Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Economic View สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย
สรุปประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินรายวัน - ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย PDF Print E-mail
Friday, 29 June 2018 09:45

สถานการณ์เศรษฐกิจต่างประเทศ

นายแลรี คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า การที่คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทบทวนนโยบายการค้าที่จะนำมาใช้กับจีนนั้น ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐจะเปลี่ยนจุดยืนในการใช้มาตรการคุมเข้มด้านการค้ากับจีน โดยนายคุดโลว์ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า แผนการณ์ที่ปธน.ทรัมป์ได้ประกาศไปนั้น ไม่ได้บ่งชี้ว่าสหรัฐจะอ่อนข้อให้กับจีน พร้อมกับอธิบายว่า ปธน.ทรัมป์ต้องการให้คณะกรรมการ CFIUS เป็นผู้ตัดสินใจว่าเมื่อใดที่บริษัทจีนควรจะถูกระงับการการเข้าถือครองบริษัทในสหรัฐ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะปกป้องอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐ

สถาบันวิจัย GfK รายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเยอรมนีในเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 10.7 ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับในเดือนมิถุนายน และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลล์วอลล์สตรีท เจอร์นัลคาดการณ์ไว้ที่ระดับ 10.6 อย่างไรก็ตาม GfK ระบุว่า ความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐ และสหภาพยุโรป (EU) ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สถาบันเศรษฐกิจ DIW ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(GDP) ของเยอรมนีในปี 2561 ลงสู่ระดับ 1.9% จากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 2.4%

คณะกรรมาธิการด้านงบประมาณแห่งรัฐสภาเยอรมนีได้ให้การอนุมัติแผนงบประมาณประจำปี 2561เป็น วงเงิน 3.436 แสนล้านยูโร หรือประมาณ 3.974 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายขึ้นจากปี 2560 ราว 4%

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้รายงานว่า ยอดค้าปลีกในเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้น 6.7% เมื่อเทียบรายปี หลังได้รับแรงหนุนจากยอดขายทางออนไลน์ที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยยอดค้าปลีกทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 17.2% ขณะที่ยอดค้าปลีกแบบออฟไลน์เพิ่มขึ้น 1.2% การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากครัวเรือนที่มีผู้พักอาศัยเพียงคนเดียวนั้น ต่างก็หันมาซื้ออาหารและสินค้าประจำวันผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ขณะที่ครัวเรือนที่มีคู่สมรสต่างก็ซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

สำนักงานกำกับดูแลทางการเงินของเกาหลีใต้ (FSS) รายงานว่า ยอดการระดมทุนของภาคเอกชนในเกาหลีใต้เดือนพฤษภาคมปรับตัวลดลง หลังจากต้นทุนการกู้ยืมเพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องมาจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางเกาหลีใต้จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยยอดการระดมทุนผ่านการออกหุ้นและตราสารหนี้ของบริษัทในเกาหลีใต้อยู่ที่ 14.57ล้านล้านวอน (1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนพฤษภาคม ลดลง 24.1% จากเดือนก่อนหน้า

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระบายสภาพคล่องออกจากระบบการเงิน1 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.51 หมื่นล้านดอลลาร์) ผ่านทางการดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO)ในการดำเนินการทางตลาด ทั้งนี้ ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงินจำนวน 8 หมื่นล้านหยวน ผ่านทางข้อตกลงการขายพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) ในขณะเดียวกันมีข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนมูลค่า1.8 แสนล้านหยวน ซึ่งเท่ากับว่า มีเม็ดเงินสุทธิที่ถูกระบายออกจากระบบทั้งสิ้น 1 แสนล้านหยวนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา PBOC ได้ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.50% ซึ่งทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบการเงินของจีนจำนวน7 แสนล้านหยวน

นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐที่ต้องการให้จีนระงับการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน โดยยืนยันว่าจีนจะยังคงให้ความร่วมมือด้านพลังงานกับอิหร่านต่อไป โดยนายลู่ กัง กล่าวว่า "เราไม่ควรจะถูกตำหนิ แม้เรายังคงมีความร่วมมือกับอิหร่านในด้านพลังงานต่อไป โดยอิหร่านถือเป็นมิตรประเทศของเรา"

 

สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ

สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 ปีนี้ แม้จะขยายตัวได้ไม่ดีเท่าไตรมาส 1 ที่เติบโตได้ถึง 4.8% ก็ตาม แต่เชื่อว่าจะสามารถเติบโตได้สูงกว่า 4% เนื่องจากมีเครื่องชี้วัดหลายตัวในเดือน พ.ค.ที่ส่งสัญญาณดีกว่าปกติ ทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน รายได้เกษตรกรที่แท้จริงที่การเติบโตเริ่มกระจายตัวไปในทุกภูมิภาค

 

ปัจจัยต่างประเทศ (29 มิถุนายน 2561): ตามเวลาประเทศไทย

ประเทศ         ปัจจัย

ญี่ปุ่น          - อัตราว่างงานเดือนพ.ค.

- การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนพ.ค.

- ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.

- ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดือนพ.ค.

 

EU, ฝรั่งเศส   - อัตราเงินเฟ้อเบื้องต้นเดือนมิ.ย.

อังกฤษ        - ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2561

USA          - ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนพ.ค.

- ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

 

ปัจจัยในประเทศ

 

วันที่           ปัจจัย

29 มิ.ย.      - ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

Source: https://www.ryt9.com/s/iq03/2844545

 

Money Market

- ดอลลาร์/บาท วันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) เงินบาทอ่อนค่า จากแรงซื้อดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เข้ามามากหลังจากทางการสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใส ซึ่งรวมถึงยอดขาดดุลการค้าที่ปรับตัวลดลงในเดือนพฤษภาคม ขณะที่นักลงทุนจับตาทิศทางนโยบายการค้าของสหรัฐอย่างใกล้ชิด

- ดอลลาร์/เยน วันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) เงินเยนอ่อนค่าลงเล็กน้อย หลังจากสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเริ่มส่งสัญญาณคลี่คลาย อย่างไรก็ดี กองทุนบางส่วนเข้าซื้อสกุลเงินเยน ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากที่ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปรับตัวลดลง

- ยูโร/ดอลลาร์ วันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) เงินยูโรอ่อนค่า อย่างไรก็ดี ดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า หลังสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลทางเศรษฐกิจที่สดใน โดยยอดขาดดุลการค้าปรับลดลง

 

Capital Market

- ตลาดหุ้นสหรัฐฯวันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวก โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มธนาคาร อย่างไรก็ตาม หุ้นกลุ่มธุรกิจดูแลสุขภาพร่วงลงอย่างหนัก หลังจากมีรายงานว่า อเมซอนได้เข้าซื้อกิจการพิลแพค ซึ่งเป็นบริษัทขายยาออนไลน์ ขณะเดียวกันนักลงทุนยังคงจับตานโยบายการค้าของสหรัฐอย่างใกล้ชิด หลังจากที่ปรึกษาทำเนียบขาวได้ออกมาส่งสัญญาณว่า สหรัฐยังคงเดินหน้าปกป้องอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของประเทศ โดยดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,216.05 จุด เพิ่มขึ้น 98.46 จุด หรือ +0.41% ขณะที่ดัชนี S&P 500 ปิดที่ 2,716.31 จุด เพิ่มขึ้น 16.68 จุด หรือ +0.62% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,503.68 จุด เพิ่มขึ้น 58.60 จุด หรือ +0.79%

- ตลาดหุ้นเอเชีย วันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดขยับลงเล็กน้อย เนื่องจากแรงขายที่เกิดจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนนั้น ได้ถูกสกัดด้วยแรงซื้อที่ได้รับปัจจัยหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิปิดปรับลดลง 1.38 จุด หรือ -0.01% แตะที่ 22,270.39 จุด ด้านดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากที่ลดลงมาสามวันติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มพลังงานที่ปรับตัวขึ้น ตามราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นกว่า 3% ทั้งนี้ ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 141.06 จุด หรือ 0.50% ปิดที่ 28,497.32 จุด อย่างไรก็ดี ในส่วนของดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดปรับตัวลง เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาปฏิเสธว่า ผู้นำสหรัฐมีท่าทีอ่อนข้อต่อจีนในประเด็นการค้า ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตลดลง 26.28 จุด หรือ -0.93% ปิดที่ 2,786.90 จุด

- ตลาดหุ้นไทย วันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดปรับตัวลดลง โดยหุ้นบริษัทในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างปรับตัวลดลงอย่างหนัก ขณะที่ความกังวลกระแสเงินทุนไหลออก หลังเงินบาทอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง และตลาดฯก็ไม่มีปัจจัยบวกชัดเจนเข้ามาในตลาดฯ ทำให้นักลงทุนยังอยู่ในโหมดระวัง จึงเลือกขายลดความเสี่ยง หรือลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงก่อน

 

โดย สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ประจำวันที่ 29 มิ.ย. 2561

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday380
mod_vvisit_counterAll days380

We have: 380 guests online
Your IP: 3.235.75.174
 , 
Today: Jun 01, 2020

4089712