Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Top Headlines กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 29.85-30.20
กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 29.85-30.20 PDF Print E-mail
Monday, 08 February 2021 23:03

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 29.85-30.20 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดทรงตัวที่ 30.07 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 29.89 -30.14  บาท/ดอลล่าร์ โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาเงิน ดอลลาร์แข็งค่าเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลายรายการแข็งแกร่งเกินคาดและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่การกระจายวัคซีนในยุโรปเป็นไปอย่างเชื่องช้าและกดดันเงินยูโรสู่ระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 2 เดือน ทางด้านธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) คงดอกเบี้ยที่ 0.1% และคงมาตรการซื้อสินทรัพย์ที่ 895,000 ล้านปอนด์ พร้อมระบุว่าเตรียมการที่จะใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบหากจำเป็นในอนาคต ซึ่งอย่างเร็วที่สุดอาจจะเป็นในช่วงเดือน ส.ค. บ่งชี้ว่าการใช้ดอกเบี้ยติดลบของบีโออีมีความเป็นไปได้น้อยลงมากและหนุนค่าเงินปอนด์ขึ้น นอกจากนี้ ช่วงท้ายสัปดาห์ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ม.ค.ของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด ส่งผลให้ดอลลาร์ลดช่วงบวกลง ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 9,000 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตร 5,500 ล้านบาท

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า นักลงทุนจะติดตามข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ความเห็นของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ความคืบหน้าเกี่ยวกับการผลักดันมาตรการกระตุ้นทางด้านการคลังของรัฐบาลไบเดน การกระจายวัคซีนทั่วโลก รวมถึงราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่พุ่งขึ้นต่อเนื่องแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 ปี ซึ่งมีผลต่อการคาดการณ์เงินเฟ้อ โดยในภาพรวม กรุงศรีประเมินว่าภาวะการจ้างงานที่ยังไม่สดใสนักแม้อัตราการว่างงานจะลดลงเกินคาดก็ตาม จะจำกัดการปรับตัวขึ้นของค่าเงินดอลลาร์ อนึ่ง วอลุ่มกระแสเงินทุนคลื่อนย้ายอาจเบาบางลงท้ายสัปดาห์นี้ ขณะที่หลายตลาดในภูมิภาคปิดทำการเนื่องในเทศกาลตรุษจีน

สำหรับปัจจัยในประเทศ กนง.คงดอกเบี้ยด้วยเสียงเอกฉันท์ และเน้นย้ำถึงการรักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงินที่มีจำกัด โดยทางการเห็นว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้เนื่องจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มน้อยกว่าคาด แต่จะได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของภาครัฐและทิศทางการส่งออกที่ดีขึ้น ขณะที่เงินบาทเคลื่อนไหวสอดคล้องกับสกุลเงินภูมิภาค แต่กนง.ยังเห็นควรให้พิจารณาความจำเป็นของมาตรการที่เหมาะสมเพิ่มเติมต่อไป จากท่าทีโดยรวมเราคาดว่ากนง.จะคงดอกเบี้ยไว้ตลอดทั้งปีนี้และเร่งกระจายสภาพคล่องสู่กลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ

++++++++++++++++++++++++++++++

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday426
mod_vvisit_counterAll days426

We have: 426 guests online
Your IP: 18.205.38.159
 , 
Today: Apr 23, 2021

6079368