Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Daily Research ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี
ภาวะตลาดหุ้นรายวัน - บล.เคทีบี PDF Print E-mail
Wednesday, 19 April 2017 09:58

Company Update & News Comment

(+) กลุ่มท่องเที่ยว: จำนวนนักท่องเที่ยว 1Q17 เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว กลับมาเติบโต 1.7% YoY

(0) CPALL:  เตรียมสร้างสถิติสูงสุดใหม่ทั้งยอดขายและกำไรแม้ภาวะตลาดไม่เอื้อ

 

ปัจจัยและทิศทางตลาดหุ้นไทย

ท่ามกลาง 3 ตัวแปรสำคัญ ที่จะมีผลต่อตลาดหุ้นในอนาคต คือ การเลือกตั้งรอบแรกของฝรั่งเศส (23)  สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี และตัวแปรสุดท้าย ที่เข้ามาในตลาดวานนี้ คือ การประกาศการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษเป็นวันที่ 8 มิ.ย.60 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมที่ตั้งไว้ในปี 2563 โดยนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ นางเทเรซา เมย์ ให้เหตุผลว่าเพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรองและจะได้ดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องในกระบวนการนำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกของกลุ่มอียู ...........  ผลของตัวแปรเหล่านี้ แม้จะมีผลต่อตลาดหุ้นได้ในระยะถัดๆไป แต่ทว่า นักลงทุนต่างคิดว่า มีปัจจัยเสี่ยงของตลาดเพิ่มเข้ามาหลายตัว ส่งผลให้มีการกลับเข้าไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งเป็นมาตรวัดความกังวลของนักลงทุน ประกอบด้วย พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ทองคำ และค่าเงินเยน เราจึงมองเป็นปัจจัยที่กดดันตลาดหุ้นไทยในวันนี้

 

 

ตลาดหุ้นที่ปิดไปในเทศกาลอีสเตอร์ จะกลับมาเปิดทำการในวันนี้ น่าจะรับรู้ตัวแปรในทางลบเหล่านี้ด้วย สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการของบริษัทภาคการเงินในตลาดหุ้นที่ออกมาในทางลบ กดดัชนีตลาดหุ้นและค่าเงินดอลล่าร์ให้อ่อนลง .... การที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวลดลง (Dow Jones -113 จุด) จึงมีผลทางจิตวิทยามาถึงตลาดหุ้นไทยด้วย

 

ราคาน้ำมันดิบ WTI เช้านี้ $52 เหรียญ ความกังวลด้าน supply และความไม่แน่นอนว่า กลุ่ม OPEC จะสนับสนุนให้มีการลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อหรือไม่ เป็นลบต่อราคาน้ำมัน แต่ด้วย Geopolitical Risk  ในซีเรียและเกาหลีเหนือ เป็นบวกต่อราคาน้ำมันอยู่ต่อไป

 

ปัจจัยในประเทศ นอกจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจทั้ง GDP ที่ขยายตัวมากกว่าเคยยคาดและการลงทุนของภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชนใน EEC  รวมทั้ง การเข้ามาเก็งกำไรหุ้นในเรื่องผลประกอบการ 1Q-60 เป็นปัจจัยบวกเฉพาะตัวของตลาดหุ้นไทย

 

ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ แม้สถานการณ์เกาหลีเหนืจะเริ่มดีขึ้น แต่ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ในต่างประเทศ จะกดดันตลาดหุ้นไทย ซึ่งจะทำให้ดัชนีฯเคลื่อนไปข้างหน้าต่อยากขึ้น ดัชนีฯมีแนวโน้มเป็นลบ และผันผวนในกรอบแคบๆอยู่ต่อไป

 

กลยุทธ์การลงทุน เรายังคงคำแนะนำ “ถือ”  สำหรับการเข้าลงทุนหรือเก็งกำไร ควรเลือกลงทุนเป็นรายตัว หรือ selective เนื่องจากเม็ดเงินที่พร้อมซื้อหุ้นของตลาดมีอยู่จำกัด อีกทั้งมีความเสี่ยงหลายตัวรออยู่ข้างหน้า .......   ............   หุ้นกลุ่มที่ เราให้น้ำหนักการลงทุน เป็นกลุ่ม domestic play หรือ หุ้นที่ถูกคาดว่าผลการดำเนินงาน 1Q จะออกมาดี ....    สำหรับหุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้  อาทิเช่น  BBL , AOT, HMPRO*,  AMATA* , ATP30* , PRIN*

 

* เป็นหุ้นที่แนะนำในเชิงกลยุทธ์ โดย KTBST ไม่ได้จัดทำบทวิเคราะห์

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นไทยวานนี้ (18 เม.ย.) – SET Index ปิดที่ระดับ 1,574.42 จุด ลดลง 1.49 จุด -0.09% มูลค่าการซื้อขาย 31,967.45 ล้านบาท เนื่องจากมีการกังวลสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนืออีกครั้ง ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าระหว่างวันส่งผลให้มีความกังวลต่อกระแสเงินทุนจะไหลออก

ตลาดหุ้นต่างประเทศ – ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิด 20,523.28 จุด ร่วงลง 113.64 จุด หรือ -0.55% หลังจากบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่เปิดเผยผลประกอบการที่น่าผิดหวัง เช่น โกลด์แมน แซคส์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และตลาดยังได้รับแรงกดดันจากตัวเลขการสร้างบ้านเดือนมี.ค.ของสหรัฐปรับตัวลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดย ดัชนี FTSE 100 ร่วงลง 180.09 จุด หรือ -2.46% ปิดที่ 7,147.50 จุด หลัง "เทเรซา เมย์" ประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด

ราคาน้ำมันดิบ WTI – สัญญาน้ำมันดิบ ลดลง 24 เซนต์ หรือ 0.5% ปิดที่ 52.41 ดอลลาร์/บาร์เรล  เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ และ EIA คาดการว่าการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ในสหรัฐ จะเพิ่มขึ้นในเดือนหน้า

เศรษฐกิจ - IMF ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้สู่ระดับ 3.5% โดยระบุว่า ตลาดการเงินที่แข็งแกร่ง และการฟื้นตัวในภาคการผลิตและการค้า จะช่วยสนับสนุนแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โดยเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 2.3% ในปีนี้

เศรษฐกิจสหรัฐ - เฟด เปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมี.ค. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนก.พ. และการผลิตภาคสาธารณูปโภคพุ่งขึ้น 8.6% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่ถูกกดดันจากภาวะอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติในเดือนก.พ.

เศรษฐกิจลาว - นายบุนยัง วอละจิด ประธานาธิบดีสปป.ลาว ออกคำสั่งบังคับใช้กฎหมายส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ ซึ่งมีการปรับลดระยะเวลาการให้สัมปทานในโครงการใหม่เหลือเพียง 50 ปี จากเดิมที่กำหนดไว้สูงสุด 99 ปี

เศรษฐกิจไทย - ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯและปริมณฑล ไตรมาส 1/60 มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบัน เท่ากับ 54.2 จุด ซึ่งสูงกว่าค่ากลางที่ระดับ 50 จุด นับเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสแรก หลังจากที่ดัชนีมีค่าลดลงติดต่อกัน 3 ไตรมาส ในปี 59 คือในไตรมาส 2/59-ไตรมาส 4/59 ผลมาจากมีการเปิดโครงการใหม่เพิ่มขึ้น และความเชื่อมั่นต่อการลงทุนที่ยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับความเชื่อมั่นจากยอดขาย และการจ้างงานที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

เศรษฐกิจไทย - กกพ. เปิดเผยว่า วันที่ 19 เม.ย. นี้ มีประชุมพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ที่จะเรียกเก็บบิลค่าไฟกับประชาชนรอบใหม่ (พ.ค.-ส.ค. 60) คาดว่า มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 10 สตางค์ต่อหน่วย แม้ตามต้นทุนที่แท้จริงต้องปรับขึ้น 20 สตางค์ต่อหน่วย อาจเป็นอัตราที่สูงเกินไป หรืออาจใช้ทางเลือกให้ กฟผ. แบกรับภาระไปก่อน

ญี่ปุ่น-สหรัฐ - ได้มีการตกลงกันที่จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อรับบทบาทเป็นผู้นำในการกำหนดมาตรฐานการค้าและการลงทุนระดับสูงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และยืนยันว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะช่วยผลักดันให้จีนมีบทบาทมากขึ้นในการป้องกันการกระทำที่ยั่วยุของเกาหลีเหนือในอนาคต

ตลาดหุ้นลอนดอน - ดิ่งลงอย่างหนัก โดยได้รับผลกระทบจากการที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันนี้ และการแข็งค่าของค่าเงินปอนด์ ซึ่งเป็นผลจากการประกาศการเลือกตั้งครั้งใหม่ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ฉุดตลาด

ค่าเงิน - ปอนด์แข็งค่าขึ้นเทียบดอลลาร์ หลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 มิ.ย. ปอนด์ปรับตัวขึ้น 0.10% สู่ระดับ 1.2573 ดอลลาร์

สถานการณ์เกาหลีเหนือ - นายฮาน ซอง ยอล รมช.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวว่า เกาหลีเหนือจะยังคงทำการทดสอบขีปนาวุธ ถึงแม้ถูกประณามจากนานาชาติ และทำให้เกิดความตึงเครียดกับสหรัฐ

กลุ่มธนาคาร - บสย. เผยผลดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อในช่วงไตรมาส 1/2560 เป็นไปตามเป้าหมาย ชี้มาตรการรัฐดันยอดค้ำประกันสินเชื่อพุ่งกว่า 11,000 ล้านบาท หนุน SMEs ใหม่เข้าถึงสินเชื่อกว่า 16,000 ราย ดันแผนงานไตรมาส 2 ปูพรม 6 จังหวัดจัดงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน" พร้อมก้าวทัน Thailand 4.0

คมนาคม - นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. อนุมัติการผูกพันก่อหนี้ข้ามปีงบประมาณสำหรับรายการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 ที่มีวงเงินรวมตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไปสำหรับโครงการก่อสร้างขยายถนนราชพฤกษ์ ระยะที่ 2 (ตอนที่ 3) ช่วงถนนรัตนาธิเบศร์ - ทางหลวงหมายเลข 345 ระยะทาง 8.367 กม.เป็น 10 ช่องจราจร งบประมาณ 988.89 ล้านบาท ผูกพันปี 2560-2562

EEC- เปิดให้เช่าที่ 99 ปี รัฐบาลเดินหน้าบูมอีอีซี-คิกออฟประมูลแหลมฉบัง 8 หมื่นล้าน เดินหน้าให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 2 ครั้งไม่เกิน 99 ปี แจงกฎหมายให้สิทธิมาตั้งแต่ปี 42 ไม่ได้เขียนยกร่างขึ้นใหม่ หวั่นเข้าใจคลาดเคลื่อน บอร์ดอีอีซีลงพื้นที่พบชาวบ้าน ประมูลท่าเรือแหลมฉบัง 8 หมื่นล้าน

ธุรกิจการบิน- ทย.เล็งของบอีก 5 พันล้านบาท ยกเครื่องสนามบิน 25 แห่ง แก้ไขข้อบกพร่องด้านเซฟตี้ตามกฎยูแซปและเกณฑ์ ICAO ทั้งเดินหน้าทำแผน 20 ปี หนุนฮับการบิน

กลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้า- ผู้บริโภคทำใจ ค่าไฟจ่อขยับกว่า 10 สตางค์ต่อหน่วย กกพ.ชี้เป็นช่วงขาขึ้นตลอดทั้งปี เหตุต้นทุนราคาก๊าซพุ่งต่อเนื่อง ผลกระทบจากพลังงานทดแทนจ่ายเข้าระบบมากขึ้น กฟผ.ห่วงหน้าร้อนไฟไม่พอใช้ ต้องขอปตท.จ่ายแอลเอ็นจีเพิ่มยิ่งอ่วมหนักอีก

 

News Release

 

ORI เซอร์ไพรส์สวนตลาด หลังXDหุ้นฮอตราคาพุ่ง6% ขึ้นแท่นหุ้นพ้นกับดักสภาพคล่องเต็มตัว

+          “ORI” สร้างเซอร์ไพรส์สวนตลาด หลัง XD ราคาหุ้นฮอตวิ่งขึ้น 6.38% ขึ้นแท่นเป็นหุ้นพ้นกับดักขาดสภาพคล่องเต็มตัว หลังในรอบ 2 ปี จ่ายหุ้นปันผลทะลัก 940 ล้านหุ้น เพื่อเพิ่มสภาพคล่องหุ้น ฟากผู้บริหารชี้หุ้นวิ่ง ขานรับบริษัทปันผลเป็นหุ้น ย้ำพื้นฐานแกร่ง คาดรายได้ปีนี้โตก้าวกระโดด 6,000 ล้านบาท(ข่าวหุ้น)

 

DTAC หนักสุดหากวืด2300  โมบายแอลทีอีม้ามืดเข้าวิน

+          พลิกโผ “โมบาย แอลทีอี” ปาดหน้า “DTAC-ADVANC-TRUE” จ่อคว้าคลื่นความถี่ 2300 MHz เป็นคู่ค้า TOT ฟากวงการเงินชี้ DTAC ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงหนัก หลังพลาดได้คลื่นความถี่เพิ่ม แนะนำ “ชะลอลงทุน” จนกว่าจะสรุปผลชัดเจน(ข่าวหุ้น)

 

LPH กลางปีนี้จ่อทุ่ม400ล. เข้าซื้อรพ.ย่านพัฒนาการ

+          “LPH” เล็งทุ่มงบ 400 ล้านบาท เข้าลงทุนโรงพยาบาลย่านพัฒนาการ คาดเห็นความชัดเจนในครึ่งปีแรก พร้อมย้ำรายได้ปีนี้โต 10-15% เตรียมส่งบริษัทลูก “AMARC” เข้าจดทะเบียนในปี 61 โบรกฯคาดปีนี้กำไรพุ่ง 27% แตะ 198 ล้านบาท(ข่าวหุ้น)

 

ก.ล.ต.จี้IFECเร่งแก้ไขปัญหาลุล่วง-ไม่ชักช้า

0           “ก.ล.ต.” จี้ IFEC เร่งแก้ปัญหาบริษัทให้ลุล่วง-ไม่ชักช้า พร้อมวอนผู้ถือหุ้นไปใช้สิทธิโหวตในการประชุมผู้ถือหุ้น 2 พ.ค.นี้ ฟาก “วิชัย” อ้างศาลรับฟ้อง “ทวิชและพวก” คดีร่วมกันครอบงำกิจการโดยผิดกฎหมาย ศาลนัดไต่สวน 9 ต.ค.60 (ข่าวหุ้น)

 

STEC จ่อเซ็นสีเหลือง-ชมพู หนุนแบ็กล็อกนิวไฮแสนล.

+          STEC ตั้งโต๊ะรอเซ็นโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ชมพู คาดภายในเดือนพฤษภาคม 2560 นี้ หนุนยอด Backlog ทำนิวไฮ ทะยานแตะระดับ 1 แสนล้านบาท ล่าสุดสอยงานมอเตอร์เวย์ 1.9 พันล้านบาทเข้าพอร์ต ฟากโบรกมองอนาคตแจ่ม เชื่องานในมือมีโอกาสทะลุหลัก 1 แสนล้านบาท ชี้งานประมูลรอจ่ออีกเพียบ เชียร์ "ซื้อ" (ทันหุ้น)

 

'UREKA'เพิ่มฐานผลิตอินเดีย ตั้งป้อมรับทรัพย์ 50 ล้านบ.

+          UREKA ส่องธุรกิจนอกบ้านไปได้สวย ตั้งเป้าโกยยอดขาย 50 ล้านบาท พร้อมทุ่มงบลงทุน 40 ล้านบาท ผุดเครื่องจักรในอินเดีย ปักหมุดยอดขายทั้งปีที่ 420 ล้านบาท เล็งแตกไลน์ธุรกิจใหม่อัพยอด(ทันหุ้น)

 

'NDR' ซุ่มคิดการณ์ไกลศึกษาโปรเจ็กต์ใหม่อื้อ

+          บิ๊กบอส NDR "ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา" คิดการณ์ไกล แย้มศึกษาแผนลุยโปรเจ็กต์ใหม่หลายโปรเจ็กต์ หลังพับแผนพาร์ตเนอร์จีนร่วมทุน ส่งซิกงบครึ่งปีแรกเฉิดฉาย เชื่อยอดขายพุ่งกระฉูด ปักธงผลงานปี 2560 โต 10-15% ด้านโบรกปรับเป้าใหม่ 5.25 บาท คาดกำไรทะยานเฉียด 60 ล้านบาท(ทันหุ้น)

 

BIZ จัดหนักปันผล 0.10 บ. แบ็กล็อกล้นมือ 350 ล้าน

+          ผู้ถือหุ้น BIZ ไฟเขียวจ่ายเงินปันผล 0.10 บาทต่อหุ้น เตรียมรับทรัพย์ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ บิ๊กบอส "สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์" เปิดแผนธุรกิจปี 2560 เดินหน้าติดตั้งเครื่องฉายรังสีมะเร็งและส่งมอบงานตามแผนงานที่วางไว้ รุกขยายฐานลูกค้าโรงพยาบาลเอกชนเพิ่ม มั่นใจดีมานด์เพียบ ล่าสุดคว้างานใหม่หนุนแบ็กล็อกแตะ 350 ล้านบาท จ่อทยอยรับรู้ปีนี้(ทันหุ้น)

 

มงคล พ่วงเภตรา

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์

License No: 001937   Tel: 02-648-1123

และทีมวิเคราะห์

 

โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 19 เม.ย. 2560

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday24514
mod_vvisit_counterYesterday29454
mod_vvisit_counterAll days69764255

We have: 379 guests online
Your IP: 54.92.141.211
 , 
Today: Oct 18, 2017

4291464