Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News กองทุน T-NFRMF บลจ.ธนชาต คว้ากองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี
กองทุน T-NFRMF บลจ.ธนชาต คว้ากองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี PDF Print E-mail
Thursday, 12 July 2018 11:56

บลจ.ธนชาต คว้ารางวัล กองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี ประเภทกองทุนรวมตราสารหนี้เพื่ อการเลี้ยงชีพ ในงานประกาศรางวัล Money&Banking Awards 2018 จากผลตอบแทนย้อนหลังที่ดีอย่ างต่อเนื่อง

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด เปิดเผยว่า กองทุนเปิดธนชาตตราสารหนี้เพื่ อการเลี้ยงชีพ (T-NFRMF) ได้รับรางวัล กองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี ประเภทกองทุนรวมตราสารหนี้เพื่ อการเลี้ยงชีพ เป็นครั้งที่ 2 จากงานประกาศรางวัล Money & Banking Awards 2018 ที่จัดโดย วารสารการเงินธนาคาร ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล ณ โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก

“แม้ว่าในระยะนี้จะเป็นช่วงที่ ดอกเบี้ยมีทิศทางเป็นขาขึ้น แต่กองทุนเปิดธนชาตตราสารหนี้ เพื่อการเลี้ยงชีพ (T-NFRMF) ก็ยังสามารถสร้างผลตอบแทนให้เป็ นบวกได้ ตั้งแต่ต้นปีทำผลตอบแทนได้ 0.67% แต่ดัชนีมาตรฐานติดลบ -0.04% (ข้อมูล ณ 5 ก.ค. 61, บลจ.ธนชาต) ที่ผ่านมากองทุน T-NFRMF ได้รับรางวัลจากสถาบันจัดอันดั บระดับโลกอย่างต่อเนื่อง โดยคว้ามาแล้วกว่า 11 รางวัล ไม่ว่าจะเป็นรางวัล Morningstar Fund Awards Thailand ประเภทกองทุนรวม  ตราสารหนี้เพื่อการเลี้ยงชีพ ตั้งแต่ปี 2556-2561 จำนวน 7 รางวัล นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัลกองทุ นรวมตราสารหนี้เพื่อการเลี้ยงชี พยอดเยี่ยม จากงาน Money & Wealth LTF & RMF (Tax-Savings Funds) Awards เมื่อปี 2552 และ 2555 จำนวน 2 รางวัล ล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัลจากงาน Money & Banking Awards ปี 2561 ซึ่งจัดโดยวารสารการเงินธนาคาร ซึ่งรางวัลนี้ T-NFRMF ยังเคยได้รับมาแล้วเมื่อปี 2559 จากผลการดำเนินงานที่สร้ างความมั่นใจให้กับนักลงทุ นมาโดยตลอด”

จุดเด่นสำคัญที่ทำให้กองทุน T-NFRMF ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ ผลการดำเนินงานที่สม่ำเสมอ และการได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่ อง คือ 1. การใช้กลยุทธ์การบริหารกองทุ นแบบเชิงรุก (Active Management) ติดตามแนวโน้มทิศทางอัตราดอกเบี้ ยไทยและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด 2. ให้ความสำคัญกับการเลือกหุ้นกู้ ภาคเอกชนที่มีการจัดอันดั บความน่าเชื่อถือสูง ทำให้ลดความเสี่ยงจากการผิดนั ดชำระหนี้ 3. กำหนดสัดส่วนการลงทุนอย่ างเหมาะสม เพื่อลดความผันผวนของผลตอบแทน โดยเลือกตราสารที่มีสภาพคล่ องในตลาดรองสูง ทำให้สามารถสร้ างผลตอบแทนจากการซื้ อขายทำกำไรได้ (Trading)

“สำหรับในปีนี้ บลจ ธนชาต คาดว่าจะเป็นปีที่การลงทุ นในตราสารหนี้มีความท้าทายและผั นผวนสูง เพราะเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกประมาณ 1-2 ครั้ง หลังจากได้มีการประกาศปรับขึ้ นอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว 2 ครั้ง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ยังคงดำเนินมาตรการ QE รวมทั้งความเสี่ยงด้านสงครามการค้ าของสหรัฐกับจีนที่ยังคงยืดเยื้ อต่อไป ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลต่ อสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก ทำให้อัตราผลตอบแทนในตลาดตราสารหนี้ ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ทำให้การปรับกลยุทธ์ต้องทำอย่ างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยน Portfolio Duration การจัดสรรสัดส่วนการลงทุ นในตราสารแต่ละประเภท ต้องเตรียมการสำหรับความเสี่ ยงจากความผันผวนรอบใหญ่ในช่วงที่สหรั ฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ยั งมีอยู่ ส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ช่วงนี้  ผู้จัดการกองทุนได้ลด Duration port ลง เพื่อลดความผันผวนของกองทุน ในช่วงที่ผ่านมาและในอนาคต อย่างไรก็ตามหาก Bond Yield/Yield Curve ชันเกินไป ก็อาจเป็นจังหวะที่ เหมาะสมในการขยาย duration ของพอร์ตลงทุนได้”

กองทุนเปิดธนชาตตราสารหนี้เพื่ อการเลี้ยงชีพ (T-NFRMF) มีผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีย้อนหลั งตั้งแต่ต้นปี, 3 เดือน,  6 เดือน, 1 ปี, 3 ปี, 5 ปี, 10 ปี และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนอยู่ที่ 0.67%, 0.05%, 0.6%, 1.82%, 2.18%, 2.9%, 3.07%, 3.10% ตามลำดับ ในขณะที่ดัชนีมาตรฐานอยู่ที่ -0.04%, -0.5%, -0.16%, 2.3%, 3.32%, 3.55%, 3.73%, 3.06% ตามลำดับ (ข้อมูล ณ 5 ก.ค. 61, บลจ.ธนชาต)

ข้อมูล ณ 5 ก.ค. 61, บลจ.ธนชาต

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday36854
mod_vvisit_counterYesterday55235
mod_vvisit_counterAll days90266255

We have: 612 guests, 1 members online
Your IP: 54.172.234.236
 , 
Today: Jul 18, 2019

6060616