Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Thursday, 16 February 2017 10:33

Company Update & News Comment

(0) AOT: อยู่ระหว่างเจรจาขึ้นค่าเช่าพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่คาดว่าอาจไม่มากเหมือนที่เคยคาดก่อนหน้านี้

(0) BJC: กำไรฟื้นตัวจากดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลงและกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน การดำเนินงานโดยรวมยังอ่อนแอ

(+) GL: ผลการดำเนินงาน 4Q16 โตตามคาด พร้อมขยายสู่ต่างประเทศเพิ่มขึ้น

(0) SMPC: กำไรสุทธิ 4Q16 ต่ำกว่าคาด แต่คาด 1Q17 มีโอกาสกลับมาเติบโตโดดเด่น

(0) TOP: รายงานกำไร 4Q16 ใกล้เคียงคาด ได้ผลบวก stock gain ต่อเนื่อง

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงตอบรับต่อแผนการลดภาษีของประธานาธิบดี เนื่องจากมีผลทั้งลดต้นทุนของผู้ประกอบลดลงและเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัวดี หากแผนดังกลาวเป็นไปตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้  และยังได้ผลต่อเนื่องจากการแถลงของประธาน Fed  ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจขยายตัวดี

ค่าความน่าจะเป็นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯในการประชุม FOMC  15 มี.ค. ปรับขึ้นจาก 34% เป็น 44%  และปรับขึ้นเป็น 61.4% สำหรับการประชุมเดือน พ.ค. บ่งชี้ว่า นักลงทุนเชื่อมากขึ้นว่า Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วที่สุด คือ เดือน มี.ค. การปรับพอร์ตของนักลงทุนต่างประเทศในตลาดเอเซีย ยังมีต่อเนื่อง คือส่วนใหญ่จะเป็นฝั่ง net sell  แต่เงินที่ไหลเข้ามาในตลาด จะเป็นของตลาดพันธบัตรมากกว่า

เวลานี้ เราประเมินว่า นักลงทุนยังรอดูนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเฉพาะ Tax Plan เพราะตลาดตั้งค่าคาดหวังไว้มาก และการที่ Fed อาจขึ้นดอกเบี้ยในเดือนหน้า ส่งผลให้มีการชะลอการลงทุนในสินทรัพย์ที่ผกผันกับทิศทางดอกเบี้ย ทั้งหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์

ปัจจัยในประเทศ สำคัญๆ ยังเป็นแนวโน้มเศรษฐกิจและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการรายงานผลประกอบการที่ออกมามากขึ้น ส่วนหุ้นรายตัว ไปจับตาดูในเรื่อง ข่าวหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม และค่าเช่าที่ดินของ AOT ขณะที่การแข็งค่าของเงินบาท นั้นเป็นประเด็นที่ ธปท.กำลังให้ความสนใจ เพราะเงินบาทล่าสุด 35 บาท/ดอลล่าร์ หรือแข็งค่ามากกว่าเมื่อเที่ยบกับเงินหลายสกุลในเอเซีย

ทิศทางตลาดหุ้นไทย ข่าวลบต่อหุ้นรายตัว ที่ทยอยเข้ามาหลายข่าว อาจมีส่วนทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน นอกเหนือไปจากตัวแปรต่างประเทศ (นโยบายสหรัฐฯ+ทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ) ส่งผลให้ปริมาณเงินไหลเข้าตลาดถูกจำกัดไว้  ทิศทางตลาดหุ้นไทยวันนี้ จึงน่าจะเป็นการ switch กลุ่มเล่น  แต่จะไปมีความคึกคักในหุ้นที่มีข่าวหรือหุ้นที่ผลประกอบการ หรือคาดการณ์ผลประกอบการว่าจะออกมาดี

กลยุทธ์การลงทุน  จากการเคลื่อนไหวของดัชนีวานนี้ บ่งชี้ว่า นักลงทุนซื้อขายด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากตัวแปรโดยรวม ยังไม่นิ่ง ทำให้นักลงทุนเองไม่กล้าที่จะเสี่ยงมากนัก เราจึงยังคาดว่าจะยัง sideway ในกรอบ 1566-1600 จุด กลยุทธ์สั้นๆ แนะนำเป็นเล่นสั้นๆ ไว้ก่อน หรือลดน้ำหนักหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมามากในช่วงที่ผ่านมา ที่อาจได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ    ..........  ในการเก็งกำไรช่วงสั้น หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน  อาทิเช่น  KCE , ANAN , SPRC

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (15 ก.พ.) – SET Index ปิด 1573.37 จุด เพิ่มขึ้น 1.13 จุด หรือ 0.07% มูลค่าการซื้อขาย 66,079.10 ล้านบาท ตลาดหุ้นที่ควมผันผวนค่อนข้างสูง จากข่าวในเชิงของหุ้นใหญ่บางตัว และมีแรงขายทำกำไรเข้ามาในหุ้นกลุ่มธนาคาร ขณะที่แรงซื้อหุ้น PTT-PTTEP เป็นตัวช่วยพยุงตลาดไว้ ดัชนีฯส่วนใหญ่วิ่งอยู่ในแดนลบ แต่มาปิดบวกได้ในช่วงปลายตลาด

ตลาดหุ้นต่างประเทศ –  ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ระดับ 20611.86 จุด เพิ่มขึ้น 107.45 จุด  ประธานาธิบดีสหรัฐฯออกมาย้ำแผนลดภาษีกับผู้ประกอบการ ตัวเลขยอดค้าปลีก เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือน ม.ค. และนักลงทุนตอบรับกับการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ในเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ  ซึ่งได้ส่งผลไปถึงตลาดหุ้นยุโรปด้วย ทั้งนี้ ดัชนี Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น +0.3 จุด ปิดที่ 371.47 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 9  เซนต์ ปิดที่ 53.11 ดอลลาร์/บาร์เรล จากตัวเลข stock oมันดิบของสหรัฐฯ รายงานโดย EIA ระบุ เพิ่มขึ้น 9.5 ล้านบาร์เรล จากที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 3.5 ล้านบาร์เรล

เศรษฐกิจไทย-  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในช่วงที่ผ่านมา 2 ครั้ง ส่งผลให้มีการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยผลตอบแทนพันธบัตรในตลาดโลก และมีผลให้ทิศทางดอกเบี้ยในตลาดโลกปีนี้น่าจะขยับสูงขึ้นมากกว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา

กลุ่มที่อยู่อาศัย- ซีบีอาร์อีชี้แนวโน้มอสังหาฯ ปี 60 ยังไปต่อ แต่โตชะลอลง เผยราคาที่ดินทำเลซีบีดีจ่อสูงขึ้น มั่นใจตลาดที่อยู่อาศัยยังเป็นที่น่าสนใจของชาวต่างชาติ

กลุ่มท่องเที่ยว- กอบกาญจน์ เผยท่องเที่ยวส่งสัญญาณบวกต่อเนื่อง มีจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวน 4.55 ล้านคน เกิดรายได้ 2.40 แสนล้านบาท ตั้งเป้านักท่องเที่ยวอิหร่านโต 10-15%

เศรษฐกิจไทย- ธนาคารกสิกรไทยมองเศรษฐกิจอยู่ในภาวะไม่สมดุล อัตราการออมมากกว่าลงทุน ส่งผลกระทบเศรษฐกิจไม่เติบโต ชี้อัตราดุลบัญชีเดินสะพัดต่อจีดีพีไม่ควรเกินบวกหรือลบ 3% ธปท.ลดดอกเบี้ยไม่ช่วยกระตุ้นลงทุน แนะดูแลค่าเงินให้เหมาะสม จับตาสารพัดเสี่ยงทั้งในและต่างประเทศ

เศรษฐกิจไทย + กลุ่มนิคมฯ - ประยุทธ์ สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน ทั่วโลก ลั่นเดินหน้า "อีอีซี" ต่อเนื่อง 20 ปี บรรจุในแผนยุทธศาสตร์ชาติ  ด้าน"อุตตม" ชี้รัฐบาลทุ่มเต็มที่พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เตรียมเม็ดเงินลงทุน 1.5 ล้านล้านใน 5 ปี ขณะบีโอไอเพิ่มสิทธิประโยชน์เต็มที่ หนุนการลงทุน

กลุ่มพลังงานทดแทน-  ฉัตรชัย ยืดเวลา ส.ป.ก.ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงเอกชน 17 แห่ง ก่อสร้างกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าให้เสร็จภายใน 45 วัน จากเดิม 7 วัน พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เดินตามคำสั่งศาลฯ หลังหารือ รมว.พลังงานคุมเข้มต้องปฏิบัติตามสัญญา

กลุ่มผู้ประกอบการโทรศัพท์-  บมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า ในการเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับการสรรหาคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิร์ตช์ (MHz) ช่วง 2310-2370 เมกะเฮิร์ตช์ เข้ารับเอกสารแสดงความจำนงระหว่างวันที่ 10-15 ก.พ.60 ปรากฎว่ามีเอกชนทั้งหมด 13 รายเข้าร้บเอกสาร …..  ประกอบด้วย 1.ทานตะวัน, 2. AWN, 3. DTN, 4. TUC, 5. Real Move, 6. Mobile LTE, 7. White Space, 8. Ericsson, 9. กู๊ดลอจิก, 10. Nokia, 11. Hi Media Technology, 12. บลูชาร์ป และ  13. Mobile 8   ทั้งนี้ ทีโอที กำหนดให้เอกชนทั้งหมดที่สนใจเข้ามายื่นข้อเสนอในวันที่ 27 มี.ค.60

 

News Release

 

โธ่!AOTจ่ายเพิ่ม100ล.เคลียร์ธนารักษ์ลงตัว 'ประสงค์’ เล็งขึ้นค่าเช่าในสนามบินชดเชย

0          “ประสงค์ พูนธเนศ” ประธานบอร์ด AOT แจงถูกเก็บค่าเช่าที่ดินด้วยการประเมินสินทรัพย์ เป็นเพียงความเห็นของที่ปรึกษา ยันหารือกับธนารักษ์แล้วใช้รูปแบบเดิม เผยตอนนี้สนามบินสุวรรณภูมิเสียค่าเช่า 1.5 พันล้านบาท/ปี แต่หากธนารักษ์เพิ่มค่าเช่า ก็จะไม่เกิน 1.6 พันล้านบาท/ปี และ AOT ก็ต้องปรับเพิ่มค่าเช่าจากร้านค้าต่างๆ เช่น คิง เพาเวอร์ สายการบิน ที่มาเช่าพื้นที่ ด้านโบรกฯ บอก รอให้ชัดเจนก่อนลงทุน(ข่าวหุ้น)

 

PTTGC รายได้ปีนี้โต25% ซื้อปิโตรฯ6แห่งจากPTT

+          “PTTGC” เผยรายได้ปี 60 โต 25% รับปัจจัยบวกราคาน้ำมันขึ้น ดันราคาขายผลิตภัณฑ์พุ่ง พร้อมทุ่มงบ 2.63 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้นธุรกิจปิโตรฯ 6 แห่ง จาก “ปตท.” จ่อรับรู้กำไรสุทธิปีละ 2,400 ล้านบาท ฟาก GGC คาดเทรด SET ทันปีนี้(ข่าวหุ้น)

 

TOP กำไรหรู2.1หมื่นล้าน ปันผล3บาทให้ยีลด์สูง4%

+          “ไทยออยล์” หักปากกาเซียน ฟันกำไรปี 59 นิวไฮทะลัก 21,221 ล้านบาท เหตุธุรกิจโรงกลั่นแกร่ง-บุ๊กกำไรจากสต๊อกน้ำมันบาน พร้อมจ่ายปันผลงามส่งท้าย 3 บาทต่อหุ้น รับดิวิเดนด์ยีลด์สูง 4% ประกาศแขวน XD วันที่ 27 ก.พ.นี้(ข่าวหุ้น)

 

EA-DEMCOเด้งรับข่าวดี “บิ๊กฉัตร”ลดแข็งกร้าว!

+           EA-DEMCO ดีดแรงรับสัญญาณข่าวดี “รมว.เกษตรฯ” สั่งส.ป.ก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงวินด์ฟาร์ม 15 บริษัท ภายใน 45 วัน ฟากเลขาฯส.ป.ก.ชี้พบข้อมูลเบื้องต้น 15 บริษัทดำเนินการต่างจาก “เทพสถิตฯ” เหตุสร้างประโยชน์ให้แก่เกษตรกร(ข่าวหุ้น)

 

MTLS ออกหุ้นกู้ 2.6 พันล. รายใหญ่-สถาบันแห่จอง

+          MTLS ปลื้มนักลงทุนรายใหญ่-สถาบัน แห่จองซื้อหุ้นกู้ที่ออกจำนวน 2.6 พันล้านบาท เกลี้ยง "ปริทัศน์ เพชรอำไพ" ลั่นพร้อมบุก ตลาดสินเชื่อสิงห์นักบิดเต็มสูบ วางเป้าปี 60 ปล่อยกู้ 1 หมื่นล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 50% รายได้-กำไรนิวไฮต่อเนื่อง(ทันหุ้น)

 

'LIT 'โชว์งบปี 59 สุดเจ๋งกำไรพุ่งพรวด 42.88%

+          LIT ไม่ธรรมดา! ปิดงบปี 59 กำไรสุทธิ 100.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 42.88% อานิสงส์รัฐเดินหน้าขยายการลงทุน ลูกค้าแห่ซบ ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างลงตัว ด้านผู้บริหาร "สมพล เอกธีรจิตต์" เปิดแผนปี 60 เตรียมก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเอสเอ็มอีครบวงจร ตั้งเป้ารายได้พอร์ตสินเชื่อกำไรโตเกิน 30% เอ็นพีแอลไม่เกิน 3% (ทันหุ้น)

 

BAY เจาะกลุ่มลูกค้าธุรกิจลุ้นยอดสินเชื่อใหม่โต 5%

+          BAY วางเป้ายอดปล่อยสินเชื่อใหม่กลุ่มลูกค้าธุรกิจไว้ที่ 3.21 หมื่นล้านบาท เติบโต 5% พร้อมตั้งเป้าเงินฝากกลุ่มลูกค้าธุรกิจเติบโต 12.6% ด้านตัวเลข NPL คาดทรงตัวใกล้เคียงปีก่อนที่ 2% ส่องเศรษฐกิจไทยปี 2560 ฟื้นตัวมากขึ้นจากแรงหนุนการลงทุนภาครัฐและการเติบโตของการท่องเที่ยว คาดจีดีพีขยายตัว 3.3% (ทันหุ้น)

 

KCE ปี 59 งบโตกระโดด ซดกำไร 3.03 พันล้านบ. รับทรัพย์กำลังผลิตพุ่ง

+          KCE โชว์กำไรปี 59 โตกระโดด 3.03 พันล้านบาท เติบโต 35.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน แถมปั๊มยอดขาย 1.37 หมื่นล้านบาท เติบโต 10.8% รับทรัพย์ปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นเพราะมีการใช้กำลังการผลิตเต็มที่(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 16 ก.พ. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday9735
mod_vvisit_counterYesterday23651
mod_vvisit_counterAll days76837741

We have: 443 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 22, 2018

4271120