเพิ่มขึ้น 57.6% สู่ระดับ 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังเปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าและบริการในเดือนกรกฎาคมลดลง 1.0% สู่ระดับ 2.111 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนการนำเข้าสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 0.9%

นายอิลเดฟอนโซ กัวจาร์โด รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเม็กซิโกได้ออกมาแสดงความหวังว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและแคนาดาจะสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ภายในวันศุกร์นี้ เพื่อกรุยทางสู่การเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ซึ่งประกอบไปด้วยสหรัฐ เม็กซิโก และแคนาดา ทั้งนี้ สหรัฐและแคนาดาจะเปิดฉากการเจรจา NAFTA ฉบับใหม่อีกครั้งในคืนวันพุธ หลังจากที่ตัวแทนเจรจาการค้าของทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้เมื่อวันศุกร์ที่ 31 ส.ค. ซึ่งเป็นกำหนดเส้นตายที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุไว้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งกันในหลายประเด็น

การประชุมความร่วมมือระหว่างจีนและแอฟริกา (Forum on China-Africa Cooperation) ระหว่างผู้นำจีนและ 53 ผู้นำชาติแอฟริกาซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันที่กรุงปักกิ่ง ได้ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยที่ได้ประชุมได้มีการประกาศปฏิญญาและแผนปฏิบัติการในด้านต่างๆ

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีน ซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน อยู่ที่ระดับ 51.5 ในเดือนส.ค. ลดลงจากระดับ 52.8 ในเดือนก.ค. และสวนทางกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 52.7 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ภาคบริการเดือนส.ค.ของจีนมีการขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 5 เดือน อย่างไรก็ตาม ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคบริการของจีนยังคงมีการขยายตัวจากเดือนก่อน

สำนักงานสถิติฟิลิปปินส์ (PSA) รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไป (headline inflation) ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนส.ค.เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 6.4% ทำสถิติสูงสุดระดับใหม่ในรอบ 9 ปี อัตราเงินเฟ้อของฟิลิปปินส์ในเดือนก.ค. อยู่ที่ 5.7% ขณะที่เดือนส.ค.ปีที่แล้วอยู่ที่ 2.6%PSA เปิดเผยว่า การที่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นนั้นได้รับปัจจัยมาจากราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และบุหรี่ เครื่องเรือนเครื่องใช้ภายในบ้านและการซ่อมบำรุงบ้าน สุขภาพและร้านอาหาร และสินค้าและบริการอื่นๆ และกิจกรรมนันทนาการและวัฒนธรรมที่เพิ่มสูงขึ้นPSA ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหารและพลังงานปรับ ตัวสูงขึ้น 4.8% ในเดือนส.ค. 2561

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนส.ค.อยู่ที่ระดับ 4.0113 แสนล้านดอลลาร์ฯลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนก.ค.ที่ระดับ 4.0245 แสนล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 6 เดือ

สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ยอดการจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการทางออนไลน์ของเกาหลีใต้ขยายตัวในอัตราเลข 2 หลัก เนื่องจากคลื่นความร้อนที่ทำให้ประชาชนไม่อยากออกไปจับจ่ายซื้อสินค้านอกบ้าน รายงานของสำนักงานสถิติระบุว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟนในเดือนก.ค.คิดเป็นมูลค่า 9.46 ล้านล้านวอน (8.47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพิ่มขึ้น 22.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว คลื่นความร้อนอันรุนแรงและความร้อนในช่วงกลางคืนเป็นแรงผลักดันให้ประชาชนซื้อเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ ทางออนไลน์ และสั่งบริการส่งอาหารทางแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จำนวนวันที่เผชิญคลื่นความร้อนเพิ่มขึ้นเป็น 15.5 วันในเดือนก.ค.นี้ จากที่มีเพียง 6.4 วันในเดือนก.ค.ของปีที่แล้ว ขณะที่ความร้อนในช่วงกลางคืนเพิ่มขึ้นจาก 6.4 วันเป็น 7.8 วัน ในเดือนก.ค.ปีนี้ การใช้บริการจัดส่งอาหารทางออนไลน์ทะยานขึ้น 91.2% แตะที่ 4.667 แสนล้านวอน (417.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ในเดือนก.ค. ทำสถิติสูงสุดนับแต่เริ่มเก็บข้อมูลดังกล่าวในเดือนม.ค.ปีที่แล้ว ส่วนการจัดส่งผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 22.5% ในเดือนก.ค.เมื่อเทียบรายปี และการสั่งซื้อเสื้อผ้าสำหรับใส่ในหน้าร้อนเพิ่มขึ้น 17.9% ในเดือนก.ค.

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลียเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2561 ขยายตัว 0.9% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.7% และหากเทียบเป็นรายปี GDP ไตรมาส 2 ขยายตัว 3.4% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 2.9%

 

ปัจจัยต่างประเทศ (6 กันยายน 2561): ตามเวลาประเทศไทย

ประเทศ       ปัจจัย

เยอรมนี       - ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนก.ค.

USA          - ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนส.ค.จาก ADP

- จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

- ผลิตภาพ-ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยไตรมาส 2/2561

- ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนส.ค.จากมาร์กิต

- ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนก.ค.

- ดัชนีภาคบริการเดือนส.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM)

 

ปัจจัยในประเทศ

วันที่          ปัจจัย

6 ก.ย.       - สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย แถลงสถานการณ์การส่งออก

- สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) จัดสัมมนาวิชาการประจำปี Energy Symposium 2018 เรื่อง"นวัตกรรมพลังงาน...โอกาสอุตสาหกรรมไทย"

Source: https://www.ryt9.com/s/iq03/2867879

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันพุธ (5 ก.ย.) เงินบาทอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันพุธเนื่องจากความกังวลต่อการที่สหรัฐฯอาจจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯอีกในสัปดาห์นี้หลังสิ้นสุดการประชาพิจารณ์ในวันพฤหัสนี้ ขณะที่การเจรจาการค้าสหรัฐฯกับแคนาดาก็ยังไม่มีข้อยุติ ซึ่งภาวะที่การค้าโลกมีความไม่แน่นอนส่งผลให้นักลงทุนวิตกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ที่ส่วนใหญ่พึ่งพาการส่งออกเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ นอกจากนี้วิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นในหลายประเทศเช่น ตุรกี เวเนซูเอล่า และอาร์เจนติน่าก็ส่งผลให้นักลงทุนมีแนวโน้มหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้นในช่วงนี้

- ดอลลาร์/เยน วันพุธ (5 ก.ย.) เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันนี้ โดยปัจจัยจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีนหนุนทั้งดอลลาร์สหรัฐฯและเยนในช่วงนี้ ขณะเดียวกันดอลลาร์สหรัฐฯก็ได้ปัจจัยหนุนจากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในการประชุมวันที่ 25-26 กันยายนนี้

- ยูโร/ดอลลาร์ วันพุธ (5 ก.ย.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันนี้  ขณะที่นักลงทุนจับตาการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับแคนาดา รวมทั้งรอดูว่าสหรัฐฯจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯอีกในสัปดาห์นี้หรือไม่หลังสิ้นสุดการประชาพิจารณ์ในวันพฤหัสนี้ ขณะเดียวกันนักลงทุนก็รอฟังการแถลงของเจ้าหน้าที่เฟดเกี่ยวกับความเห็นเรื่องแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯวันพุธ (5 ก.ย.) ดัชนีดาวโจนส์ปิดขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า ขณะที่ดัชนี Nadaq ร่วงลงกว่า 1% เนื่องจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีดิ่งลงอย่างหนัก ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,974.99 เพิ่มขึ้น 0.09% ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,995.17 ลดลง 1.19% และ ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,888.60 ลดลง 0.28%

- ตลาดหุ้นเอเชีย วันพุธ (5 ก.ย) ดัชนีนิกเกอิปิดลดลงในวันนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของพายุไต้ฝุ่น "เชบี" ขณะที่ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนนั้น ได้ฉุดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับจีนร่วงลงด้วย ดัชนีนิกเกอิปิดลดลง 0.51% มาอยู่ที่ 22,580.83 หุ้นที่ปรับตัวลงในวันนี้นำโดยหุ้นกลุ่มสารสนเทศ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มเคมีภัณฑ์ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลดลงเช่นกันในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลดลง 1.68% มาอยู่ที่ 2,704.34 ตลาดหุ้นจีนได้รับแรงกดดันเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ ทันทีที่มาตรการดังกล่าวได้ข้อสรุปจากการทำประชาพิจารณ์จากภาคส่วนต่างๆของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้ สำหรับดัชนีฮั่งเส็งปิดวันนี้ปรับตัวลดลง 2.61% ปิดวันนี้ที่ 27,243.85

- ตลาดหุ้นไทย วันพุธ (5 กย.)ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปิดที่ระดับ 1,686.37 ลดลง 28.04 จุด การซื้อขายหุ้นวันนี้ ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวัน โดยสอดคล้องกับดัชนีตลาดหุ้นเอเซียส่วนใหญ่เนื่องจากปัจจัยลบทั้งเรื่องสงครามการค้าและเรื่องวิกฤติการเงินในหลายประเทศตลาดเกิดใหม่

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 6 ก.ย. 2561

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday323
mod_vvisit_counterAll days323

We have: 323 guests online
Your IP: 18.206.187.81
 , 
Today: Jun 03, 2020

4111168