Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News 10 สิ่งต้องรู้ ตามทันเศรษฐกิจ จากมุมมองแบงก์ต่างชาติ
10 สิ่งต้องรู้ ตามทันเศรษฐกิจ จากมุมมองแบงก์ต่างชาติ PDF Print E-mail
Friday, 17 August 2018 21:20

ช่วงครึ่งปีหลัง 2561 นี้ เศรษฐกิจและตลาดหุ้นทั่วโลกเกิดความเปลี่ยนแปลง ผันผวนไปในทิศทางที่ไม่แน่นอน จากปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทำให้เกิดคำถามต่างๆขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “เศรษฐกิจจะเป็นไปในทิศทางไหน?” “ตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร?” “ควรจะลงทุนไหม?” “ต้องลงทุนแบบไหน?” และ อื่นๆอีกมาก โดยความเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกระทบทั้งด้านบวกและลบต่อประเทศไทย นักลงทุน นักธุรกิจ และผู้ประกอบการในประเทศต่างไม่ควรประมาท ควรตามทันทุกสถานการณ์ความเปลี่ยงแปลง และมีข้อมูลอย่างครบถ้วน เพื่อเตรียมรับมือได้ทันท่วงที

ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้  ธนาคารซิตี้แบงก์  ประเทศไทย ได้จัดงานแถลงข่าวภาพรวมทิศทางเศรษฐกิจ ตลาดหุ้น และแนวโน้มการลงทุน ในครึ่งปีหลัง 2561 พร้อมกันนี้ นักวิเคราะห์ซิตี้ได้สรุปข้อมูลหลักที่ควรรู้ สำหรับการจับทิศทาง แนวโน้มของเศรษฐกิจและตลาดหุ้นไว้ 10 ประการ ดังนี้

1.            เศรษฐกิจโลกยังมีโอกาสจะขยายตัวถึง 3.4%  แม้ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกขยายตัวช้าลง แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากปัจจัยสนับสนุน อาทิ การปฏิรูปภาษีในสหรัฐอเมริกา การเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ เป็นต้น

2.            อัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นทั่วโลกจะเป็นบวกที่ 13%  เนื่องจาก อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะเป็นบวกในทุกภูมิภาคหลักทำให้อัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นพร้อมกันในหลายภูมิภาค

3.            อัตราดอกเบี้ยในสหรัฐมีแนวโน้มจะสูงขึ้นจากนโยบายทางการเงินที่เข้มงวดขึ้นของสหรัฐอเมริกา การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพื่อลดปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกได้

4.            ค่าเงินดอลลาร์ มีแนวโน้มจะอ่อนค่าลงต่อเนื่องทั้งในระยะปานกลางถึงระยะยาว จากการขาดดุลที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลพวงของการดำเนินนโยบายทางการเงินแบบเข้มงวดในสหรัฐฯ และความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนและประเทศคู่ค้า

5.            เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวถึง 4.2% โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลัก ได้แก่ การลงทุนและการบริโภคภายในประเทศที่เพิ่มมากขึ้นจากภาคสาธารณะ และภาคเอกชน รวมถึงธุรกิจส่งออกของประเทศไทยที่มีการเติบโตมากขึ้น

6.            ค่าเงินบาทไทยมีแนวโน้มเเข็งค่าขึ้น  จากการขยายตัวของธุรกิจส่งออกของประเทศที่ส่งผลให้ความต้องการของเงินบาทเพิ่มมากขึ้น

7.            ตลาดเกิดใหม่ยังแข็งแกร่งและเติบโตดี เศรษฐกิจในประเทศตลาดเกิดใหม่มีแนวโน้มจะขยายตัวขึ้นและยังมีผลประกอบการที่ดี จึงเป็นภูมิภาคที่ควรให้น้ำหนักการลงทุน

8.            กลุ่มหุ้นวัฏจักรประเภทกลุ่มเทคโนโลยีน่าจับตามอง เทรนด์เทคโนโลยีเป็นเมกาเทรนด์ที่กำลังมาแรง มีแนวโน้มเติบโตที่ดีในระยะกลางถึงยาว ทำให้หุ้นบริษัทเทคโนโลยีเป็นกลุ่มที่น่าลงทุน

9.            สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนยังไม่มีทางออก  ทำให้เศรษฐกิจและตลาดหุ้นทั่วโลกยังมีความผันผวนและไม่แน่นอนอยู่ จึงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญไม่ควรมองข้าม

10.          หลายประเทศจะมีมาตรการป้องกันทางการค้าเพิ่มมากขึ้น  เพื่อตอบโต้นโยบายทางการค้าของสหรัฐฯที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งอาจส่งผลด้านลบต่อเศรษฐกิจในหลายประเทศ และเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่ควรให้ความสนใจ

ทั้งนี้ ข้อมูลหลัก 10 ประการ ที่สรุปโดยนักวิเคราะห์ซิตี้นี้ เป็นข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับสถานการณ์และความเป็นไปของเศรษฐกิจและตลาดหุ้นในช่วงครึ่งปีหลัง 2561 ที่ทุกคนควรรู้ สำหรับการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ วิธีการลงทุน และบริหารธุรกิจ ได้ทันท่วงที โดยใช้โอกาสจากผลกระทบด้านบวก และจัดการความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากผลกระทบด้านลบ

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday35115
mod_vvisit_counterYesterday55235
mod_vvisit_counterAll days90264516

We have: 646 guests online
Your IP: 54.172.234.236
 , 
Today: Jul 18, 2019

6061992