Forgot your password? Create an account
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
News

Stockwave Online กระแสหุ้นออนไลน์ หุ้น หลักทรัพย์ การเงิน ข่าวเศรษฐกิจ

Home Hot News เอ็นไอเอเตรียมต่อยอดรุ่น3ปั้นผู้บริหารเมืองนวัตกรรมมืออาชีพ
เอ็นไอเอเตรียมต่อยอดรุ่น3ปั้นผู้บริหารเมืองนวัตกรรมมืออาชีพ PDF Print E-mail
Wednesday, 03 June 2020 13:41

“เมืองนวัตกรรม” หนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่จะประเทศไทยให้ก้าวสู่ความเป็นประเทศแห่งนวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในทุกมิติ โดยมีนวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทั้งทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่จำเป็นต้องพัฒนาบุคลากรที่จะเข้ามาพัฒนาเมืองให้เกิดนวัตกรรม และนำพาประเทศก้าวสู่อนาคตอย่างสมบูรณ์

หลังจากที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ได้เปิดหลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรม (Chief City Innovation Officer: CCIO) ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2561 ก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้บริหารระดับสูงทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ส่งผลให้ NIA ยังคงดำเนินการพัฒนาหลักสูตรดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง และมีผู้สนใจเข้าร่วมลงทะเบียนเรียนเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปีเช่นกัน โดยหลักสูตรนี้มุ่งหวังให้เกิดการสร้างเครือข่ายในการพัฒนาเมืองร่วมกันของกลุ่มผู้บริหาร รวมถึงการแลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์ในด้านของการบริหารและการมีส่วนร่วมในการบริหารเมืองให้กลายเป็นเมืองแห่งนวัตกรรม นำสู่การพัฒนาพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างนวัตกรรมให้เข้ากับคุณภาพชีวิตของชุมชนและสังคมในพื้นที่เมืองต่าง ๆ ของประเทศไทยให้เปลี่ยนไปในทางที่ดี

นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนนวัตกรรมของประเทศ เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรในระดับผู้นำที่สามารถกำหนดทิศทางการพัฒนาของประเทศให้มีความรู้ความเข้าใจในนวัตกรรมที่เป็นตัวขับเคลื่อน และพัฒนาประเทศในทิศทางของความก้าวหน้า ยกระดับให้เมืองต่าง ๆ เป็นเมืองแห่งนวัตกรรม จึงได้สานต่อเปิดหลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรมเป็นรุ่นที่ 3 และ ในทุก ๆ ปีก็ได้มีการเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ และผู้ทรงคุณวุฒิระดับแนวหน้าทั้งภายในประเทศ และระดับนานาชาติมาให้ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์แก่ผู้เข้าร่วมอบรม

ทั้งนี้หลังจากผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรนี้ไปแล้วนั้น หลายรายสามารถนำองค์ความรู้ด้านการสร้างนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเมือง รวมถึงต่อยอดเครือข่ายการพัฒนาเมืองไปปรับใช้เป็นผลสำเร็จ เช่น การเกิดพื้นที่เชียงใหม่เมืองนวัตกรรม การเกิดขึ้นใหม่ของบริษัทพัฒนาเมืองในจังหวัดที่สำคัญ รวมถึงการสร้างนวัตกรรมเมือง ใหม่ ๆ ขึ้น ล้วนเป็นตัวชี้วัดที่เห็นว่าหลักสูตรใน 2 ปีที่ผ่านมาได้เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันการพัฒนาเมืองในรูปแบบความร่วมมือและการมีส่วนร่วมจากภาคประชาสังคมอย่างแท้จริง สำหรับการเปิดหลักสูตรในรุ่นที่ 3 นี้ จะมีเนื้อหาที่เป็นหัวใจหลักของการอบรม การนำกรณีศึกษาซึ่งเป็นประเด็นใหม่ ๆ ที่ตรงกับยุคสมัย และน่าสนใจในการพัฒนาเมืองมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ รวมถึงเพิ่มเติมการพัฒนาโครงการในการบริหารเมืองผ่านการทำ workshop เพื่อหวังจะให้เป็นโครงการเพื่อนำไปใช้เป็นโมเดลในการพัฒนาเมืองได้จริง

สำหรับผู้สนใจสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 19 มิถุนายน 2563 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it หรือ www.nia.or.th/ccio รับชมคลิปวีดีโอยูทูป www.youtube.com/watch?v=t-E6v8p2lb0&feature=youtu.be

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Comments

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Name *
Code   
ChronoComments by Joomla Professional Solutions
Submit Comment
 
 

Login

Forgot your password? Create an account
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1116
mod_vvisit_counterAll days1116

We have: 1114 guests online
Your IP: 3.236.64.1
 , 
Today: Jul 03, 2020

6086696