Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Monday, 17 April 2017 09:43

Company Update & News Comment

(+) ETE: คาดกำไรเริ่มเติบโตโดดเด่นตั้งแต่ 2Q17 และคาดทั้งปีเติบโตก้าวกระโดด

(+) PSH: คาด 1Q17 ยอด Presales ทำได้ดี แต่กำไรยังไม่เด่น

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ปัจจัยที่ตลาดจะให้ความสนใจ ในช่วงนี้ ลำดับแรกจะเป็น ท่าทีหรือการตอบโต้ของสหรัฐฯและพันธมิตร ต่อการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อวันเสาร์ (15) ที่ผ่านมา แม้จะล้มเหลว แต่เป็นการบ่งชี้ว่าผู้นำเกาหลีเหนือ มีแนวโน้มที่จะยังไม่ดำเนินการตามที่สหรัฐฯร้องขอ คือให้ยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ ...... เราน่าจะเห็นความพยายามในการกดดันให้มีการเจรจา นำโดยจีนเพื่อเข้าแก้ปัญหานี้  หากทางเกาหลีเหนือ ไม่ได้ทำการใดๆที่เป็นภัยคุมคาม ตลาดก็เพียงจะอยู่ในความคลุมเครือ และถูกมองว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงตัวหนึ่ง แต่โอกาสที่จะมีการใช้กำลังทางทหารหรือโจมตีโดยฝ่ายของสหรัฐฯ เวลานี้ ยังไม่มากนัก

ตลาดหุ้นหลายแห่ง หยุดในเทศกาลอีสเตอร์ (ยกเว้นสหรัฐฯ) การซื้อขาย นักลงทุนรอคอย การเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ที่ผลสำรวจของหลายสำนัก ผู้ที่มีคะแนนนำสองลำดับแรก จะเป็น  Emmanuel Macron และ  Marine Le Pen ขณะที่ ประเทศตุรกี ผลการ ลงประชามติเห็นชอบให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่เพื่อเปิดทางให้มีการใช้ระบบอำนาจของประธานาธิบดีแทนระบบรัฐสภาที่มีอยู่เดิม จะมีผลต่อตลาดหุ้นอยู่บ้าง .......  ตัวแปรเหล่านี้ จะยังทำให้นักลงทุนต่างชะลอการลงทุน

เช้าวันนี้ (17) จีนจะมีการรายงานตัวเลข GDP ไตรมาสแรกของปี 2560 ที่ตลาดประเมินว่าจะขยายตัว 6.8% เท่ากับไตรมาสที่ผ่านมา และ จับตาดูการประชุม (ถ้ามี) ของคณะกรรมการ Monitoring Committee Meeting ตัวแทนผู้ผลิตน้ำมัน (OPEC+ Non-OPEC) เนื่องจากมีผลต่อ supply ของน้ำมันดิบโดยตรง

ปัจจัยในประเทศ เรายังเชื่อว่าปัจจัยด้านเศรษฐกิจ คือ การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยที่อยู่ในเกณฑ์ดี  (สศค.มองว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพีในปีนี้จะโตถึง 4% ขณะนี้ธปท.ประเมินตัวเลขอยู่ที่ 3.4% จากตัวเลขเดิมที่ประเมินไว้ช่วงปลายปีที่ 3.3%)  และมีการเก็งกำไรหุ้นในเรื่องผลประกอบการ 1Q-60 ที่จะเริ่มมีการนำส่งงบของกลุ่มธนาคารในสัปดาห์นี้ และตัวอื่นๆที่จะตามมา  ทั้งนี้ KTBST คาดกำไรหุ้นกลุ่มธนาคาร (9 ตัว) จะรายงาน กำไรเติบโต 11.8% YoY และ +3.2% QoQ

ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ แม้จะคาดว่าอาจมีแรงซื้อกลับหลังผ่านช่วงวันหยุดยาวของไทยเอง แต่ด้วยสถานการณ์ของเกาหลีเหนือ ที่จะเป็นตัวถ่วงตลาด รวมทั้งตัวแปรอื่นๆ เช่นเลือกตั้งฝรั่งเศส ทิศทางดอกเบี้ยและนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ จึงคาดว่า ดัชนีฯจะมีความผันผวนสูง

กลยุทธ์การลงทุน เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ไว้ แต่คงต้องตามดูสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี หากสถานการณ์เป็นลบมากขึ้น อาจต้องพิจารณาลดการถือหุ้นลง  ............   หุ้นกลุ่มที่ เราให้น้ำหนักการลงทุนในสัปดาห์นี้  จะเป็นกลุ่ม domestic play  หุ้นที่ถูกคาดว่าผลการดำเนินงาน 1Q จะออกมาดี และหุ้นกลุ่มอิงราคาน้ำมันดิบ (ผู้ผลิต+ถ่านหิน) ....    สำหรับหุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้  อาทิเช่น  BBL , TCAP , PTTEP , BANPU ,  CPALL , ADVANC , PTL*  , AMATA*

* เป็นหุ้นที่แนะนำในเชิงกลยุทธ์ โดย KTBST ไม่ได้จัดทำบทวิเคราะห์

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (12 เม.ย.) – SET Index ปิดที่ระดับ 1589.50 จุด เพิ่มขึ้น 6.72 จุด เพิ่มขึ้น 0.42% มูลค่าการซื้อขาย 32,515 ล้านบาท การซื้อขายเบาบางก่อนเข้าสู่วันหยุดยาว และมีปัจจัยเสี่ยงคือ สถานการณ์ในซีเรียและเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม คาดนักลงทุนเข้ามาซื้อหุ้นจากปัจจัยบวกเฉพาะตลาดหุ้นไทย  แนวโน้มเศรษฐกิจและเก็งงบ 1Q-60

สหรัฐฯ, จีน- นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้สัมภาษณ์กับเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลว่า รัฐบาลสหรัฐจะไม่ระบุว่าจีนเป็นประเทศปั่นค่าเงิน ขณะเดียวกันก็มองว่าตอนนี้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ามากเกินไป

ICT -    กสทช. มีแผนเตรียมจัดทำหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 และ 850 เมกะเฮิรตซ์ หรือ 4จี คาดจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2560 และจะสามารถเปิดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 และ 850 เมกะเฮิรตซ์ ได้ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งการประมูลคลื่นความถี่ดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่มีการประมูลล่วงหน้าก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทานที่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ได้ทำสัญญาไว้กับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค ที่มีกำหนดสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือนกันยายน 2561 เพื่อให้ทางผู้ประกอบการและผู้ใช้งานที่มีแนวโน้มจะตกค้างภายหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานได้มีโอกาสเตรียมพร้อมล่วงหน้า

เศรษฐกิจ-  พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีแนวคิดเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นรายละ 1,200-1,500 บาทต่อเดือน จากเดิม 600 บาทต่อเดือน เพื่อให้เหมาะสมกับการครองชีพในปัจจุบัน โดยระหว่างนี้กำลังศึกษารายละเอียด เช่น การระดมเงินทุนจากแหล่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือกองทุนสนับสนุนการกีฬา รวมถึงผู้สูงอายุที่มีฐานะดีอยู่แล้ว และยอมเสียสละเบี้ยยังชีพคนชราอีกส่วนหนึ่ง จัดตั้งเป็นกองทุนผู้สูงอายุ

เศรษฐกิจ- สบน.เด้งรับนโยบาย รมว.การคลัง สั่งเกาะติดสถานการณ์เงินทุนไหลเข้า-ออก หลังเฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย คาดทำตลาดการเงินผันผวน พร้อมแจงหนี้สาธารณะ ช่วง ก.พ.2560 ขยับเพิ่ม 3 หมื่นล้านบาท ดันยอดรวมแตะ 6.09 ล้านล้านบาท

ปาล์มน้ำมัน-ธพ.เผยดูความชัดเจนสต็อกปริมาณปาล์มก่อนปรับอัตราส่วนผสมไบโอดีเซล จากบี 5 เป็น บี 7 คาดปริมาณความต้องการในการผลิตเพิ่ม

BBL-  ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารได้มีการติดตามลูกค้า ผู้ประกอบธุรกิจโทรทัศน์จำนวน 2 ราย ที่กำลังมีข้อพิพาท คือ บริษัท ซีทีเอช ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ที่มีประเด็นการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์กับบริษัท ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป เอเชีย หลังจากฟ็อกซ์ฯ ได้ยื่นฟ้องธนาคารกรุงเทพทั้งในศาลฮ่องกงและศาลไทย กรณีไม่จ่ายแบงก์การันตีค่าลิขสิทธิ์แทนบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และบริษัท ซีทีเอช มูลค่า 2,500 ล้านบาท ขณะนี้เรื่องจบแล้ว ทั้งแกรมมี่และซีทีเอชได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์แก่ฟ็อกซ์ฯ เรียบร้อยแล้ว

กลุ่มที่อยู่อาศัย- นายอิสระ บุญยัง นายกกิตติมศักดิ์และที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงไตรมาสแรกเชื่อว่ามีการเติบโต เนื่องจากตัวเลข 2 เดือนที่ผ่านมาพบว่าตลาดบ้านแนวราบมีจำนวน 6,600 หน่วย เติบโตขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 5,700 หน่วย

AOT- นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาท่าอากาศยานที่เป็นฮับการบินหลักของ ทอท.อย่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ขณะนี้มีแผนลงทุนรวมทั้งสิ้นราว 1.3 แสนล้านบาท ประกอบด้วยแผนพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 วงเงิน 6.2 หมื่นบ้านบาท การก่อสร้างรันเวย์แห่งที่ 3 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท และการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2

 

News Release

 

3 กองทุนอสังหาฯKTAMเรียบร้อยร.ร.'เจริญ'ชัวร์ ก.ล.ต.แจงการถือหุ้นไม่ขัดเกณฑ์กองทุน

+          เปิดเกณฑ์การถือหุ้นในกองทุนรวมของ ก.ล.ต เผยกลุ่ม “เสี่ยเจริญ” ที่ถือหุ้นอยู่ใน 3 กองทุนอสังหาริมทรัพย์และกำลังทำเทนเดอร์ฯ คือ TCIF, THIF และ TRIF ที่บริหารโดย บลจ.กรุงไทย (KTAM) แม้จะถูกมองว่าแต่ละกลุ่มอาจมีความเชื่อมโยงกัน แต่ไม่ขัดกลักเกณฑ์ ด้าน KTAM รอลุ้นผู้ถือหน่วยรายอื่นๆ อนุมัติหรือไม่(ข่าวหุ้น)

 

งบSAWAD-MTLSเจ๋งโบรกฯเชียร์ซื้อรับQ1

+          นักวิเคราะห์แนะซื้อ ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 และ บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง รับงบไตรมาสแรกโดดเด่น คาดกำไรสุทธิ SAWAD กว่า 550 ล้านบาท เติบโต 30% เป้าหมาย 58 บาท ขณะที่ MTLS คาดกำไรสุทธิ 420 ล้านบาท เติบโต 50% เป้าราคา 40 บาท(ข่าวหุ้น)

 

ช็อป 5 หุ้นพื้นฐานเด่นผลตอบแทนชนะตลาด

+          เปิดโผ 5 หุ้นเด่น “PTTEP-BDMS-SNC-BTS-SVI” ให้ผลตอบแทนชนะดัชนีตลาดหุ้นเดือนเม.ย. โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” ชี้มีปัจจัยบวกรองรับเพียบ-พื้นฐานธุรกิจแกร่ง(ข่าวหุ้น)

 

TISCO ซดกำไรกว่า 1.35 พันลบ.แจ้งตัวเลขวันนี้

+          หุ้น TISCO แจ้งงบไตรมาส 1/60 วันนี้ (17 เม.ย.) คาดกำไรทำนิวไฮ หรือ 1.35 พันล้านบาท เพิ่ม 8% เหตุตั้งสำรองฯ ลดลง มองครึ่งปีหลังกระเป๋าตุงเพิ่ม จากรวมธุรกิจสินเชื่อรายย่อยของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ช่วยยกฐานกำไรขึ้นสูงกว่า 1.4 พันล้านบาทต่อไตรมาส แนะ “ซื้อ” เป้า 78 บาท(ข่าวหุ้น)

 

NWR มีงานเพิ่ม 1.6 พันล.โบรกส่องราคา 1.40 บาท

+          NWR เผย 3 เดือนแรกได้งานใหม่ 1,644 ล้านบาท เติมแบ๊กล็อก ย้ำเป้าปีนี้แตะ 1 หมื่นล้านบาท ปักธงรายได้โต 10-15% ฟากโบรกชี้รับแรงหนุนจากงานในมือสูงถึง 1.45 หมื่นล้านบาท ส่องราคาเป้าหมาย 1.40 บาท(ทันหุ้น)

 

ราคาถ่านหินพ้นจุดต่ำสุด ถึงรอบ BANPU-LANNA

+          โฟกัส BANPU-LANNA เด่น โบรกประเมินราคาถ่านหินพ้นจุดต่ำสุดแล้ว ขณะที่ธุรกิจโรงไฟฟ้าหนุนผลงานโตแรง LANNA เล็งลงทุนครั้งใหญ่ ทุ่มงบลงทุนกว่า 2 หมื่นล้านบาท ผุดโรงไฟฟ้าถ่านหินในอินโดนีเซีย 200 เมกะวัตต์ ฟากบ้านปู มีมูลค่าเพิ่มจากบริษัทลูก BPP (ทันหุ้น)

 

EPG เร่งรายได้ทะลุหมื่นล. ธุรกิจโตยั่งยืนเป้า 18.30 บ.

+          EPG  ปรับโมเดลธุรกิจดันผลงานโตยั่งยืน เล็งทุ่มงบ 2 พันล้านบาท ขยายฐานธุรกิจ-ปรับปรุงเครื่องจักร ผู้บริหาร "เฉลียว วิทูรปกรณ์" วางเป้างวดบัญชีปี 2561 รายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท รับก่อสร้าง-ยานยนต์ฟื้นตัวแรง โบรกเกอร์ประเมินกำไรงวดบัญชีปี 2560 พุ่ง 32.9% แนะ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 18.30 บาท(ทันหุ้น)

 

TRUBB ทุนจีน-ญี่ปุ่นรุมจีบ ยกเครื่องธุรกิจลุยพลังงาน

+          วงการชี้ TRUBB เนื้อหอม กลุ่มทุนจีน-ญี่ปุ่น ดอดร่วมทุน หวังแตกไลน์ธุรกิจใหม่และต่อยอดธุรกิจเดิม ชี้มีฐานลูกค้ารองรับเพียบ  พร้อมส่งซิกกลุ่มทุนรายนี้เคยสนใจลงทุนพลังงานทดแทนในไทย-ต่างประเทศด้วย ส่วนทิศทางธุรกิจทั้งปี 2560 เด้งรับราคายางพาราขาขึ้น เขย่าฐานธุรกิจโตฉลุยจากปีก่อนขาดทุน 168.08 ล้านบาท (ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 17 เม.ย. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday9298
mod_vvisit_counterYesterday23651
mod_vvisit_counterAll days76837304

We have: 425 guests online
Your IP: 54.80.189.255
 , 
Today: May 22, 2018

4274608