Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Wednesday, 12 September 2018 09:42

สถานการณ์เศรษฐกิจต่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งในเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 0.6%  โดยต่ำกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นซึ่งระบุว่าเพิ่มขึ้น 0.7% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนมิถุนายน และเมื่อเทียบรายปี สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.0% (yoy) ขณะเดียวกัน ยอดขายในภาคค้าส่งทรงตัวในเดือนกรกฎาคม หลังจากลดลง 0.2% ในเดือนมิถุนายน ทั้งนี้ จากยอดขายและสต็อกสินค้าคงคลังดังกล่าวบ่งชี้ว่า ผู้ค้าส่งจะใช้เวลา 1.26 เดือนในการจำหน่ายสินค้าทั้งหมดในสต็อก โดยเพิ่มขึ้นจากระดับ 1.25 เดือนในเดือนมิถุนายน

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐกำลังพิจารณาจัดการประชุมสุดยอดระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า การประชุมกันครั้งที่ 2 ระหว่างนายทรัมป์และคิมนั้นมีความเป็นไปได้ ซึ่งอาจจะจัดขึ้นก่อนช่วงสิ้นปีนี้ หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกันมาแล้วที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

นายมิเชล บาร์นิเยร์ ตัวแทนเจรจาฝ่ายสหภาพยุโรป (EU) ในประเด็นการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU (Brexit) กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ EU จะบรรลุข้อตกลง Brexit กับอังกฤษภายในเวลา 6-8 สัปดาห์ นายบาร์นิเยร์กล่าวว่าเมื่อพิจารณาเงื่อนไขของเวลาสำหรับกระบวนการให้สัตยาบันในสภาสามัญชนของอังกฤษ รวมทั้งในรัฐสภายุโรป และคณะมนตรียุโรป เราจะต้องทำข้อตกลงก่อนเริ่มเดือนพ.ย. ซึ่งเขาคิดว่าเป็นไปได้ เมื่อวันศุกร์ นายบาร์นิเยร์กล่าวว่า EU เปิดกว้างต่อแนวทางอื่นๆในการแก้ไขปัญหาชายแดนของไอร์แลนด์ นอกเหนือจากข้อเสนอของ EU ทั้งนี้ ประเด็นชายแดนไอร์แลนด์กับไอร์แลนด์เหนือถือเป็นประเด็นที่มีความเปราะบางมากที่สุดในการเจรจาข้อตกลง Brexit ระหว่างอังกฤษและ EU นักลงทุนมองว่าถ้อยแถลงของนายบาร์นิเยร์เป็นการส่งสัญญาณท่าทีที่ผ่อนคลายของ EU ในประเด็นดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงก่อนถึงกำหนดเส้นตายการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU อย่างเป็นทางการในช่วงสิ้นเดือนมึ.ค.ปีหน้า

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW รายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอรมนีในเดือนกันยายนลดลง 10.6 จากที่ลดลง 13.7 เมื่อเดือนสิงหาคม โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 14.0 ส่วนดัชนีภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 76.0 ในเดือนกันยายน จากระดับ 72.6 ในเดือนสิงหาคม โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลดลงแตะ 72.0 นอกจากนี้ ZEW ยังได้เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจยูโรโซนในเดือนกันยายนลดลง 7.2 จากที่ลดลง 11.1 ในเดือนสิงหาคม โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่คาดไว้ว่าจะลดลง 10.9

สกุลเงินรูเบิลของรัสเซียอ่อนค่าแตะแนว 70 รูเบิลต่อดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2559 ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรามอสโกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่จากสหรัฐสำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างข้อมูลบนเว็บไซต์ของตลาดปริวรรตเงินตรามอสโกว่า สกุลเงินรูเบิลเคลื่อนไหวที่ระดับ 70.51 รูเบิลต่อดอลลาร์ฯในระหว่างวัน ก่อนที่จะอ่อนค่าแตะระดับ 70.36 รูเบิลต่อดอลลาร์ฯ ส่วนระดับปิดของรูเบิลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 69.91 รูเบิลต่อดอลลาร์ฯ สกุลเงินรูเบิลได้รับแรงกดดันหลังจากกระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรบุคลากรของรัสเซีย 38 ราย ซึ่งรวมถึงผู้นำธุรกิจ 7 ราย และเจ้าหน้าที่ระดับสูง 17 ราย ต่อมาในเดือนก.ค. คณะทำงานของสหรัฐได้ตัดสินใจคว่ำบาตรรัสเซียอีกครั้ง โดยระบุว่ารัฐบาลรัสเซียได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศปี 2534 ซึ่งได้ห้ามการใช้อาวุธเคมีหรืออาวุธชีวภาพ

รัฐบาลอังกฤษออกแถลงการณ์ระบุว่า นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้ตกลงที่จะอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนถึงสิ้นเดือนม.ค.2563 เพื่อดูแลให้การแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งนี้ นายมาร์ค คาร์นีย์มีกำหนดพ้นวาระการดำรงตำแหน่งในช่วงสิ้นเดือนมิ.ย.ในปีหน้า ขณะที่กำหนดเส้นตายในวันที่ 29 มี.ค.ปีหน้าที่อังกฤษจะต้องแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) อย่างเป็นทางการ

นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนจะตอบโต้สหรัฐ หากสหรัฐเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่ต่อสินค้าจีน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่เก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่วงเงิน 2.67 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกเหนือจากที่มีแผนเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ ทั่วโลกกำลังจับตาท่าทีของปธน.ทรัมป์ว่าจะเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ฯเมื่อใด หลังจากผ่านพ้นกำหนดเส้นตายในวันที่ 6 ก.ย.สำหรับการทำประชาพิจารณ์จากภาคส่วนต่างๆของสหรัฐต่อมาตรการดังกล่าว นายเกิงกล่าวว่าหากสหรัฐเดินหน้าเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนครั้งใหม่ จีนก็จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการดำเนินการตอบโต้เพื่อใช้สิทธิอันชอบธรรมของจีน ขณะนี้ สหรัฐและจีนได้ดำเนินการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าแต่ละฝ่ายในวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ฯนับตั้งแต่เดือนก.ค. ขณะที่ความขัดแย้งทางการค้ารุนแรงขึ้น แม้มีการเจรจาแก้ไขข้อพิพาททางการค้าหลายรอบ เมื่อเดือนที่แล้ว จีนเปิดเผยรายชื่อสินค้าสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ฯที่จีนเตรียมตอบโต้ หากสหรัฐเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยเนชันแนล ออสเตรเลีย แบงก์ (NAB) ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของออสเตรเลียปรับตัวลงสู่ระดับ 4 จุดในเดือนส.ค. จากระดับ 7 จุดในเดือนก.ค. โดยดัชนีความเชื่อมั่นเดือนส.ค.ถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี ทั้งนี้ NAB ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของภาคธุรกิจในรอบสัปดาห์หลังวันที่ 24 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่นายสก็อตต์ มอร์ริสัน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคลิเบอรัล และก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนายเทิร์นบูล

 

ปัจจัยต่างประเทศ (12 กันยายน 2561): ตามเวลาประเทศไทย

 

ประเทศ   ปัจจัย

EU     - การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค.

USA    - ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนส.ค.

- สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA)

- รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (Fed)(เช้าวันที่ 13 ก.ย.)

Source: https://www.ryt9.com/s/iq24/2883918

 

ปัจจัยในประเทศ

วันที่        ปัจจัย

สัปดาห์ที่ 2 - ศูนย์วิจัยทองคำแถลงดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ

- สภาธุรกิจตลาดทุนไทย แถลงดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน

12 ก.ย.  - ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)

Source: https://www.ryt9.com/s/iq03/2880769

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันอังคาร (11 ก.ย.) เงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันนี้ อย่างไรก็ดีนักลงทุนก็ระมัดระวังโดยจับตาดูว่าสหรัฐฯจะประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีกเมื่อใด

- ดอลลาร์/เยน วันอังคาร (11 ก.ย.) เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันนี้ ขณะที่มีรายงานข่าวว่าผู้ผลิตอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ของญี่ปุ่นได้ซื้อกิจการของผู้ประกอบการในสหรัฐฯ อย่างไรก็ดีนักลงทุนก็ระมัดระวังโดยจับตาดูว่าสหรัฐฯจะประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีกเมื่อใด

- ยูโร/ดอลลาร์ วันอังคาร (11 ก.ย.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในเช้าวันนี้ เช่นเดียวกับเงินปอนด์ของอังกฤษที่แข็งค่าเช่นกันเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯจากข่าวที่ว่าหัวหน้าทีมเจรจาของสหภาพยุโรปมีความหวังมากขึ้นต่อการที่การเจรจา Brexit จะสำเร็จในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่การประชุมธนาคารกลางยุโรปและธนาคารอังกฤษในวันพฤหัสนี้นักวิเคราะห์คาดว่าจะคงนโยบายการเงิน อย่างไรก็ดี ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (11 ก.ย.) หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตารายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ตามเวลาสหรัฐฯ

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯวันอังคาร(11 ก.ย.) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ โดยได้แรงหนุนจากการปรับขึ้นของหุ้นเทคโนโลยี นำโดยหุ้นแอปเปิล ก่อนที่ทางบริษัทจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ iPhone X ใหม่ 3 รุ่น ขณะเดียวกันหุ้นกลุ่มพลังงานก็เพิ่มขึ้นขานรับราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นกว่า 2% อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยรายงานล่าสุดระบุว่าจีนเตรียมขออนุมัติจากองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อทำการคว่ำบาตรสหรัฐฯ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,971.06 จุด เพิ่มขึ้น 0.44% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,887.89 จุด เพิ่มขึ้น 0.37% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,972.47 จุด เพิ่มขึ้น 0.61%

- ตลาดหุ้นเอเชีย วันอังคาร (11 ก.ย) ดัชนีนิกเกอิปิดเพิ่มขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในตลาดหุ้นนิวยอร์กเพิ่มขึ้นเมื่อคืนนี้ นอกจากนี้ การอ่อนค่าของเงินเยนยังช่วยหนุนหุ้นกลุ่มส่งออกด้วย โดยดัชนีนิกเกอิปิดเพิ่มขึ้น 1.30% มาอยู่ที่ 22,664.69 หุ้นที่ปรับตัวขึ้นในวันนี้นำโดยหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน กลุ่มเวชภัณฑ์ และกลุ่มอาหาร ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดวันนี้ลดลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

โดยดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตลดลง 0.18% ปิดที่ 2,664.80 ส่วนดัชนีฮั่งเส็งปิดวันนี้ก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน รวมทั้งความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่ โดยดัชนีฮั่งเส็งลดลง 0.72% ปิดวันนี้ที่ 26,422.55

- ตลาดหุ้นไทย วันอังคาร (11 กย.)ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้เคลื่อนไหวแคบๆในช่วงเช้า ขณะที่ในช่วงบ่ายดัชนีลดลง ส่งผลให้ปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 19.09 จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 12 ก.ย. 2561

Comments

avatar Marjorie
0
 
 
The infusion of green tea is substituted for salicin and caffeine, and
it is a chemical closely related to aspirin that speeds up.Drinking lots of water every day can make it possible for you to shed weight and detoxify your system, leading to decreased aches
and pains and a great deal of enthusiasm and power for exercising and enjoying
life.

If you have any questions relating to the place and how to use https://slimover55review.weebly.com/home/slim-over-55-review, you can get in touch with us at the web-page.


My web site; https://reviewsinfo.tumblr.com/
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday16745
mod_vvisit_counterYesterday38074
mod_vvisit_counterAll days97381419

We have: 1127 guests online
Your IP: 34.200.252.156
 , 
Today: Nov 27, 2020

11603864