Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News ไทย-อินเดีย เร่งเจรจา FTA จบกลางปีนี้
ไทย-อินเดีย เร่งเจรจา FTA จบกลางปีนี้ PDF Print E-mail
Friday, 17 February 2012 13:12

ไทย-อินเดีย เจรจาคืบหน้าอย่างมาก ถือเป็นสัญญาณบวก คาดเร่งหาข้อสรุปการเจรจาการค้าเสรีไทย-อินเดีย กลางปีนี้ หลังผู้นำทั้งสองประเทศได้ประกาศไว้ในช่วงการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

นางศรีรัตน์  รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการเจรจา FTA กับอินเดีย ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย โดยการเจรจาในภาพรวมมีความคืบหน้าอย่างมาก ทั้งสองฝ่ายร่วมกันแก้ไขปัญหาในประเด็นติดขัดได้รวดเร็ว และสามารถสรุปการเจรจาเรื่องกฎถิ่นกำเนิดสินค้า เรื่องศุลกากร เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกการออกสินค้าที่ด่านศุลกากร และเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจได้ โดยสาขาที่ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกัน ได้แก่ เศรษฐกิจสร้างสรรค์ การท่องเที่ยว วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการก่อสร้าง การพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs และการดูแลสุขภาพ เป็นต้น นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังสามารถตกลง กฎเกณฑ์เฉพาะสำหรับสินค้าได้ถึง 1,001 รายการ เช่น เคมีภัณฑ์ ผ้าผืน สิ่งทอ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ทำให้สินค้าไทยเข้าสู่ตลาดอินเดียได้มากขึ้น

 

เรื่องที่จะต้องเจรจาต่อไป ได้แก่ การเปิดตลาดสินค้า บริการ และการลงทุน ตลอดจนมาตรการอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า มาตรการสุขอนามัยพืชและสุขอนามัยสัตว์ ประเด็นกฎหมาย และกระบวนการระงับข้อพิพาท โดยทั้งสองฝ่ายจะกลับมาเจรจากันอีก 1 รอบ ในเดือนเมษายนนี้

 

นางศรีรัตน์  กล่าวว่า แม้ว่าการเจรจาความตกลงฯ นี้ เป็นการเจรจาที่ยืดเยื้อมานานกว่า 8 ปี แต่ถือเป็นความตกลงฯ ที่จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น โอกาส และสิทธิประโยชน์ทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุน อีกทั้งเพิ่มกลไกที่จะอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ เพื่อลดต้นทุนในการทำธุรกิจการค้า ซึ่งเท่ากับเป็นการสร้างฐานที่มั่นคงรองรับการขยายตัวทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันให้เป็นไปตามเป้าหมาย นอกจากนี้ อินเดียก็ได้เจรจาทำความตกลง FTA ในกรอบอาเซียน-อินเดีย ซึ่งใกล้จะแล้วเสร็จด้วยเช่นกัน หลังจากได้มีการเจรจาด้านการลดภาษีศุลกากรไปแล้ว และมีรายการสินค้ากว่าร้อยละ 70 จะลดภาษีเหลือ 0% ภายในปี 2556

 

ปัจจุบัน การค้ารวมไทย-อินเดีย มีมูลค่า 8.19 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า ร้อยละ 23.29 โดยไทยได้เปรียบดุลการค้า 2.16 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ไทยสามารถขยายการส่งออกได้มูลค่าสูงถึง 5.18 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.93 สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก อัญมณีและเครื่องประดับ

ยางพารา เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เป็นต้น และไทยนำเข้ามูลค่า 3.01 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 33.73 สินค้านำเข้าสำคัญ เช่น เครื่องเพชร พลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช สินแร่โลหะอื่นๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าหมายที่จะขยายมูลค่าการค้าระหว่างกันให้เพิ่มขึ้นเป็น 16 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2557

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1339
mod_vvisit_counterAll days1339

We have: 1336 guests online
Your IP: 3.145.81.198
Mozilla 5.0, 
Today: Mar 01, 2025

8168848