Investment Society by สถาบันวิจัยนครหลวงไทย
|
|
|
|
Tuesday, 01 June 2010 16:51 |
Commerce Sector : อัตราการเติบโตของดัชนีมูลค่าค้าปลีกโดดเด่นในงวด Q1/53 ดัชนีมูลค่าค้าปลีกของไทย (Retail Sales Index: RSI) เดือน มี.ค.2553 เท่ากับ 176.3 จุด เติบโต yoy และ mom ซึ่งสะท้อนมายังผลการดำเนินงานของกลุ่มพาณิชย์ใน Q1/53 ตามที่ SCRI คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม SCRI ประเมินดัชนี RSI ในเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ทีโอกาสที่จะชะลอตัวลงเนื่องจากเหตุการณ์ความรุนแรงจากการชุมนุมทางการเมือง แต่ SCRI คาดการบริโภคในประเทศจะกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วภายหลังการชุมนุมฯยุติลง และคาดจะไม่ส่งผลกระทบต่อประมาณการทั้งปีของหุ้นในกลุ่มพาณิชย์อย่างมีนัยสำคัญ จึงยังคงน้ำหนักการลงทุนเป็นระดับ “Bullish”
ดัชนี RSI เดือน มี.ค.2553 เท่ากับ 176.3 จุด แต่คาดมีโอกาสชะลอตัวลงในเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 : ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานดัชนี RSI ประจำเดือน มี.ค.2553 อยู่ที่ 176.3 จุด เพิ่มขึ้น 17% yoy และ 16.9% mom ซึ่งเป็นการปรับตัวดีขึ้นตามที่ SCRI คาดการณ์ไว้ และได้สะท้อนมายังผลการดำเนินงานในงวด Q1/53 ของกลุ่มพาณิชย์แล้ว อย่างไรก็ตาม SCRI ประเมินการบริโภคภายในประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่กทม.จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงจากการชุมนุมทางการเมือง และคาดบรรยากาศการใช้จ่ายของผู้บริโภคทั่วประเทศจะลดลง โดยเฉพาะในช่วงเดือนพ.ค.2553 ทำให้ดัชนี RSI มีแนวโน้มอ่อนตัวลงหรือเติบโตในอัตราที่ลดลงในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ซึ่งจะส่งผลให้แนวโน้มผลการดำเนินงานโดยรวมของกลุ่มพาณิชย์ชะลอตัวลงใน Q2/53 อย่างไรก็ตมพื้นฐานเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังอยู่ในระดับที่สูง ทำให้คาดว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังการชุมนุมฯยุติลง
ประเมินผลการดำเนินงานของกลุ่มพาณิชย์ได้รับผลกระทบในระดับต่ำ: SCRI คาดผลกระทบจากการชุมนุมฯจะอยู่ในระดับที่ต่ำ โดยจะส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 เท่านั้นและจะกลับฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ส่วนผลกระทบโดยตรงต่อหุ้นในกลุ่มสามารถวิเคราะห์ได้ดังนี้ BIGC : มีสาขาในพื้นที่การชุมนุมฯ 1 แห่งต้องปิดบริการในช่วงการชุมนุมฯในพื้นที่แยกราชประสงค์ และเกิดเหตุเพลิงไหม้ BIGC สาขาดังกล่าวบริเวณพื้นที่ชั้น 1 ทั้งนี้เบื้องต้น BIGCประเมินว่ายังสามารถใช้อาคารทำธุรกิจได้ อย่างไรก็ตามทางผู้บริหาร BIGC เปิดเผยว่ามีการทำประกันภัยได้ทำประกันภัยจากการจราจลและความรุนแรงทางการเมืองซึ่งคุ้มครองความเสียหายในตัวอาคารและคุ้มครองความสูญเสียโอกาสทางธุรกิจด้วย ทำให้ SCRI ยังคงประมาณการของ BIGC ไว้
HMPRO : มีสาขาใกล้พื้นที่การชุมนุมฯ 1 แห่งที่แยกเพลินจิต ซึ่ง HMPRO รายงานยอดขายของสาขาเพลินจิตคิดเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่า 2% ของยอดขายทั้งหมด ทำให้คาดว่าผลการดำเนินงานของ HMPRO ไม่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมฯอย่างมีนัยสำคัญ
CPALL : CPALL เปิดเผยว่าร้าน 7-Eleven ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุความรุนแรงฯ มีเพียงไม่กี่แห่ง และสาขา 7-Eleven ทั้งสาขาของบริษัทและสาขาแบบแฟรนไชส์ได้ทำประกันภัยครอบคลุมความเสียหายไว้แล้ว ทำให้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมฯในระดับต่ำ ในทางกลับกัน SCRI คาดเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้ยอดขายร้านสะดวกซื้อบางแห่งได้รับอานิสงค์ เนื่องจากผู้บริโภคเลือกที่จะซื้อสินค้าใกล้บ้านมากกว่า ทำให้คาดว่าผลการดำเนินงานโดยรวมจะไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน
คงน้ำหนักการลงทุนเป็น “BULLISH” : SCRI ยังคงน้ำหนักการลงทุนเป็น “BULLISH” และมีมุมมองที่เป็นบวกต่อกลุ่มพาณิชย์ สำหรับคำแนะนำการลงทุน SCRI เลือก CPALL เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่ม โดยประเมินราคาเหมาะสมเท่ากับ 35.00 บาท / แนะนำ “ซื้อ” HMPRO ราคาเหมาะสม 6.70 บาท และแนะนำ “ซื้อเมื่ออ่อนตัว” สำหรับ BIGC (ราคาเหมาะสม 53.00 บาท) MAKRO (ราคาเหมาะสม 109.00 บาท) และ GLOBAL (ราคาเหมาะสม 3.60 บาท) เนื่องจากมี Upside จากราคาเหมาะสมไม่มาก
สุดท้ายขอให้ทุกท่านโชคดีและพบกันใหม่สัปดาห์หน้า
|
Comments