Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Wednesday, 15 February 2017 10:52

Company Update & News Comment

(-) AOT: กำไร 1Q17 ยังทำได้ดี แต่มีประเด็นเสี่ยงกดดันผลการดำเนินงานในอนาคต

(0) IRPC: กำไรปกติ 4Q16 ฟื้นตัวตามคาด เล็งขยายสินค้าปลายน้ำกลางปี

(0) PTTGC: กำไร 4Q16 ฟื้นตัวเหนือคาด เตรียมซื้อกิจการปิโตรเคมีจาก PTT

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุเศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัวดี และมีแนวโน้มที่ Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่ตลาดคาด หรือกลับเข้าสู่กรอบเวลาเดิม โดยก่อนหน้านี้ มีการคาดว่า Fed จะไปขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือม พ.ค. แต่ถ้าตีความตามนี้ อาจปรับขึ้นในการประชุม FOMC วันที่ 14-15 มี.ค.นี้เลย ค่าความน่าจะเป็นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม FOMC ในการประชุมครั้งถัดไป ปรับขึ้นจาก 30% เป็น 34%

จากการแถลงดังกล่าว มีทั้งบวกและลบต่อตลาดหุ้นไทย ส่วนที่เป็นบวกคือ การย้ำว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯนั้นยังดีอยู่ (ดีกับกลุ่มส่งออก) แต่ฝั่งที่อาจถูกมองว่าลบ คือ ดอกเบี้ยจะปรับขึ้น และกังวลเรื่อง Fund Flow จะมีตามมา

การขายหุ้นใหญ่โดยเฉพาะกลุ่ม PTT บางตัว อาจมาจากปัจจัยเฉพาะตัว ซึ่งไปทำให้ภาพรวมของตลาดหุ้นวานนี้เสียไปด้วย ขณะที่ราคาน้ำมันนั้นยังคงแกว่งในกรอบ $51-53 เหรียญ  ทำให้หุ้นกลุ่มน้ำมันและปิโตรเคมี อาจไม่ได้มีการปรับตัวขึ้นได้มากนัก

ภาพของตลาดหุ้นไทย ดูจากปริมาณเงินที่เข้ามาในตลาดเอซีย ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน คือ มีเงินไหลเข้าตลาดพันธบัตร  และชะลอในตลาดหุ้น ซึ่งน่าจะมาจาก นักลงทุนกำลังรอดูตัวแปรสำคัญๆ อาทิ นโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ การเมืองของยุโรป ส่วนทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ มีความชัดเจนมากขึ้นในคืนที่ผ่านมา เราจึงประเมินว่า ด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจไทยและของต่างประเทศ ที่ยังดีต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่จะมีแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาด ดัชนีฯ น่าจะปรับตัวสูงขึ้นจากวันก่อน

การนำส่งงบการเงินของบริษัทต่างๆ ที่เริ่มมากขึ้นตั้งแต่วันก่อน จะมีผลต่อราคาหุ้นตัวนั้นๆด้วย เนื่องจากหุ้นส่วนใหญ่ มีการทำ preview น้อยลงในไตรมาสนี้

กลยุทธ์การลงทุน  เรามองว่าดัชนีฯน่าจะมีการ rebound แต่การลงทุนยังคงต้องใช้ความระมัดระวัง  เพราะตัวแปรสำคัญที่สุด คือ นโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังไม่สะท้อนมาในตลาดทั้งหมด ทิศทางตลาด จึงคาดว่าจะยัง sideway ในกรอบ 1566-1600 จุด ไปอีกระยะหนึ่ง  ทั้งนี้ เรายังให้ความสนใจกับหุ้นที่เป็น Domestic Play อาทิ กลุ่มธนาคาร ที่อยู่อาศัย หรือหุ้นที่ผลประกอบการออกมาดี    ..........  ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน  อาทิเช่น  TISCO , PLAT , GOLD , VIH

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (14 ก.พ.) – SET Index ปิด 1,572.24 จุด ลดลง 13.00 จุด หรือ -0.82% มูลค่าการซื้อขาย 52,842.63 ล้านบาท ตลาดปรับตัวลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นภูมิภาค โดยมีแรงกดดันจากแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปีนี้ อีกทั้งยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระทบตลาด

ตลาดหุ้นต่างประเทศ –  ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ระดับ 20,504.41 จุด เพิ่มขึ้น 92.25 จุด หรือ +0.45% จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มธนาคารหลังธนาคารกลางสหรัฐฯส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยส่งผลบวกต่อกลุ่มธนาคาร  เช่นเดียวกับ Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น +0.07 จุด ปิดที่ 370.20 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 27 เซนต์ หรือ +0.5% ปิดที่ 53.20 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังมีรายงานการปรับลดการผลิตของกลุ่มโอเปก

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการแถลงรอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสเมื่อวานนี้โดยเตือนว่าการรอเป็นเวลานานเกินไป อาจกระทบเศรษฐกิจ

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนม.ค.เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3%

เศรษฐกิจยุโรป – ยูโรสแตทเปิดเผยว่า เศรษฐกิจยูโรโซนมีการขยายตัว 0.4% ในไตรมาส 4 เมื่อเทียบรายไตรมาส โดยต่ำกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระดับ 0.5%

เศรษฐกิจไทย – บีโอไอ เปิดเผยพระราชบัญญัติการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายซึ่งจะเป็นการเพิ่มเครื่องมือชักจูงการลงทุนเพื่อให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งในการดึงให้กิจการในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่สำคัญ

กลุ่มค้าปลีก – ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า จากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่เริ่มปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา คาดจะส่งผลให้ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกในปีนี้มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 3-3.2%

 

News Release

 

BEM เล็งเซ็น16ก.พ.นี้งานจ้างเดินรถ1สถานี

+          “BEM” งานทะลัก! ครม.ไฟเขียวจ้างจัดการเดินรถ 1 สถานี เตาปูน-บางซื่อ “รฟม.” นัดเซ็นสัญญา 16 ก.พ.นี้ พร้อมตั้งเป้า มี.ค.ได้เซ็นว่าจ้างงานเดินรถสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย(ข่าวหุ้น)

 

PTTGC แกร่งเกินคาดกำไรทะลัก2.5หมื่นล.

+          “PTTGC” แกร่งเกินคาด โชว์งบปี 59 ฟันกำไรบาน 25,602 ล้านบาท โตทะลัก 25% เหตุธุรกิจปิโตรเคมีพีค-บุ๊กกำไรสต๊อกเกน ฟาก PTT โอนธุรกิจปิโตรเคมีในมือให้ PTTGC เพื่อให้เป็น “เรือธงปิโตรเคมี” กลุ่มปตท.เต็มตัว(ข่าวหุ้น)

 

PHOL ลั่น3ปีรายได้โต2พันล้านประมูลงานประปาชุมชนทั่วไทย

+          “PHOL” กางแผน 3 ปี โกยรายได้ 2,000 ล้านบาท หรือโตเฉลี่ยปีละ 25% พร้อมเดินหน้าประมูลงานประปาชุมชน 3,000 โครงการทั่วไทย ตั้งเป้าคว้างานปีละ 100 โครงการ มูลค่า 4 ล้านบาท/โครงการ หวังดันสัดส่วนรายได้ธุรกิจน้ำแตะ 55% (ข่าวหุ้น)

 

BTS กำไรไตรมาส3วูบ468ล้าน แบกต้นทุนเพิ่มทะลักฉุดงบทรุด

+           BTS กำไรไตรมาส 3 วูบเหลือ 468 ล้านบาท แบกต้นทุนพุ่งกดดันกำไร ฟากโบรกฯ ยังเชียร์ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 9.50 บาท ลุ้นงบไตรมาส 4 ฟื้นตัว ขานรับธุรกิจรถไฟฟ้า-สื่อโฆษณาหวนเติบโต(ข่าวหุ้น)

 

GLอัดฉีดงบลงทุน3พันล. ใส่เกียร์อัพพอร์ตทะยาน

+          GL อัดฉีดงบลงทุนกว่า 3 พันล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการเพิ่ม หวังขยายพอร์ตสินเชื่อต่างประเทศ และมีแผนขยายไปตลาดใหม่อีก 13 ประเทศ ในทวีปแอฟริกาและยุโรปตะวันออก ให้เป็นไปตามแผนที่ตั้งเป้าเป็นบริษัทระดับโลก ขณะที่มั่นใจผลงานปี 2560 แกร่ง(ทันหุ้น)

 

IFS ศก.ฟื้น-รัฐอุ้มเอสเอ็มอี เขย่าสินเชื่อแฟกตอริ่งพุ่ง

+          IFS ลั่นปี 2560 ผลงานโตเด่น ปักธงสินเชื่อแฟกตอริ่งโต 10% รับอานิสงส์เศรษฐกิจฟื้นตัว-บิ๊กโปรเจ็กต์คืบ-รัฐอุ้ม SME-บีโอไอ เร่งเครื่องลงทุน หนุนควมต้องการสินเชื่อทะลักฉวยจังหวะแบงก์เข้มปล่อยกู้ จัดทัพบุกตลาดสินเชื่อกลุ่ม SME พร้อมโชว์กลยุทธ์มัดใจเข้าบริการ มั่นใจคุม NPL อยู่หมัด หลังคัดลูกค้าชั้นดีเข้าพอร์ต โบรกพิกัดต้าน 4 บาท(ทันหุ้น)

 

'CWT' ประกาศข่าวดี โซลาร์ฟาร์ม 4.9959MW COD เปิดกรุรับรายได้

+          CWT ผุดข่าวดีโครงการโซลาร์ฟาร์ม ขนาด 4.9959 MW เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ 9 มกราคม หลัง COD ปลายธันวาคม 2559 ด้านผู้บริหาร "วีระพล ไชยธีรัตต์" การันตีความมั่นใจบริษัทไม่มีภาระหนี้ประเภทตั๋ว B/E แต่อย่างใด(ทันหุ้น)

 

BIZ จ่อเซ็นสัญญาฮุบงานรัฐ หนุนแบ็กล็อกทะลุ 160 ล้าน

+          BIZ จ่อเซ็นสัญญารับงานรัฐ 2-3 โปรเจ็กต์ ภายใน Q2/60 นี้ หนุนแบ็กล็อกทะลุ 160 ล้านบาท มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังสดใส เล็งเพิ่มโปรดักต์อัพฐานรายได้ ส่งซิกไตรมาส 2/60 มีลุ้นรับงานกัมพูชา เตรียมเปิดกรุรับทรัพย์รายได้งานบริการกว่า 100 ล้านบาท ฟากโบรกเคาะเป้า 5.50 บาท(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 15 ก.พ. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday9698
mod_vvisit_counterYesterday23651
mod_vvisit_counterAll days76837704

We have: 424 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 22, 2018

4250384