Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Friday, 17 March 2017 09:47

Company Update & News Comment

(+) AAV: คาดได้อานิสงส์ทางการจีนห้ามทัวร์เข้าเกาหลีใต้ / แนวโน้ม Load Factor งวด 1Q17 คาดอยู่ในระดับแข็งแกร่ง

(0)KTBST - ส่งออกไก่: พบไข้หวัดนกระบาดในสหรัฐฯอีกราย

(0) GL: เปิดเผยข้อมูลลูกหนี้เพิ่ม ส่อความชัดแจ้งของธุรกรรม

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เป็นตลาดเดียวในวันที่ผ่านมาที่รับรู้ผลประชุม FOMC ที่มีมติด้วยคะแนนเสียง 9-1 ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 0.75-1.00% ในการประชุมเมื่อวานนี้ โดยประมาณการว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งสำหรับปีนี้ และ 3 ครั้งในปีหน้า เท่ากับที่ Fed เคยให้ข้อมูลนี้ไว้ ...  การที่ Fed ตัดสินใจทางเดียวกับที่ตลาดคาดและไม่ได้มีท่าทีที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ย เรามองว่าจะเป็นบวกต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่สำหรับตลาดหุ้นอื่นๆ ถือว่าไม่ได้มีอะไรใหม่

 

วันนี้ การประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ) และ ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ถูกจับตามองว่าจะมีการปรับนโยบายการเงิน หลัง Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ โดยเฉพาะ BOJ ที่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในครั้งนี้

 

ผลการนับคะแนนเบื้องต้น ซึ่งนับไปได้แล้วประมาณ 10% พบว่า พรรค VVD ของนายมาร์ค รุตเต นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์สามารถกวาดที่นั่งได้มากที่สุดในศึกเลือกตั้งเนเธอร์แลนด์ แซงหน้าพรรคการเมืองคู่แข่งอย่างพรรค PVV ของนายเกิร์ต ไวล์เดอร์ส รวมทั้งพรรค CD และพรรค D66  ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ขณะที่เงินดอลล่าร์ นั้นอ่อนค่าลง เมื่อเทียบกับเงินสกุลหลัก คือ ปอนด์ และเยน บ่งชี้ว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยนั้นมีผลต่อตลาดวันนี้ค่อนข้างน้อย (เพราะตลาดคาดไว้อยู่แล้ว)

 

ราคาน้ำมันดิบ WTI ดูจะเป็นบวกมากขึ้น จากตัวช่วยคือ stock น้ำมันดิบของสหรัฐฯที่ปรับลดลง หลังกลุ่ม OEPC ลดการส่งน้ำมันไปยังสหรัฐฯ(เพราะลดกำลังการผลิต) น่าจะเป็นบวกต่อราคาน้ำมันเพียงช่วงสั้นๆ เพราะตลาดน่าจะยังมีความกังวลต่อ การผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า .........  ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ทั้งโลหะและเกษตร ต่างปรับตัวสูงขึ้น ตามราคาน้ำมัน และปัจจัยบวกเฉพาะของสินค้าแต่ละตัว

 

ปัจจัยในประเทศ เช่นเดียวกับหลายๆวันก่อนที่ ข่าวในประเทศที่มีผลต่อตลาด ออกมาค่อนข้างน้อย หุ้นหลายตัวทยอยกันขึ้นเครื่องหมาย “XD”  ขณะที่หุ้น GL ยังสร้างความผันผวนให้กับตลาด  แรงขายของนักลงทุนต่างประเทศ ทั้งในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรกลับมาเป็นปัจจัยลบของตลาดหุ้นไทย เนื่องจาก นักลงทุนกลุ่มนี้ เริ่มพลิกมาซื้อในบางตลาดแล้ว

 

ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ คาดจะยังผันผวนต่อ ผลประชุม Fed ที่ออกมาตามตลาดคาด และราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้น อาจส่งแรงซื้อกลับเข้ามาในหุ้นบางตัวและบางกลุ่ม

 

กลยุทธ์การลงทุน  ด้วยผลประชุม Fed ที่ไม่มีอะไร surprise ตลาด เราคาดจะยังไม่ทำให้นักลงทุนกลับมาพลิกซื้อหุ้นอย่างจริงจัง สภาวะแบบนี้ จึงเหมาะกับการถือรอ หรือเลือกชายหุ้นที่มีกำไรและเสี่ยงกับการถูกขายจากนักลงทุนต่างประเทศ  ....................  กรองเวลาการลงทุน ยังต้องเน้นสั้นๆ อยู่ต่อไป โดยเน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หรือหุ้นที่มีลักษณะเป็น Defensive ที่ไม่อิงกับภาวะตลาดมากนัก  .......... หุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้  อาทิเช่น  KBANK , BANPU , APURE , STA

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (15 มี.ค.) – SET Index ปิดที่ระดับ 1,540.80 จุด ลดลง 2.35 จุด -0.15% มูลค่าการซื้อขาย 46,887.65 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวน โดยหุ้นขนาดใหญ่มีแรง take profit ออกไปเพราะลดความเสี่ยงการถือหุ้นข้ามวัน เนื่องจากรอผลการประชุมเฟดคืนนี้

ตลาดหุ้นต่างประเทศ –  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 20,950.10 จุด เพิ่มขึ้น 112.73 จุด หรือ +0.54 จากความชัดเจนการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด หลังที่ประชุมเฟดมีมติด้วยคะแนนเสียง 9-1 ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 0.75-1.00% เช่นเดียวกับ Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น 0.4% ปิดที่ 375.10 จุด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.14 ดอลลาร์ หรือ +2.4% ปิดที่ 48.86 ดอลลาร์/บาร์เรลเนื่องจาก EIA เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว โดยลดลง 237,000 บาร์เรล

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 0.75-1.00% ตามคาด และมีการระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัว 2.1% ในปีนี้และปีหน้าก่อนที่จะชะลอลงสู่ 1.9% ในปี 2019 และอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.9% ในปีนี้

เศรษฐกิจสหรัฐฯ – ดัชนี CPI บวก 0.1% ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.2016 หลังจากพุ่งขึ้น 0.6% ในเดือนม.ค. และ สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนม.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนธ.ค.

เศรษฐกิจอังกฤษ – ONS เปิดเผยว่า อัตราว่างงานของประเทศลดลงสู่ระดับ 4.7% ในช่วงเดือนพ.ย.2016-ม.ค.2017 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 1975 จากระดับ 4.8% ในช่วงเดือนต.ค.2016-ธ.ค.2016

กลุ่มการบิน – EEC อนุมัติ 8,000 ล้าน ลุยรันเวย์ 2 สนามบินอู่ตะเภา 5 เม.ย.นี้ เล็งย่นเวลาพีพีพีฟาสต์แทร็ก เหลือ 3 เดือน

กลุ่ม ICT – กทค.รับทราบแผนปรับปรุงคลื่น 2300 ของทีโอที ระบุให้บริการพร้อมเปิดซอง บิวตี้ คอนเทสต์ได้ในวันที่ 27 มี.ค. นี้

พลังงานทดแทน-   นายสมปอง อินทร์ทอง เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การตรวจสอบข้อมูลเอกชนทั้ง 15 รายที่ติดตั้งกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้า (วินด์ ฟาร์ม) บนพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินที่ จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา เพื่อพิจารณาว่าดำเนินการตามเงื่อนไขอย่างครบถ้วนหรือไม่ ตามคำสั่งของพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ภายใน 45 วันเสร็จเรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างสรุปข้อมูลซึ่งคาดว่าจะส่งให้ พล.อ.ฉัตรชัยพิจารณาได้ภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้

กลุ่มผู้รับเหมาฯ -  รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังจากการประชุมเบิกจ่ายงบประมาณของกระทรวงคมนาคมว่า โครงการของกระทรวงคมนาคมที่จะหาตัวผู้รับเหมาและลงนามในสัญญาไม่ทันภายในเดือนมีนาคม 2560 ตามเป้าหมายของรัฐบาลมีทั้งสิ้น 17 โครงการ วงเงินรวม 2,323 ล้านบาท ประกอบด้วย กรมทางหลวงชนบท (ทช.) 8 โครงการ วงเงิน 278 ล้านบาท ได้แก่ โครงการก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ 4 แห่ง โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำ 1 แห่ง จ.สระบุรี โครงการก่อสร้างสะพานลอย 1 แห่ง โครงการก่อสร้างอาคาร 1 แห่ง และโครงการว่าจ้างที่ปรึกษาก่อสร้าง ถนนทางหลวงชนบท อ.แม่สอด จ.ตาก กรมการขนส่ง ทางบก (ขบ.) มี 3 โครงการ วงเงิน 65 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการปรับปรุงขนส่งจังหวัด โครงการจัดหาระบบรองรับกฎหมายขนส่งและโครงการก่อสร้าง ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มี 4 โครงการ วงเงิน 140 ล้านบาท ได้แก่ ชะลอการศึกษาโครงการรถไฟทางคู่แหลมฉบัง-ทวาย โครงการจ้างที่ปรึกษารถไฟทางคู่ระยะที่สอง 3 เส้นทาง ส่วนกรมทางหลวง (ทล.) มี 1 โครงการ วงเงิน 1,840 ล้านบาท คือ ยกเลิกโครงการก่อสร้างทางหลวงช่วงหล่มสัก-น้ำหนาว โดยนำงบประมาณไปใช้จ่ายเป็นค่าเวนคืนและก่อสร้างมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรีแทน ส่วนด้านกรมเจ้าท่ามี 1 โครงการ คือ เครื่องฝึกเดินเรือจำลอง

 

News Release

 

'ตลท.’เตือนลงทุนGL’ต้องรับผิดชอบตัวเอง ย้ำร่วมมือกับก.ล.ต.ตรวจสอบข้อมูล

0          “เกศรา” ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และ “วรวรรณ” นายกสมาคม บลจ. เตือนนักลงทุนลงทุนในหุ้น GL และหุ้นที่มีความผันผวนสูง ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี แต่หากเกิดความผิดพลาดจะต้องโทษตัวเอง ด้าน “เกศรา” ชี้การตรวจสอบข้อมูลของ GL ต้องใช้เวลา ส่วนที่ไม่ขึ้น SP เพราะมองเกณฑ์ฟลอร์-ซิลลิ่ง เป็นตัวคุมให้อยู่ในกรอบอยู่แล้ว ส่วนหุ้น GL วานนี้ ยังเป็นไปอย่างผันผวน ขณะที่โบรกฯ ต่างก็ยังเงียบ มีเพียงเตือนให้ระมัดระวังการลงทุน(ข่าวหุ้น)

 

AMA ลั่นปีนี้แจ่ม!ชี้รายได้พุ่ง50% จ่อลุยโลจิสติกส์

+          “AMA” เผยรายได้ปี 60 พุ่ง 50% รับแรงหนุนรายได้ธุรกิจขนส่งทางเรือ-ขนส่งทางบกโตไม่หยุด หลังขยายกองเรือ-รถบรรทุก คว้าสัญญาเพิ่มจาก PTG ดันขยายรถให้บริการขนส่งน้ำมันทางบกอีก 70 คัน ลุยศึกษาธุรกิจโลจิสติกส์(ข่าวหุ้น)

 

ช็อป6หุ้นราคาจ่อเด้งแรงคาดกำไรปี60โตเกิน10%

+          เปิดโผ 6 หุ้นเด่น “ANAN-BJC-UNIQ-GUNKUL-LPH-BA” ราคาจ่อฟื้นตัวแรงกว่าตลาด โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” การันตีงบปี 60 กำไรเติบโตเกิน 10% แถมราคาหุ้นมีอัพไซด์ถ้วนหน้า(ข่าวหุ้น)

 

PTT สุดยอดหุ้นมหาชน EAแชมป์5สมัยหุ้นmai

+           หุ้น PTT ยึดครองหัวใจนักลงทุนคว้า “สุดยอดหุ้นขวัญใจมหาชนปีที่ 5” ส่วน EA พิมพ์นิยมรายย่อย คว้าแชมป์หุ้นมหาชนตลาดหลักทรัพย์ mai 5 ปีซ้อน การันตีทุกรางวัล ตัดสินจากนักลงทุนอย่างแท้จริงและไม่มีผลประโยชน์เชิงพาณิชย์(ข่าวหุ้น)

 

IRPCทุ่มหมื่นล้านอัพฐาน ไฮซีซันหนุน-เคาะราคา6บ.

+          IRPC เด้งรับช่วงไฮซีซัน หนุนผลงานครึ่งแรกปี 2560 ฟอร์มสวย แถมเตรียมเดินเครื่องโรงงานช่วงเมษายนนี้ หนุนกำลังผลิตโรงกลั่นพุ่งแตะ 183 KBD พร้อมเดินหน้าทุ่มงบ 1.1 หมื่นล้านบาท อัพกำลังผลิต UHV-ขยายโพลีโพรพิลีน หวังปูพรมโกยเงินระยะยาว ด้านโบรกเกอร์ แนะ "ซื้อ" เคาะเป้าหมาย 6.00 บาท ดีดลูกคิดปีนี้กำไรพองทะลุ 1 หมื่นล้านบาท (ทันหุ้น)

 

SAMARTซิวงานสายไฟลงดิน ตั้งป้อมประมูลทุกโครงการ

+            SAMART ปลื้มบริษัทย่อย "เทด้า" คว้างานประมูลโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน มูลค่าหลักร้อยล้านบาท คาดจะเซ็นสัญญาได้ในเร็วๆ นี้ ฟากโบรก ยังแนะถือเป้าหมาย 17 บาท หลังมองผลงานปี 2560 ฟื้นตัวจากผลประกอบการของ SAMTEL ที่คาดว่าจะออกมาดี(ทันหุ้น)

 

'BTS'กดปุ่มลุยสถานีสำโรงโกยเงินดันยอดผู้ใช้บริการพุ่ง

+          BTS เปล่งแสง! ดีเดย์รับทรัพย์สถานีสำโรง 3 เมษายนนี้ ชี้หนุนยอดผู้ใช้บริการเพิ่มเฉลี่ย 2 หมื่นคนต่อเที่ยวต่อวัน แถมเดินหน้าขยายเส้นทางช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตเพิ่มเสริมแกร่งระยะยาว ด้านนักวิเคราะห์แนะนำ "ซื้อ" เป้าหมาย 10.50 บาท(ทันหุ้น)

 

CENTELฟุ้งรายได้สดใส สบช่องดีลแบรนด์อาหาร

+          CENTEL คาดรายได้ปีนี้ดีกว่าปีก่อน ตั้งเป้ารักษาอัตราการเข้าพักปีนี้ 81% พร้อมปรับเพิ่มอัตราค่าห้องพักปีนี้ 3-4% ตั้งงบลงทุนปีนี้ 3 พันล้านบาท หวังใช้ปรับปรุงโรงแรมทั้งในและต่างประเทศรวมถึงขยายสาขาร้านอาหาร 35-40 สาขาตั้งเป้าเพิ่มแบรนด์อาหารปีละ 1 แบรนด์ แย้มสนใจเข้าร่วมประมูลสาขา KFC เพิ่มเติม โบรกเกอร์ แนะนำ "ซื้อ" เป้าไกล 43.50 บาท(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 17 มี.ค. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday9398
mod_vvisit_counterYesterday23651
mod_vvisit_counterAll days76837404

We have: 429 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 22, 2018

4277264