Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Reportor's Talk สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Wednesday, 19 April 2017 09:56

Snapshot

 

สหรัฐอเมริกา

ยอดการเริ่มต้นสร้างบ้านในเดือนมีนาคมลดลง 6.8% เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.22 ล้านยูนิต จากระดับ 1.30 ล้านยูนิตในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะลดลงสู่ระดับ 1.25 ล้านยูนิต แบ่งเป็นยอดการเริ่มต้นสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยวที่ลดลง 6.2% สู่ระดับ 821,000 ยูนิต โดยการก่อสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยวในแถบมิดเวสต์ทรุดตัวลง 35% ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 และอยู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2015 ส่วนการก่อสร้างบ้านหลายครอบครัว ซึ่งรวมถึงอพาร์ทเมนท์และคอนโดมิเนียม ลดลง 7.9% สู่ระดับ 394,000 ยูนิต อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบรายปี ยอดการเริ่มต้นสร้างบ้านยังคงขยายตัวที่ 9.2%  ด้านยอดการอนุญาตก่อสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 3.6% โดยแบ่งเป็นตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยวที่ลดลง 1.1% ขณะที่การอนุญาตก่อสร้างบ้านหลายครอบครัวเพิ่มขึ้น 13.8%

ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 0.5% สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยการผลิตภาคสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้น 8.6% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่ถูกกดดันจากภาวะอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่การผลิตในภาคการผลิตลดลง 0.4% ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดในรอบ 7 เดือน จากการหดตัวของการผลิตรถยนต์ ทั้งนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นการประเมินผลผลิตในภาคการผลิต ภาคสาธารณูปโภค และภาคเหมืองแร่ของสหรัฐ

 

ยุโรป: อังกฤษ

นายซิกมาร์ กาเบรียล รมว.ต่างประเทศเยอรมนี ระบุหวังว่าการที่อังกฤษประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด จะช่วยสร้างความชัดเจน และคาดการณ์ได้มากขึ้นต่อการเจรจาเกี่ยวกับการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทั้งนี้ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 มิ.ย. หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ นายกาเบรียลกล่าวว่า ความไม่แน่นอนที่กินเวลายาวนานขึ้น จะไม่เป็นผลดีทางด้านการเมือง และเศรษฐกิจ ระหว่างยุโรป และอังกฤษ

 

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ขึ้นอีก 0.1% สู่ระดับ 3.5% จากการขยายตัว 3.1% ในปีที่แล้ว โดยระบุว่า ตลาดการเงินที่แข็งแกร่ง และการฟื้นตัวในภาคการผลิต และการค้า จะช่วยสนับสนุนแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ทั้งนี้ IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 2.3% ในปีนี้ ไม่เปลี่ยนแปลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม แต่เพิ่มขึ้นจากการขยายตัว 1.6% ในปีที่แล้ว พร้อมกันนี้ IMF ยังได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นขึ้นอีก 0.4% สู่ระดับ 1.2% ในปีนี้ และเพิ่มขึ้นจากระดับ 1.0% ในปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน IMF ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนขึ้นอีก 0.1% สู่ระดับ 6.6% แต่ต่ำกว่าระดับ 6.7% ของปีที่แล้ว พร้อมกันนี้ ยังคาดว่าเศรษฐกิจของยูโรโซนจะขยายตัว 1.7% ในปีนี้ โดยทรงตัวจากปีที่แล้ว อย่างไรก็ดี IMF ได้เตือนเกี่ยวกับปัจจัยความเสี่ยงในช่วงขาลงจากความตึงเครียดทางการเมืองในภูมิภาคต่างๆ, ความเป็นไปได้ที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจะกดดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน ขณะที่การใช้มาตรการกีดกันทางการค้าจะส่งผลกระทบต่อการค้าในระดับโลก นอกจากนี้ เศรษฐกิจของประเทศที่พัฒนาแล้ว ก็จะเผชิญปัญหาการขยายตัวที่อ่อนแอของประสิทธิภาพการผลิต และประชากรวัยทำงานที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

 

เอเชีย : จีน

จากการคำนวณของรอยเตอร์บ่งชี้ว่า เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ราคาบ้านใหม่โดยเฉลี่ยใน 70 เมืองใหญ่ของจีนเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.พ. และเมื่อเทียบเป็นรายปี ราคาบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 11.3% ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 11.8% ในเดือนก.พ.ด้านสำนักงานสถิติของจีนรายงานว่า ราคาบ้านใหม่ในกรุงปักกิ่งเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมี.ค. หลังจากทรงตัวในเดือนก.พ., ราคาบ้านใหม่ในเซี่ยงไฮ้ลดลง 0.1% ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.พ. และราคาบ้านใหม่ในเซิ่นเจิ้นลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค. หลังลดลง 0.6% ในเดือนก.พ. แต่เมื่อเทียบรายปี ราคาบ้านใหม่ในกรุงปักกิ่งเพิ่มขึ้น 19% จากปีก่อน  ส่วนราคาบ้านใหม่ในเซิ่นเจิ้นและเซี่ยงไฮ้เพิ่มขึ้น 9.1% และ 16.8% ตามลำดับจากปีก่อน

กระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยว่า การลงทุนโดยตรงในต่างประเทศ (ODI) ที่ไม่ใช่ด้านการเงินของจีนลดลง 30.1% ในเดือนมี.ค.เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สู่ระดับ 7.11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯการลงทุนในต่างประเทศมีมูลค่ารวม 2.054 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 48.8% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีนกล่าวว่า จำเป็นต้องใช้วิธีการทางการทูตในการคลี่คลายความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่เกาหลีเหนือเคยประกาศว่า เกาหลีเหนือจะเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธต่อไป ซึ่งถือเป็นการท้าทายต่อมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นายหวังกล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า ทุกฝ่ายควรจะหาทางออกอย่างสันติในเรื่องนี้

 

ญี่ปุ่น

นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รมว.การค้าของญี่ปุ่นกล่าวว่า เขายังไม่ได้รับการเรียกร้องจากนายวิลเบอร์ รอส รมว.พาณิชย์สหรัฐสำหรับหัวข้อเฉพาะเจาะจงที่จะมีการหารือกัน นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐจะพบปะกับนายทาโร อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันอังคารนี้ ซึ่งจะเริ่มการเจรจาที่กรุงโตเกียว โดยทำเนียบขาวหวังที่จะเปิดประตูญี่ปุ่นให้กับสินค้าของสหรัฐ และดึงดูดการลงทุนของญี่ปุ่นเข้าสู่โครงการโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐ นายเพนซ์จะพบปะกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นในงานเลี้ยงอาหารกลางวัน และคาดว่านายรอสจะเข้าร่วมงานเลี้ยงดังกล่าวด้วย

 

เกาหลีใต้

สถาบันพัฒนาเกาหลี (KDI) ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวขึ้นโดยรวม โดยได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของปีนี้ขึ้นสู่ 2.6% จาก 2.4% ที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ KDI ระบุว่าในปี 2017 การส่งออกจะปรับตัวดีขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้แนวโน้มสดใสขึ้น แต่เศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวต่ำกว่าเศรษฐกิจที่ขยายตัว 2.8% ในปีที่แล้ว เนื่องจากการอุปโภคบริโภคในประเทศที่ซบเซา KDI คาดว่า จีดีพีในปีหน้าจะขยายตัว 2.5%

 

อินโดนีเซีย

ผลสำรวจของรอยเตอร์คาดว่าธนาคารกลางอินโดนีเซีย (BI) จะคงอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 6 ติดต่อกันในการประชุมทบทวนนโยบายในวันพฤหัสบดีนี้ นักวิเคราะห์ทั้ง 15 คนคาดว่า BI จะคงอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรระยะ 7 วันที่ 4.75% BI ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 6 ครั้งรวม 1.50% ระหว่างเดือนม.ค.ถึงต.ค.ปีที่แล้ว และได้ผ่อนปรนกฎการปล่อยกู้เพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ

 

ไทย

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เผยคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปี เพื่อดำเนินโครงการพักชำระหนี้ต้นเงินและลดดอกเบี้ยให้สมาชิกสหกรณ์ และกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกข้าว ปีการผลิต 59/60 วงเงินราว 1.54 พันล้านบาท ทั้งนี้รัฐบาลจะพักชำระหนี้เงินต้น ให้กับเกษตรกรที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกข้าว เป็นระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.59-30 มิ.ย.61 และลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้ 3% สำหรับเกษตรที่มีหนี้ไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งจะใช้เงินปีละราว 768 ล้านบาท ในระยะเวลา 2 ปี และมีกลุ่มเกษตรกรที่เป็นเป้าหมายของการดำเนินโครงการราว 2.88 แสนราย

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันอังคาร (18 เมย.) เงินบาทอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้สอดคล้องกับค่าเงินเอเซียส่วนใหญ่ที่อ่อนค่าเช่นกันเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯซึ่งเป็นไปตามภาวะที่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯจะสูงขึ้น ขณะที่นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐกล่าวว่าเขาเห็นด้วยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐในเรื่องที่ว่าการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐฯในระยะสั้นสร้างความเสียหายต่อการส่งออกของสหรัฐฯ แต่เขามองว่าการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐฯในระยะยาวถือเป็นสิ่งที่ดี

- ดอลลาร์/เยน วันอังคาร (18 เมย.) เงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้โดยแม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของสหรัฐฯและญี่ปุ่นจะยังหนุนให้ดอลลาร์สหรัฐฯมีแนวโน้มแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน แต่ว่าช่วงนี้ปัจจัยเสี่ยงเรื่องการเมืองระหว่างประเทศหนุนให้นักลงทุนถือเงินเยนซึ่งถือว่าเป็นสกุลเงินที่มีความเสี่ยงต่ำมากขึ้น ขณะที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐจะประชุมกับนายทาโร อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันนี้ที่กรุงโตเกียว ซึ่งจะถือเป็นการเริ่มต้นการเจรจาระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ โดยทำเนียบขาวตั้งความหวังว่า การเจรจานี้จะเปิดโอกาสให้สหรัฐสามารถขายสินค้าในญี่ปุ่นได้มากขึ้น และดึงดูดญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในสหรัฐได้มากขึ้น

- ยูโร/ดอลลาร์ วันอังคาร ( 18 เมย.) เงินยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงเช้าวันนี้ อย่างไรก็ดีสุดสัปดาห์นี้ต้องจับตาการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกซึ่งการคาดการณ์ต่างๆในช่วงนี้อาจจะส่งผลให้ค่าเงินยูโรผันผวนได้มากขึ้น

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันอังคาร ( 18 เมย.) ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลงในวันอังคาร โดยดัชนี S&P 500 ลดลงเป็นวันที่ 4 ในรอบ 5 วันทำการที่ผ่านมาจากการลดลงของหุ้นโกลด์แมน แซคส์และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันหลังการเปิดเผยผลประกอบการรายไตรมาส และนักลงทุนวิตกกับสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 0.55% สู่ระดับ 20,523.28, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 0.29% สู่ระดับ 2,342.19 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง  0.12% สู่ระดับ 5,849.47

- ตลาดหุ้นเอเซีย วันอังคาร ( 18เมย.) ดัชนีนีตลาดหุ้นเอเชียหลายตลาดปรับตัวสูงขึ้นในวันนี้หลังจากที่ลดลงในช่วงปลายสัปดาห์ก่อนต่อเนื่องถึงต้นสัปดาห์นี้เนื่องจากปัจจัยความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีรวมทั้งในภูมิภาคอื่นๆ โดยปิดตลาดวันนี้ดัชนีนิกเกอิเพิ่มขึ้น 0.35% มาอยู่ที่ 18,418.59  โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของหุ้นสหรัฐ และเยนที่อ่อนค่า ตลาดหันมาสนใจการแถลงผลประกอบการของภาคเอกชนในสัปดาห์นี้แทนสถานการณ์ตึงเครียดในเกาหลีเหนือและซีเรีย โดยดัชนี S&P 500 ดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ทำไว้ในสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดลดลง 0.79% มาอยู่ที่ 3,196.60 ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้น และความยั่งยืนของการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีน ขณะที่หุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจเซี่ยงอันใกล้กรุงปักกิ่งยังคงได้รับความสนใจมากที่สุดในตลาด สำหรับดัชนีฮั่งเส็งปิดลดลง 1.39% สู่ระดับ 23,924.54  ขณะที่นักลงทุนที่กลับจากช่วงวันหยุดยาวแสดงปฏิกริยาต่อสถานการณ์ที่ตึงเครียดขึ้นกรณีเกาหลีเหนือ

- ตลาดหุ้นไทย วันอังคาร ( 18 เมย.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงแรกก่อนที่จะลดลงหลังจากนั้น โดยวันนี้มีแรงขายมากในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยปิดตลาดวันนี้ SET INDEX ลดลง 1.49จุด

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 19 เม.ย. 2560

Comments

avatar Jefferey
+1
 
 
I loved as much as you will receive carried out right here.
The sketch is tasteful, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an edginess
over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more
formerly again as exactly the same nearly a lot often inside
case you shield this hike.

Also visit my web site - nba
live mobile coins
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Stacie
+1
 
 
I'm gone to say to my little brother, that he should also visit this webpage on regular basis to take updated from latest news.


Here is my web-site: http://skyline.spin360studios.com/UserProfile/tabid/170/userId/293656/Default.aspx" rel="nofollow" target="_blank">wallinside.com
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Marc
0
 
 
This is the perfect tool for about your house quick chores, hiking, camping list or around the jobsite; and priced at .

Apart from that, it's possible to take begin from Brahmpuri and Kaudiyala too, based upon the river rapids he desires
to fight with. You have been traveling by car or bush plane an excellent part of the
day, yourrrre still spinning from getting organized and merely getting there,
so keep it simple.
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Stephengal
0
 
 
cheapest generic viagra is there a generic viagra mail order viagra
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Jim
0
 
 
I have been surfing online more than three hours today, yet I
never found any interesting article like yours. It is pretty worth enough for
me. In my view, if all website owners and bloggers made good content as you
did, the internet will be a lot more useful than ever before.


Also visit my web blog :: http://www.yahoo.com" rel="nofollow" target="_blank">cheap life insurance
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Trisha
0
 
 
roberta, gemma, elevatorroberta, gemma, foot, jobroberta, gemma,
fuckroberta, gemma, going, downroberta, gemma, hdroberta,
gemma, hd, fullroberta, gemma, hell, holidayroberta, gemma, hells, holidayroberta, gemma,
hells, holidays, los, porn, hdroberta, gemma, ian, scottroberta, gemma,
interracialrobe rta, gemma, itaroberta, gemma, lesbianroberta, gemma, lesbiansroberta,
gemma, live, tvroberta, gemma, liveshowroberta, gemma, luna039s,
angels, italian, pornstar, xxxroberta, gemma, missoniroberta, gemma, missoni, extreme, anal,
dietro, da, impazzirerobert a, gemma, nuderoberta, gemma, nueroberta, gemma, officeroberta, gemma, orgasmroberta, gemma, pissed, on,
tits, the, showerroberta, gemma, pissingroberta, gemma,
povroberta, gemma, sensual, janeroberta, gemma, sexroberta, gemma,
sex, showroberta, gemma, so, hotroberta, gemma, soloroberta, gemma,
the, specialistrober ta, gemma, the, teacherroberta, gemma,
tuberoberta, gemma, tvroberta, gemma, vs, honey,
foxxxroberta, gemma, with, black, cuckroberta, gemma, xnxxroberta,
gemma, xxxroberta, gemmapornorober ta, gemmsroberta, genmaroberta, germman, pornolarroberta, geronziroberta, giarrussorobert a,
gouldroberta, hentairoberta, holandaroberta, lanfranchirober ta,
marieroberta, marrazzoroberta, milfroberta, misioniroberta, misoniroberta,
missionroberta, missoniroberta, missoni, 2015roberta, missoni, analroberta, missoni, dproberta, missoni, fantasized, by, dirty, old, menroberta, missoni,
gemmaroberta, missoni, pissroberta, missoni, pissingroberta, missoni,
sexroberta, missoni, videoroberta, missoni, vitaroberta,
misyoniroberta, molisanaroberta, momroberta, murgoroberta,
murgo, sexroberta, neroroberta, nomatoroberta, palaceroberta,
paolettiroberta, pardoroberta, pedenroberta, pedon, boobsroberta, pedon, moviesroberta,
pedon, picsroberta, pedon, videoroberta, pelotasroberta, pendonroberta, petzoldtroberta, pornoroberta, portelaroberta,
portela, nuaroberta, portella, nuaroberta,
rodrigues, gostosaroberta, rodrigues, nuaroberta,
rodrigues, peladaroberta, rodrigues, shemaleroberta, rodrigues, transroberta, rodrigues, tsroberta, rodriguez,
and, samantha, rios, trannyroberta, rosenbergarober ta, severa, and, julie, hunterroberta, severiroberta, sexroberta, silgenroberta, slegenroberta, sliroberta,
slidesroberta, sligeroberta, sligenroberta, sligen, aka, tessroberta, sloganroberta, smallwoodrobert a, smallwood,
bbwroberta, smallwood, boobsroberta, socks, domroberta,
titsroberta, tubbs, hentairoberta, tubbs, nuderoberta, tubbs, pornroberta, vroberta,
vasquez, anul, sex, videoroberta, vasquez, galleriesrobert a, vasquez, measurementsrob erta, vasquez,
nuderoberta, vasquez, playmate, olympicsroberta, volpettiroberta,
vs, video, gamesroberta, walsroberta, webcam

Here is my homepage :: Jude
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
avatar Rowena
0
 
 
I think this is one of the most vital info for me.
And i'm glad reading your article. But should remark on some general things, The site style is
ideal, the articles is really great : D. Good job,
cheers

Feel free to visit my site :: http://sylvieuniquebou tique.com/" rel="nofollow" target="_blank">judi online
terlengkap
Post Reply
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
Cancel
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday621
mod_vvisit_counterAll days621

We have: 621 guests online
Your IP: 3.232.129.123
 , 
Today: Feb 25, 2021

4298392